Lộ khối tài sản tỷ USD của gia đình bà Tư Hường

18/03/2019 10:11

Được biết đến là người sáng lập nên Tập đoàn Hoàn Cầu và Nam Á Bank, nhưng khối tài sản của bà Tư Hường vẫn là ẩn số.

Được biết đến là người sáng lập nên Tập đoàn Hoàn Cầu và Nam Á Bank, nhưng khối tài sản của bà Tư Hường vẫn là ẩn số.

Mặc dù vậy, với những tiết lộ gần đây, khối tài sản này được ước đoán lên đến hàng tỷ USD.

Lộ khối tài sản 30.000 tỷ nằm ở nhiều nơi

Mới đây, ông Nguyễn Chấn (chồng bà Tư Hường) đã thông tin cho báo chí rằng, vào giữa năm 2016, bà Tư Hường đau bệnh nên có giao cho con trai là Nguyễn Quốc Toàn quản lý ngân hàng và tập đoàn, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng bà Tư Hường.

Ông Chấn cho rằng, sau khi giao cho con trai quản lý, vợ chồng ông đã bị lạm dụng tín nhiệm, với sự cấu kết, tiếp tay của nhiều người khiến tài sản của vợ chồng ông Chấn đã bị chiếm giữ hết, ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng. Khối tài sản này bao gồm: Cổ phiếu do Nam Á Bank phát hành, Cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu, các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Dự án Diamondbay City của Hoàn Cầu đã về tay chủ mới

Khi phát hiện sự việc, gia đình ông Chấn đã tìm nhiều cách can ngăn, nhưng ngày 25/7/2018, một số người đột nhập bất hợp pháp vào nơi cư trú của ông tại đường Võ Văn Tần (quận 3), mở tủ két sắt của gia đình do ông trực tiếp quản lý, tiếp tục lấy đi nhiều hồ sơ pháp lý, giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng ông. Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông cho biết đã trình báo sự việc bị mất cắp các tài liệu trong két sắt lên Công an phường 6, Quận 3, TP.HCM.

Ông Chấn cũng cho biết, các cổ phiếu và hồ sơ liên quan do người thân của ông đứng tên được cất trong tủ két của gia đình cũng bị sang nhượng có chủ ý cho những người ông không hề quen biết.

Ngoài ra, theo ông Chấn, các phần góp vốn, cổ phần trong Tập đoàn Hoàn Cầu (Công ty chính là Công ty TNHH Hoàn Cầu tại TP HCM và Công ty cổ phần Hoàn Cầu tại Nha Trang) và các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp do ông nhờ người thân đứng tên, đều đã bị sang tên cho người khác để chiếm đoạt và phần lớn là do người làm công cũ tiếp tay với con trai thứ của ông chiếm giữ.

Tập đoàn long đong với bất động sản

Theo thông tin tự giới thiệu, Hoàn Cầu là một tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề được thành lập vào năm 1993. Sau hơn 20 năm phát triển, Tập đoàn Hoàn Cầu đã có hơn 30 công ty thành viên trên khắp cả nước.

Ở mảng bất động sản, Tập đoàn Hoàn Cầu có danh mục đầu tư khá lớn, trải dài trên nhiều địa phương. Mặc dù vậy, bên cạnh những dự án thành hình thì cũng có dự án rơi vào cảnh bị siết nợ, về tay chủ mới.

Trong số các dự án của Hoàn Cầu, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng Diamond Bay City, được biết đến là nơi gắn liền với cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ đầu tiên ở Việt Nam.

Dự án đã được hình thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 ,từ năm 2008, gồm Diamond Bay Resort Spa 340 phòng, Sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn quốc tế do nhà thiết kế danh tiếng thế giới người Mỹ Andy Dye - Dye Group thiết kế.

Đây cũng là dự án được quảng cáo thiết kế lấy ý tưởng từ các công trình kiến trúc xa hoa của Dubai, cùng nhiều thiết kế hoành tráng và độc đáo khác trên thế giới có quy mô đầu tư hơn 4 tỷ USD.

Nếu như Diamond Bay City là cái tên đáng chú ý nhất thì nhiều dự án khác của Hoàn Cầu khá mờ nhạt trên thị trường. Ở phân khúc căn hộ, Tập đoàn này còn đầu tư hàng loạt dự án như: Khu căn hộ thương mại Đại Phú (Dĩ An, Bình Dương), Khu căn hộ Saigon Land (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), Khu căn hộ cao cấp Cantavil Hoàn Cầu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)…

Đặc biệt, dự án Diamond City - quy mô lên đến 15.000 tỷ, của Tập đoàn Hoàn Cầu ở TP.HCM, đã về tay chủ mới do vướng nợ xấu.

Theo giới thiệu trên website của Tập đoàn Hoàn Cầu, quy mô dự án lên tới hơn 14ha, Diamond City trong tương lai không xa sẽ hình thành lên một khu dân cư sống hiện đại, sang trọng và đẳng cấp ngay tại trung tâm quận 7.

Năm 2018, thông tin dự án này từng được sử dụng là tài sản đảm bảo cho khoản nợ xấu 2.400 tỷ đồng của nhóm công ty Hoàn Cầu đã hé lộ. Dự án đã được Công ty Quản lý Tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) mua nợ lại từ Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Sau đó, VAMC đã thực hiện các thủ tục pháp lý để Công ty Xuân Mai Sài Gòn trở thành chủ sở hữu mới của dự án này.

Quốc Đại

Theo VietnamNet

Bạn đang đọc bài viết "Lộ khối tài sản tỷ USD của gia đình bà Tư Hường" tại chuyên mục Doanh nhân.