Mới học lớp 10, cậu bạn Nghệ An giành học bổng danh giá nhất hành tinh: 2 năm du học 8 quốc gia

27/07/2018 00:25

Với suất học bổng du học danh giá khoảng 21.8 tỷ đồng của THINK Global School, Mạnh Cầm sẽ được theo học ở 4 quốc gia Botswana, Ấn Độ, Nhật Bản, Tây Ban Nha trong năm đầu tiên và năm thứ 2 sẽ được đi học ở 4 quốc gia khác nữa.

Cậu bạn Nghiêm Mạnh Cầm, học sinh lớp 10 trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) vừa xuất sắc nhận được học bổng từ trường THINK Global School. THINK Global School là một trong những ngôi trường đắt đỏ nhất thế giới. Mạnh Cầm là 1 trong 30 học sinh trên thế giới giành được học bổng của ngôi trường này năm nay.

THINK Global School có trụ sở chính đặt tại New York (Mỹ) nhưng mỗi học kỳ học sinh sẽ được học tập tại một quốc gia khác nhau. Mỗi năm học ở THINK Global School, học sinh sẽ phải trả khoảng 948.000 USSD (tương đương 21,8 tỷ đồng).

Mới học lớp 10, cậu bạn Nghệ An giành học bổng danh giá nhất hành tinh: 2 năm du học 8 quốc gia - Ảnh 1.

Nghiêm Mạnh Cầm là học sinh lớp 10 trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An)

Để giành được suất học bổng danh giá gần 1 triệu USD này, Mạnh Cầm đã phải trải qua 5 vòng kiểm tra khắt khe: Tiếng Anh, Toán, bài luận, test chỉ số IQ, EQ và các kỹ năng xã hội khác...

Mạnh Cầm từng đạt Giải Nhì học sinh giỏi Toán thành phố; Giải Ba học sinh giỏi tỉnh, và trúng tuyển vào lớp chuyên Toán tin Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Cầm còn là một trong những người sáng lập và điều hành đội tình nguyện Book for you và có kinh nghiệm tham gia các hoạt động về Hội nghị mô phỏng của Liên hiệp quốc.

Mới học lớp 10, cậu bạn Nghệ An giành học bổng danh giá nhất hành tinh: 2 năm du học 8 quốc gia - Ảnh 2.

Bài luận về gia đình không trọn vẹn, thiếu vắng tình cảm người cha

Một trong hai bài luận mà nhà trường yêu cầu thì có một đề bài: "kể câu chuyện về gia đình". Đề bài này tưởng dễ với nhiều người nhưng với Cầm không hề dễ dàng vì ngay từ bé, Cầm đã thiếu thốn tình cảm của người cha.

Cầm đã viết trong bài luận của mình: "Không phải ai sinh ra cũng may mắn có một gia đình hạnh phúc, điều quan trọng là bản thân phải biết vươn lên… Nếu sau này được làm về mảng trẻ em, em sẽ kết nối để mọi trẻ em trên thế giới dù trong hoàn cảnh nào cũng sẽ hạnh phúc…"

Cầm cho biết thêm: "Tuổi thơ của em không được trọn vẹn như nhiều bạn khác vì bố mẹ em không ở với nhau. Bản thân em, dù thương mẹ, nhưng vẫn luôn có cảm giác mình là người có lỗi và lâu nay em vẫn tự trách bản thân mình".

Một điều đặc biệt trong quá trình phỏng vấn, làm các bài test để nhận được học bổng, ngoài học sinh còn có cả sự tham gia của phụ huynh. Đến vòng thứ ba, thì mẹ của Cầm cũng được gọi đến phỏng vấn. Những chia sẻ của người mẹ về đứa con trai độc nhất khiến người phỏng vấn rất ấn tượng.

Đăng ký vào THINK Global School khi Cầm còn đang học lớp 10, tuy nhiên, bài kiểm tra lại yêu cầu trình độ của học sinh lớp 11, 12 đã khiến Cầm phải tự học và mày mò trước chương trình rất nhiều.

Mới học lớp 10, cậu bạn Nghệ An giành học bổng danh giá nhất hành tinh: 2 năm du học 8 quốc gia - Ảnh 3.

Năm lớp 8 đã xin học bổng du học. Từng trượt nhiều lần nhưng không bỏ cuộc

Mạnh Cầm từng đăng ký vào trường United World Colleges (Trường Thế giới Liên kết - UWC). Đây là ngôi trường mỗi năm chỉ nhận 10 học sinh xuất sắc ở Việt Nam. Cầm đã lọt vào top 36 người được mời đi phỏng vấn tại TP HCM , nhưng may mắn đã không đến với cậu bạn này.

Khát khao đi du học từ bé, năm lớp 8, Mạnh Cầm đã làm hồ sơ xin học bổng để đi du học vào một trường tư ở Singapore. Nhưng cậu bạn bị loại ngay từ rất sớm là năm lớp 8 vì thiếu kinh nghiệm và "chưa có sự chuẩn bị tốt, và mục tiêu rõ ràng với môi trường học ở đó".

Mạnh Cầm tâm sự: "Việc học ở đâu và có học được hay không là hai việc chắc chắn không liên quan đến nhau. Chương trình học của bằng nào thì toàn thế giới cũng giống như nhau. Cái duy nhất khác nhau là về thức ăn, văn hóa, và khí hậu nhưng mình nghĩ rằng nếu đã du học thì tất nhiên là sẽ phải chấp nhận thích nghi với văn hóa, ẩm thực, và khí hậu của nước khác thôi. Khó mà lấy mấy cái đó ra làm lí do nói học ở nước này sẽ tốt hơn học ở nước khác.

Ngoài Mỹ ra còn có rất nhiều lựa chọn du học khác như các nước châu Á hoặc châu Phi. Đừng chỉ chăm chăm vào một nước mà lỡ mất rất nhiều cơ hội tốt khác ở xung quanh.

Khi apply học bổng rất cần sự nghiêm túc, quyết tâm. Nếu chỉ nửa vời, thì rất khó để trúng tuyển. Bởi bất kỳ một trường nào bỏ tiền ra cho mình đi học, họ đều mong muốn thấy rõ được mục tiêu xin học bổng của mình là gì. Kế hoạch của mình ra sao, và mình có đủ năng lực và nghị lực để tham gia vào chương trình đào tạo của họ hay không."

Mới học lớp 10, cậu bạn Nghệ An giành học bổng danh giá nhất hành tinh: 2 năm du học 8 quốc gia - Ảnh 4.

Để apply học bổng du học, Mạnh Cầm cho rằng rất cần sự nghiêm túc, quyết tâm

Trúng tuyển THINK Global School, năm học đầu tiên, Mạnh Cầm sẽ đến các nước như Botswana, Ấn Độ, Nhật Bản, Tây Ban Nha và năm thứ 2 sẽ tiếp tục được đến học ở 4 quốc gia khác nữa. Chương trình học rất nặng, ngoài kiến thức phổ thông ở mức độ cao, mỗi kỳ, học sinh sẽ phải thực hiện 4 dự án, trong đó 3 dự án nhóm và 1 dự án cá nhân.

Theo Kênh 14/Tri thức Trẻ