Lời dạy con trai 'chân lý của sự giàu có' thấm thía của tỷ phú Lý Gia Thành

17/06/2020 10:41

Hé lộ những lời nhắc nhở đã khiến các con của tỷ phú luôn trở thành những người dẫn đầu trong mọi lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Hé lộ những lời nhắc nhở đã khiến các con của tỷ phú luôn trở thành những người dẫn đầu trong mọi lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Chân dung tỷ phú Lý Gia Thành.

Lý Gia Thành, sinh năm 1928 tại Triều Châu, Trung Quốc. Từ một người nhập cư nghèo khổ, khởi đầu bằng công việc bán hoa nhựa những năm 1950, sau nhiều năm phấn đấu, Lý Gia Thành đã trở thành một nhà tỷ phú giàu có hàng đầu châu Á với khối tài sản kếch xù.

Ông là chủ tịch tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố (Hutchison Whampoa Limited) và Trường Giang Thực Nghiệp (Cheung Kong Holdings) tại Hồng Kông, với 300.000 nhân viên, làm việc tại 52 quốc gia.

Vào tháng 1/2018, Lý Gia Thành là người giàu thứ 23 trên thế giới với tài sản ước tính lên đến 37.7 tỷ USD (tương đương 800 nghìn tỷ đồng). Ông được tạp chí Asiaweek chọn là người đàn ông quyền lực nhất châu Á vào năm 2001. Tạp chí Forbes tôn vinh ông với giải thưởng "Thành tựu trọn đời" ngày 5/9/2006 tại Singapore.

Lý Gia Thành có 2 con trai là Lý Trạch Cự và Lý Trạch Giai. Với khối tài sản khổng lồ, ai cũng ngỡ ông sẽ dạy các con trai của mình những bài học vô cùng lớn lao mang đậm triết lý sâu sắc hay những kinh nghiệm trên thương trường đầy rẫy mưu mô.

Thế nhưng, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbers, ông lại điềm đạm chia sẻ mình chỉ dạy các con những điều đạo lý cơ bản, còn lại đều để chúng tự mình tìm hiểu và cố gắng.

Những điều đạo lý này nghe thì rất đơn giản nhưng trên thực tế lại chính là cốt lõi của sự thành công mà nhiều người giàu có bậc nhất thế giới vẫn đang theo đuổi. Bố mẹ cũng có thể áp dụng những điều này vào trong các bài học dành cho con hàng ngày.

1. Cần cù tiết kiệm, không xa hoa

Mặc dù có khối tài sản khổng lồ nhưng tỷ phú Lý Gia Thành không hề cho các con được tận hưởng cuộc sống giàu sang, cung phụng. Ông luôn yêu cầu các con phải lao động cần cù, biết tiết kiệm và suy nghĩ khi tiêu tiền.

Ông tin rằng cách nuôi dạy con từ nhỏ của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của chúng sau này. Nếu bây giờ cho con chịu khổ cực một chút, sau này lớn lên sẽ không ngại khó ngại khổ mà xông pha vươn lên.

Ông cũng rèn cho con tính tiết kiệm, không đam mê xa hoa phù phiếm, chỉ có thế mới có thể làm chủ được tài sản của con sau này.

2. Kiếm tiền nhờ vào cơ hội, thành công dựa vào uy tín

"Một người có chữ tín chắc chắn có nhiều cơ hội hơn người không được tin tưởng, lười biếng, phung phí tiền bạc, và không có ý chí cầu tiến.

Có những vụ làm ăn, kiếm bộn tiền nhưng tôi không làm, bởi vì tôi biết nó có hại cho con người. Cho dù xã hội cho phép làm, tôi cũng sẽ không làm", tỷ phú Lý Gia Thành chia sẻ với báo giới trong bài phỏng vấn.

Nguyên tắc đặt chữ tín lên đầu là điều mà tỷ phú họ Lý luôn luôn tâm niệm trong suốt cuộc đời mình, và cũng truyền dạy lại cho các con nguyên tắc đặc biệt này.

Không chỉ trong công việc làm ăn mà trong cả cuộc sống hàng ngày, ông cũng nhắc nhở các con biết giữ lời hứa. Khi trẻ biết giữ lời, chúng cũng cẩn trọng hơn khi đưa ra lời hứa với người khác, nghĩa là rèn thêm được đức tính cẩn thận cho trẻ ngay từ nhỏ.

3. Nhẫn nại chờ đợi thành công

Gia quy nhà họ Lý có câu "Kinh doanh cẩn thận, lấy nhẫn làm gốc", từ câu nói này có thể thấy sự kiên trì nhẫn nại là một trong những phương châm sống làm nên cơ nghiệp đồ sộ của vị tỷ phú này.

Ông cũng luôn nhắc nhở các con phải biết nhẫn nại mới có được thành công, muốn làm nên cơ đồ nếu không biết cân nhắc thiệt hơn, không biết nhẫn nại chờ thời thì công sức bao nhiêu cũng sẽ đổ sông đổ bể.

Tỷ phú Lý Gia Thành cho rằng con người biết nhẫn nại mới là bậc anh tài.

4. Tự rèn luyện khả năng độc lập cho bản thân

Cha mẹ không thể đi theo con mãi, càng không thể bao bọc con mãi. Bởi thế, con trẻ càng nhỏ lại càng phải tự mình rèn luyện khả năng độc lập cho bản thân.

Ngay từ nhỏ, các con của Lý Gia Thành đều đã phải học cách lao động, làm việc nỗ lực để chứng minh khả năng của mình trong cuộc sống độc lập.

Kể cả khi tốt nghiệp ở những trường đại học danh tiếng, hai cậu con trai muốn trở về giúp bố làm hùng mạnh thêm cơ nghiệp nhưng ông đã từ chối bằng câu nói: "Cha muốn các con tự tạo dựng giang sơn, hãy để thực tiễn chứng minh các con xứng đáng tới làm việc ở công ty cha".

5. Ngã ở đâu, đứng lên ở đó

Những người khác khi gặp thất bại thường sẽ nản lòng, từ bỏ, nghĩ đến chuyện tìm đường dễ hơn mà đi. Nhưng là các con của tỷ phú Lý Gia Thành thì không như vậy, bởi họ đều được cha dạy rằng "ngã ở đâu, đứng lên ở đó", đấy mới là phong thái của người thành công.

Sự nghiệp của bất kỳ ai cũng có lúc trầm lúc bổng, lúc thất bại khốn cùng mới đến thành công rực rỡ. Điểm khác biệt giữa người thành công vượt trội là cách họ nghiền ngẫm sự thất bại đến khi thông suốt và tìm ra hướng đi từ chính những thất bại đó.

Lời khuyên "ngã ở đâu đứng lên ở đó" của Lý Gia Thành đúng với tất cả những ai muốn thành công vượt trội.

6. Không có việc kinh doanh nào là duy nhất

Trụ vững trên thương trường nhiều năm, ông Lý hiểu rõ rằng không có một sản phẩm hay dịch vụ kinh doanh nào là duy nhất, chúng sẽ luôn luôn có một vòng đời và ắt sẽ đến lúc suy yếu.

Nhân tài cũng vậy, có những người rất giỏi, ngỡ như không thể nào có người khác giỏi hơn, nhưng ắt sẽ có người thay thế được.

Tóm gọn lại chân lý này, ông đã khuyên các con phải biết nhìn xa trông rộng, nắm bắt cơ hội thay đổi, không ôm mãi một thứ duy nhất. Chỉ có như vậy, sự nghiệp của các con mới trở nên to lớn, vững vàng.

7. Làm gì cũng phải nghĩ trước nghĩ sau

Dù có là người thông minh, tài giỏi đến đâu cũng có lúc bất cẩn mà gặp phải thất bại, nhẹ thì thua lỗ, nặng thì mất cả cơ đồ.

Bởi vậy, dạy con suy nghĩ chín chắn, không ỷ lại sự thông minh mà cần vạch ra mưu lược cho mọi việc quan trọng là điều thứ 7 mà Lý Gia Thành nhắc nhở các con.

Khi một đứa trẻ được rèn luyện khả năng tư duy thấu đáo, càng lớn lên chúng sẽ càng cẩn thận. Đức tính này sẽ khiến cuộc sống trưởng thành của con bớt đi những áp lực về sự thất bại, cũng như rèn luyện khả năng bình tĩnh khi gặp tình huống khó khăn.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Theo GD&TĐ