Ngân hàng "siết nợ' chung cư Khang Gia Tân Hương tại TP.HCM

07/03/2019 08:34

Ngân hàng TMCP Nam Á thông báo sẽ tiến hành thu giữ và xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với chung cư Khang Gia Tân Hương tọa lạc tại quận Tân Phú, TP.HCM.

Theo thông báo, Ngân hàng Nam Á sẽ thu giữ và xử lý tài sản của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia thế chấp tại ngân hàng này để thu hồi nợ. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của thửa đất tọa lạc tại địa chỉ số 377 đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú và hai thửa đất gần đó.

UBND phường Tân Quý xác nhận cả ba thửa đất là vị trí của chung cư Tân Hương Khang Gia và tài sản gắn liền trên đó chính là tòa nhà chung cư. Ngân hàng cho biết sẽ thu giữ và xử lý các tài sản trên nhằm thanh toán các khoản nợ của Công ty Khang Gia vay ngân hàng này từ năm 2011.

Việc thu giữ chung cư sẽ diễn ra vào ngày 15/4/2019 và sau đó ngân hàng sẽ đưa tài sản ra bán đấu giá. Nếu Công ty Khang Gia không bàn giao tài sản thì ngân hàng sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để tổ chức thu giữ. Ngân hàng cũng thông báo, nếu Công ty Khang Gia trả nợ trước thời điểm xử lý tài sản thì có quyền nhận lại tài sản đó.

Chung cư Khang Gia Tân Hương  tọa lạc tại số 337 Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú). Đây được xem là một trong những công trình vi phạm xây dựng nghiêm trọng do sự buông lỏng công tác quản lý của lực lượng Thanh tra Sở Xây dựng và chính quyền địa phương. Từ năm 2008, dự án được phê duyệt xây dựng trên khu đất có diện tích 4.988m2, kết cấu 15 tầng, không kể tầng hầm, lửng tại trệt, tầng kỹ thuật trên mái, với tổng cộng 232 căn hộ.

Sau nhiều lần xin phép lẫn tự ý chia nhỏ căn hộ, đến năm 2014, số căn hộ tăng lên 338 căn. Chưa dừng lại ở đó, năm 2016, Công ty Khang Gia tự thay đổi kết cấu tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2, tháo gỡ hệ thống PCCC để ngăn thành 71 căn hộ mini để bán cho khách hàng.

Trong số 71 căn hộ xây dựng trái phép có 19 căn chủ nhà mua cho thuê, còn lại mua để ở. Sau khi có kết luận của Thanh tra Sở Xây dựng, UBND quận Tân Phú cũng như UBND phường Tân Quý đã mời dân họp phổ biến, vận động di dời nhằm cưỡng chế công trình vi phạm. Trước tình thế này, người mua nhà hết sức hoang mang vì nếu tháo dỡ, di dời ai sẽ đứng ra bồi thường.

Trước tình hình này, Sở Xây dựng TP.HCM liên tục yêu cầu Công ty Khang Gia thương lượng, thanh lý hợp đồng, trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho khách hàng đã mua căn hộ xây sai thiết kế tại tầng lửng, tầng 1 và tầng 2; tự tháo dỡ phần diện tích sai phạm tại các tầng này và trả lại công năng theo thiết kế được duyệt; cung cấp hồ sơ, báo cáo thu chi quá trình bảo trì, quản lý, vận hành chung cư, bàn giao 2% kinh phí bảo trì chung cư (trên 5,8 tỷ đồng) cho BQT…

Thay vì nghiêm túc chấp hành, Công ty Khang Gia liên tục kêu khó khăn về tài chính, có động thái chây ì và né tránh, bất chấp quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 10/10/2018, ông Trịnh Minh Thanh, Tổng giám đốc Công ty Khang Gia, có văn bản gửi BQT chung cư Khang Gia Tân Hương, cho rằng công ty đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính nên không đủ khả năng thanh toán đúng hạn phí bảo trì cho BQT, đồng thời xin gia hạn thanh toán 2% phí bảo trì chung cư và trả theo hình thức trả góp 300 triệu đồng/tháng, bắt đầu từ cuối tháng 11-2018. Hiện tổng số tiền phí bảo trì chủ đầu tư nợ cư dân hơn 5,8 tỷ đồng.

Với tình hình bết bát như hiện nay, việc chủ đầu tư xoay sở để thanh toán tiền quỹ bảo trì, tiền gốc 50 tỷ đồng khách hàng mua 71 căn lẫn chi phí bồi thường phát sinh, e rằng rất nan giải.

Trong thông báo mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị UBND quận Tân Phú chủ trì, phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng mời chủ đầu tư làm việc, chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và khắc phục ngay các vi phạm, cam kết thời gian di dời, tạm cư cho khách hàng đã mua 71 căn hộ xây dựng sai phép, tính chi phí hỗ trợ trong thời gian tạm cư theo quy định.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về việc lập phương án tháo dỡ và thuê đơn vị chuyên môn thẩm định phương án cưỡng chế tháo dỡ, chịu toàn bộ chi phí cưỡng chế. Việc di dời, tạm cư cho các hộ dân đang cư trú tại chung cư Khang Gia, cũng như công tác lập và phê duyệt phương án tháo dỡ công trình vi phạm, theo kế hoạch sẽ được thực hiện ngay trong quý I và hoàn thành cưỡng chế trong quý II/2019.

Về phía Ban quản trị (BQT) chung cư Khang Gia, tiếp tục làm việc với chủ đầu tư để nhận bàn giao kinh phí bảo trì (2%) và hồ sơ quản lý vận hành nhà chung cư. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, BQT đề nghị UBND quận Tân Phú xử lý (căn cứ theo quy định, hướng dẫn tại Điểm c, Khoản 3, Điều 5, Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng). Riêng đối với những trường hợp liên quan đến bàn giao căn hộ, chậm giao GCN, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng đây là tranh chấp dân sự, người dân cần liên hệ với tòa án để giải quyết.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TPHCM, Khoản 2 Điều 204 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp chỉ được giải thể nếu có, khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài… Trong khi doanh nghiệp này đang làm dự án BĐS, bán nhà nhưng chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với các bên nên theo luật, doanh nghiệp này hoặc người quản lý doanh nghiệp không thể “chạy làng” bằng cách giải thể để trốn trách nhiệm với bất kỳ ai, hoặc người mua nhà…

Theo Trí Thức Trẻ