WinComerce nhà bán lẻ của năm

Người dân Cuba sung sướng lần đầu được dùng Internet di động miễn phí

15/08/2018 21:47

Chính phủ Cuba hôm 14.8 đã cung cấp kết nối Internet miễn phí cho hơn 5 triệu người sử dụng điện thoại di động trong 8 tiếng thử nghiệm, trước khi mở bán dịch vụ này.

Tập đoàn viễn thông nhà nước ETECSA công bố việc thử nghiệm. Đây là lần đầu tiên dịch vụ Internet trên điện thoại di động được cung cấp trên toàn bộ Cuba.

Trên đường phố Havana, người sử dụng điện thoại di động cho biết họ hài lòng vì ngày Internet miễn phí, mặc dù một số người phàn nàn về tốc độ truy cập chậm hơn bình thường.

"Đây là tin tuyệt vời vì chúng tôi có thể nói chuyện với người thân ở nước ngoài mà không cần phải đến các điểm phát wifi" - Reuters dẫn lời một lái xe taxi Andres Peraza nói. 40% người dân Cuba có người thân sống ở nước ngoài.

Các điểm truy cập wifi ở Cuba đang tính phí khoảng 1 USD/giờ, trong khi mức lương trung bình ở Cuba chỉ khoảng 30 USD.

Chính phủ vẫn chưa công bố mức giá dùng Internet cho điện thoại di động, hoặc thời điểm chính xác cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, ETECSA đã có kế hoạch bán cho các công ty và đại sứ quán gói dữ liệu di động 4 gigabyte với giá 45 USD/tháng.

Do tác động từ lệnh cấm vận lâu dài của Mỹ, lĩnh vực viễn thông của Cuba đi sau rất nhiều nước trên thế giới. Đến năm 2013, Internet mới chủ yếu được cung cấp cho khách du lịch ở một số khách sạn.

Sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ, Cuba bắt đầu cung cấp dịch vụ di động, điện thoại di động rộng rãi, mở các điểm truy cập wifi miễn phí.

Kết nối Internet trên di động bắt đầu được mở cho một số người dùng nhất định trong năm nay, và dự kiến sẽ mở đại trà vào cuối năm.

Theo Lao Động