Mãi mãi là bao lâu? Nhìn tình bạn của Buffett và Gates là biết: Nói chuyện liên tục 11 tiếng, chơi thân với nhau gần 30 năm!

29/06/2019 11:41

Bill Gates chia sẻ: "Mỗi khi tôi đến Omaha, Warren vẫn lái xe ra tận sân bay để đón tôi. Đó là một hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn với tôi".

Nếu bạn tò mò về một tình bạn đích thực, hãy nhìn vào hai vị tỷ phú hàng đầu thế giới Warren Buffett và Bill Gates. Họ từng đi chọn… đệm ngủ cùng nhau và cùng làm việc theo ca tại chuỗi phục vụ đồ ăn ngọt Dairy Queen.

Buffett (88 tuổi) và Gates (63 tuổi) đã có một tình bạn bền vững suốt gần 30 năm qua: Họ cùng nhau chơi bài bridge, chơi golf và đều là nhà sáng lập The Giving Pledge, chương trình khuyến khích các tỷ phú quyên tặng hơn nửa tài sản của mình cho hoạt động từ thiện.

Mãi mãi là bao lâu? Nhìn tình bạn của Buffett và Gates là biết: Nói chuyện liên tục 11 tiếng, chơi thân với nhau gần 30 năm! - Ảnh 1.

Warren Buffett và Bill Gates là những người bạn thân thiết.

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Tuy nhiên, đối với Bill Gates, chính những hành động tưởng như nhỏ nhặt nhất của Warren Buffett đã khiến ông vô cùng cảm kích. Trong một bài đăng trên blog năm 2016, Gates viết: "Đến tận ngày nay, mỗi khi tôi đến Omaha (quê nhà của Buffett), ông ấy vẫn lái xe ra tận sân bay để đón tôi. Đó là một hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn với tôi. Tôi luôn chờ đến khoảnh khắc cửa máy bay mở ra vì biết rằng Warren đang đợi tôi ở ngoài với một câu chuyện mới hay một lời đùa hóm hỉnh. Tôi sẽ lại học được điều mới hay đơn giản chỉ là cười đùa thoải mái với ông ấy".

Bài học cuộc sống quan trọng nhất

Warren Buffett và Bill Gates luôn dành cho nhau sự tôn trọng, dù vậy, Gates nói rằng đôi lúc ông còn coi Buffett là một người cha.

Gates chia sẻ: "Khi đối mặt với thử thách, vợ chồng tôi thường tự hỏi ‘Trong hoàn cảnh này, Warren sẽ làm gì?’ và điều đó giúp chúng tôi tìm ra được câu trả lời". Nhà đồng sáng lập Microsoft đã học được nhiều điều bổ ích từ Buffett nhưng theo ông, bài học cuộc sống quan trọng nhất mà Buffett dạy ông chính là tình bạn.

Mãi mãi là bao lâu? Nhìn tình bạn của Buffett và Gates là biết: Nói chuyện liên tục 11 tiếng, chơi thân với nhau gần 30 năm! - Ảnh 2.

Tình bạn là một trong những tài sản quý của con người.

Bill Gates cho biết dù bận rộn nhưng Warren vẫn dành thời gian để nuôi dưỡng tình bạn. Warren thường gọi điện thoại để trò chuyện hay gửi những bài báo mà ông nghĩ rằng vợ chồng Bill Gates sẽ thấy thú vị.

Dành thời gian để đầu tư cảm xúc vào tình bạn là một lời khuyên quý giá mà tất cả chúng ta có thể hưởng lợi từ đó.

Trong một buổi tọa đàm tại Đại học Georgia, khi được hỏi về định nghĩa thành công, tỷ phú Warren Buffett trả lời: "Khi bạn sắp kết thúc cuộc đời, thước đo thành công nhất chính là những người bạn muốn họ yêu quý bạn, thực sự yêu quý bạn. Tôi biết nhiều người rất giàu có nhưng lại chẳng ai quý mến họ cả. Nếu bạn bằng tuổi tôi mà không ai yêu mến bạn thì dù tài khoản ngân hàng của bạn đầy ắp tiền, cuộc đời bạn vẫn là một thảm họa".

Mãi mãi là bao lâu? Nhìn tình bạn của Buffett và Gates là biết: Nói chuyện liên tục 11 tiếng, chơi thân với nhau gần 30 năm! - Ảnh 3.

Warren Buffett và vợ chồng Bill Gates.

Tháng 7 tới sẽ là kỷ niệm 28 năm tình bạn của Buffett và Gates. Trước đây, Bill Gates từng nói ông chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ trở thành bạn bè với CEO của Berkshire Hathaway. Trên thực tế, họ đã suýt nữa thì không gặp nhau.

Gates nhớ lại: Năm 1991, mẹ ông mời ông đến ngôi nhà nghỉ dưỡng ở Hood Canal để gặp một số người bạn, trong đó có Buffett. Tuy nhiên, ông không muốn đi và trả lời rằng mình đang bận làm việc. Thế nhưng mẹ ông vẫn kiên quyết muốn ông đến dự. Bill Gates trả lời: "Buffett chỉ đơn giản là mua và bán những tờ giấy. Đó không phải giá trị gia tăng thực sự. Con không nghĩ rằng con và ông ấy có nhiều điểm chung".

Cuối cùng, Bill Gates cũng phải nhượng bộ mẹ và ông phát hiện ra Warren Buffett không giống những gì ông nghĩ. "Nhà tiên tri xứ Omaha" có cách nói chuyện vô cùng khiêm tốn về những việc to lớn mà mình thực hiện.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 với Bloomberg, Buffett cũng từng nhắc đến cơ duyên khiến ông và Bill Gates gặp nhau. Ông còn tiết lộ rằng khi đó, hai người đã nói chuyện liên tục trong vòng 11 tiếng đồng hồ. Buffett cho biết ông cảm thấy may mắn vì cả ông và Gates đều quyết định đi đến buổi gặp mặt năm đó để giờ đây họ có được một tình bạn đẹp và bền vững sau gần ba thập kỷ.

theo CNBC