Mất việc trong Khủng hoảng Tài chính 2008, người đàn ông 35 tuổi khởi nghiệp với 800 USD và đang sở hữu công ty 500 triệu USD

23/05/2018 14:21

Cũng như nhiều người khác trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Tim Chen thất nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại, Chen là CEO và là người đồng sáng lập trang web tài chính cá nhân NerdWallet với 10 triệu lượt khách truy cập hàng tháng và có giá trị hơn 500 triệu đô la.

Sau 4 năm làm việc tại các quỹ phòng hộ như Perry Capital và JAT Capital Management, anh phát hiện ra "về cơ bản vào ngày Giáng sinh", anh sẽ bị sa thải. Chen nói: "Đó là sự thất vọng ghê gớm, bởi cả cuộc đời, tôi chỉ hướng đến sự thành công, tôi rất quan tâm đến địa vị xã hội hay những điều tương tự."

Còn bây giờ, Chen thấy việc bị sa thải là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với anh, việc đó giúp anh thành một doanh nhân thành công.

Ý tưởng đến một cách bất ngờ

Chen, 35 tuổi, nói rằng anh có ý tưởng cho NerdWallet khi đang làm việc. Anh đã nhận được một email từ người em gái đang sống ở Úc về một câu hỏi liên quan đến việc tìm kiếm một loại thẻ tín dụng với chi phí giao dịch nước ngoài thấp hơn.

Chen nói: "Phản ứng đầu tiên của tôi là, hãy để anh Google và anh sẽ gọi lại cho em sau ba phút nữa. Và tôi đã rất sốc vì tôi không thể tìm thấy bất kỳ thứ gì trên Google ngoài nội dung tiếp thị hay quảng cáo."

Chen thu thập dữ liệu nhờ kinh nghiệm tài chính của riêng mình và anh vẫn phải mất một tuần nghiên cứu chuyên sâu để biên soạn danh sách về một số ngân hàng lớn và các công ty thẻ tín dụng cung cấp dịch vụ mà em gái anh cần. Anh đã gửi cho em mình một bảng tính Excel, đưa rất nhiều lựa chọn cho cô. Không lâu sau, bảng tính đó được chia sẻ rộng rãi ra bên ngoài gia đình và nhóm bạn bè của anh.

Điều đó khiến Chen nhận ra rằng có "vấn đề về mua bán trực tuyến của các dịch vụ tài chính", người tiêu dùng thường phải chọn lọc thông qua số lượng lớn các tài liệu của ngân hàng để có được thông tin. Không có cố vấn tài chính chuyên nghiệp, rất khó để so sánh các sản phẩm. Chen cho hay: "Nhà cung cấp tài khoản séc của bạn có thể cung cấp cho bạn khoản vay thế chấp, thẻ tín dụng, khoản vay tự động, bảo hiểm hoặc dịch vụ quản lý tài sản và họ sẽ kiếm được 50.000 USD trong suốt quá trình đó."

Mất việc trong Khủng hoảng Tài chính 2008, người đàn ông 35 tuổi khởi nghiệp với 800 USD và đang sở hữu công ty 500 triệu USD - Ảnh 1.

Chen muốn cung cấp sự minh bạch hơn là tư vấn dịch vụ tài chính trực tuyến. Vì vậy, khi làm việc tại căn hộ ở Manhattan của mình, anh đã sử dụng 800 USD để trang trải chi phí khởi nghiệp như lưu trữ web và phí miền và phần mềm và bắt tay vào thực hiện dự án NerdWallet.

Kế hoạch là cung cấp ưu và nhược điểm của các dịch vụ tài chính khác nhau, để trả lời các câu hỏi, đưa ra lời khuyên và giúp khách hàng có quyết định về tài chính thông qua các bài báo được viết bởi các nhà báo tài chính cá nhân chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, sau 9 tháng hoạt động, Chen buộc phải chuyển vào căn hộ của bạn gái để tiết kiệm tiền - anh chỉ kiếm được khoảng 75 USD trong năm đầu tiên dù thường làm việc từ 16 đến 20 giờ một ngày.

"Tôi đã ăn Subway hàng ngày ... Nó giống như, bạn làm bất cứ điều gì để tiết kiệm tiền", Chen chia sẻ. Trong năm thứ hai của NerdWallet, công ty chỉ kiếm được "một khoản thu nhập 60.000 USD". Anh không chắc liệu có nên tiếp tục kinh doanh hay tìm một công việc tại một quỹ phòng hộ khác.

Chen nói rằng anh "rất biết ơn" về thời điểm suy thoái kinh tế, bởi vì việc không có cơ hội làm việc tại các công ty ở Phố Wall đã khiến anh có thêm lý do để "gắn kết" bản thân với NerdWallet.

Tìm kiếm thành công

NerdWallet cuối cùng đã bắt đầu "cất cánh", với số lượng khách truy cập và doanh thu tăng gấp 3 lần từ tháng này sang tháng khác tại một thời điểm vào giữa năm 2010. Và Chen ngừng suy nghĩ về việc quay trở lại Phố Wall.

Trong năm 2015, NerdWallet đã gây quỹ khoảng 105 triệu USD. Nhưng con đường hoạt động của công ty không phải lúc nào cũng ổn định. Năm ngoái, NerdWallet buộc phải sa thải hàng chục người (khoảng 11% số nhân viên) sau khi không đạt mục tiêu lợi nhuận. Trong một email gửi tới nhân viên mùa thu năm ngoái, Chen cho biết việc cắt giảm nhân lực là "rất đau buồn", nhưng anh cũng thể hiện rõ sự lạc quan của mình cho tương lai của công ty.

Phần lớn doanh thu của công ty đến từ các công ty dịch vụ tài chính trả cho NerdWallet khi độc giả của họ đăng ký thẻ tín dụng hoặc sản phẩm tương tự sau khi truy cập trang web NerdWallet.

Công ty thực hiện dự án đắt tiền "thử nghiệm người dùng" để xác định kiểu khách hàng nào đang tìm kiếm dịch vụ tài chính và đưa ra câu trả lời tốt nhất cho họ. Chen cho hay: "Chúng tôi luôn tập trung vào việc thuê những nhà báo tốt nhất và đầu tư nhiều nhất vào việc tạo ra nội dung mà mọi người sẽ cảm thấy hài lòng với việc tìm kiếm của họ."

"Khi tôi bắt đầu dự án NerdWallet, tôi đã không quan tâm nhiều đến nhiệm vụ cần làm mà tập trung nhiều hơn đến việc xây dựng một công ty thành công. Tuy nhiên, hiện tại NerdWallet cung cấp cho khách hàng những cách thức tư vấn mà không nơi nào có được."

Theo Hương Giang/Trí Thức Trẻ