Ly cà phê làm từ bã cà phê bỏ đi, startup Kaffeeform tham vọng thay thế 16 tỷ ly dùng 1 lần bị vứt bỏ mỗi năm

28/06/2019 11:14

Văn hóa tiêu thụ cà phê đã khiến 16 tỷ ly dùng một lần, 14 triệu tấn nhựa và 6 triệu tấn bã cà phê bị vứt đi mỗi năm. Startup Kaffeeform của Đức đã dũng cảm đương đầu với thử thách trên bằng những chiếc ly làm từ… bã cà phê.

Văn hóa uống cà phê – kẻ thù của môi trường?

Hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu đang ngày một trở nên nghiêm trọng hơn. Từ tình trạng gia tăng nhiệt độ kỷ lục, đến những đợt mưa bất thường không thể nào dự đoán được, hơn ai hết, những người nông dân trồng cà phê đang hết sức đau đầu vì mùa vụ bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo các nhà khoa học, khu vực trồng cà phê Arabica sẽ trở nên khan hiếm trong vòng 50 năm tới nếu như tình hình không tiến triển.

Đó dường như là một đòn "trả thù" của mẹ thiên nhiên khi văn hóa uống cà phê đang lan rộng hơn bao giờ hết và kéo theo bao tác hại xấu tới môi trường. Chỉ tính riêng Hoa Kỳ, một năm có hàng tỷ ly cà phê xài một lần bị vứt bỏ không thương tiếc.

Ly cà phê làm từ … bã cà phê bỏ đi, startup Kaffeeform tham vọng thay thế 16 tỷ ly dùng 1 lần bị vứt bỏ mỗi năm - Ảnh 1.

Hàng đống bã cà phê bị vứt bỏ mỗi ngày

Đáng tiếc rằng 99% ly cà phê dùng một lần không được phân loại rõ ràng để tiêu hủy hợp lý, từ ly giấy, ly nhựa đến ly xốp, đa phần đều bị chất đống ở những bãi rác. Trong đó, ly giấy tuy nghe có vẻ thân thiện với môi trường nhưng cũng tốn ít nhất 20 năm để phân hủy.

Không những thế, hơn 6 triệu tấn bã cà phê cũng được bỏ phí mỗi năm vì không còn giá trị sử dụng.

Chàng trai đam mê cà phê

Julian Lechner, một sinh viên thiết kế công nghiệp đã luôn nghĩ về sự lãng phí này trong lúc có cơ hội tận hưởng văn hóa cà phê đầy mê hoặc tại Bolzano – Ý, khi anh du học tại đây vào năm 2009.

Điều đó cũng dễ hiểu khi quê nhà của Julian – nước Đức là một trong những quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất Châu Âu, trung bình một người dân Đức tiêu thụ đến 8 ký cà phê mỗi năm.

"Chúng tôi uống cà phê gần như mỗi ngày", Julian cho hay. "Trước khi vào học, sau khi tan học, gặp bạn bè hoặc giao lưu với người lạ tại các quán cà phê …"

Chàng trai trẻ cực kỳ tiếc nuối khi nhìn thấy hàng đống bã cà phê bị vứt mỗi ngày. Vì sản phẩm này phải tuân theo quy trình kiểm soát thực phẩm nghiêm ngặt tại Châu Âu, nên đống bã bỏ đi vẫn an toàn với người sử dụng vì đã trải qua hàng loạt xét nghiệm.

Julian bắt đầu hợp tác với các giáo sư trong trường để tìm cách biến hàng tấn bã cà phê thành vật liệu có thể chế tác được. "Chúng tôi đã thử rất nhiều cách, trong đó đường cát là thành phần rất khả thi, nhưng cái ly đó nhanh chóng tan rã chỉ sau 3 lần sử dụng."

Không chịu bỏ cuộc, Julian quyết tâm tạo ra một sản phẩm không chỉ chịu được nhiệt độ của cà phê, độ bào mòn của nước rửa chén mà còn phải sử dụng được nhiều lần.

Mãi đến năm 2014, tức gần 5 năm nghiên cứu và phát triển, anh chàng này mới tìm ra được công thức "hoàn hảo" khi kết hợp bã cà phê với bột gỗ, bên ngoài là một lớp chất dẻo sinh học chế tạo từ xenluloza, lignin và nhựa cây.

Ly cà phê làm từ … bã cà phê bỏ đi, startup Kaffeeform tham vọng thay thế 16 tỷ ly dùng 1 lần bị vứt bỏ mỗi năm - Ảnh 2.

Kết quả là một sản phẩm làm hoàn toàn bằng nguyên liệu thân thiện với môi trường, trong đó có đến 40% là bã cà phê được thu gom từ các quán nước trong khu vực.

Theo lời Julian, chiếc ly Kaffeeform đầu tiên đã được sử dụng liên tục hơn 3 năm, tạo ra nhiều mảng màu Patina rất đẹp trong ly. Và nếu không may bị hư hỏng, Kaffeeform sẵn sàng thu gom sản phẩm để làm nguyên liệu cho các ly Kaffeeform tương lai.

Thân thiện đến "từng centimet"

Không những thân thiện với môi trường trong quy trình sản xuất và đưa vào sử dụng, Kaffeeform còn giảm luôn lượng khí thải trong chuỗi cung ứng bằng cách sử dụng dịch vụ thu gom và giao hàng bằng xe đạp.

Thông qua đối tác "Crow Cycle Courier", Kaffeeform tự tin có thể thu thập được hơn 50 kg bã cà phê chỉ trong một buổi sáng.

"Trong quá trình thu gom bã cà phê, một chiếc xe đạp thường ghé ít nhất 3 quán cà phê trước khi quay về xưởng sản xuất, nghe có vẻ "mệt mỏi" nhưng quy trình kia chỉ tốn 90 phút”, một quản lý của công ty vận chuyển cho hay.

Số lượng bã cà phê sau khi thu gom sẽ phải trải qua vài đợt sàng lọc trước khi được làm sạch hoàn toàn. Sau đó, phần nguyên liệu sẽ được đưa đến xưởng sản xuất để phơi khô và trộn với các thành phần sinh học khác nhằm tạo ra nguyên liệu chế tác hoàn hảo.

Quá trình "đổ khung" Kaffeeform cũng rất thân thiện khi chỉ sử dụng áp suất và hơi nóng, từ 6 ly cà phê đã qua sử dụng, một ly Kaffeeform sẽ được ra đời.

Ly cà phê làm từ … bã cà phê bỏ đi, startup Kaffeeform tham vọng thay thế 16 tỷ ly dùng 1 lần bị vứt bỏ mỗi năm - Ảnh 3.

Julian Lechner và sản phẩm Kaffeeform

Với chất lượng tuyệt hảo và ý nghĩa vượt trội của mình, sau khi hoạt động được một năm, Kaffeeform đã liên tục bị "cháy hàng" khi hơn 10 quán đồ uống khắp Châu Âu không ngừng gửi đơn hàng mới.

"Chúng tôi gần như không cần quảng cáo gì nhiều", Julian cho hay. "Và khách hàng của Kaffeeform cũng thú vị không kém, từ các quán cà phê ở Ả Rập Xê-út cho đến khách sạn "nức tiếng" Ritz Carlton Toronto và Bảo tàng của Giải Nobel Hòa bình."

Tính đến thời điểm hiện tại, ly Kaffeeform đang được sử dụng mỗi ngày tại hơn 20 quán cà phê tại Berlin và gần 150 địa điểm khác khắp Châu Âu.

Nhưng tham vọng của Julian không dừng lại tại đó, ngoài nhiều loại ly Espresso, Cappuccino và Latte, Kaffeeform còn đang thử nghiệm những sản phẩm gia dụng và đồ dùng nội thất làm bằng bã cà phê, hướng đến một tương lai tiêu thụ cà phê hoàn toàn không lãng phí.

Trí thức trẻ