Phúc Long - Bừng sáng thức tỉnh - Masan

Người đàn ông quyền lực ẩn sau Bầu Đức rũ áo rời Hoàng Anh Gia Lai

05/06/2019 13:03

Gần một năm sau khi đại gia Thaco có mặt, cánh tay phải đắc lực đứng sau ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) tiếp tục có những động thái rút khỏi Hoàng Anh Gia Lai khi giá cổ phiếu cũng đang hướng về đáy lịch sử.

Gần một năm sau khi đại gia Thaco có mặt, cánh tay phải đắc lực đứng sau ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) tiếp tục có những động thái rút khỏi Hoàng Anh Gia Lai khi giá cổ phiếu cũng đang hướng về đáy lịch sử.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE, ông Đoàn Nguyên Thu - em trai ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) Chủ tịch HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) đăng ký bán toàn bộ hơn hơn 5 triệu cổ phiếu HAG đang nắm giữ, tương đương 0,54%.

Thời gian giao dịch từ ngày 7/6-6/7/2019, thông qua khớp lệnh trên sàn hoặc thỏa thuận.

Ông Đoàn Nguyên Thu từng là cánh tay phải đắc lực cùng ông Đoàn Nguyên Đức nắm quyền điều hành Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và tại CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (HNG).

Tuy nhiên, hồi tháng 9/2019, ông Đoàn Nguyên Thu đã chính thức từ nhiệm khỏi vị trí thành viên HĐQT CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico sau khi HAGL của Bầu Đức hợp tác với Thaco Trường Hải của tỷ phú USD Trần Bá Dương, nhằm cứu doanh nghiệp khỏi tình trạng nợ nần và có vốn đầu tư cho mảng nông nghiệp và bất động sản ở Myanmar.

Ông Đoàn Nguyên Thu đăng ký thoái toàn bộ vốn khỏi HAGL trong bối cảnh cổ phiếu HAG gần đây giảm không ngừng và đang hướng trở về đáy lịch sử ghi nhận khoảng cùng thời kỳ này năm ngoái.

Với mức giá 4.900 đồng/cp như hiện tại, ông Đoàn Nguyên Thu sẽ thu về khoảng 24 tỷ đồng (tương đương khoảng hơn 1 triệu USD).

Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức)

Trước dó, ông Đoàn Nguyên Thu - Phó Tổng Giám đốc CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với số tiền 22,5 triệu đồng vì báo cáo không đúng thời hạn về kết quả bán gần 1 triệu cổ phiếu HAG hồi tháng 4/2018.

Ông Đoàn Nguyên Thu cũng đã từng bị CTCP Chứng khoán Tân Việt bán giải chấp cổ phiếu HAG hai lần với hơn 1,2 triệu đơn vị để thu hồi nợ.

Những biến động tại HAGL diễn ra dồn dập trong thời gian gần đây sau khi Thaco đổ tiền vào doanh nghiệp này.

Ngày 3/8/2019, Thaco của ông Trần Bá Dương ký thỏa thuận hợp tác đầu tư chiến lược toàn diện với HAGL, trong đó có điều khoản Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của HAGL Agrico, với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay của Hoàng Anh Gia Lai, và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái dự kiến trong năm 2019 và 2020 sẽ tăng từ 12.000 ha lên 30.000 ha với những loại cây chiến lược như chuối, thanh long, bưởi da xanh…

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), áp bán giảm bớt nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp, thị trường ảm đam. VN-Index lấy lại mốc 950 điểm sau 5 phiên giảm liên tiếp nhờ một số cổ phiếu ngân hàng, tài chính và bán lẻ tăng trở lại.

Một số mã tăng điểm đáng chú ý gồm: Vietcombank, Vietinbank, Petrolimex, Bảo Việt...

Một số công ty chứng khoán (CTCK) vẫn có những cái nhìn thận trọng trong các dự báo.

Theo Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS), bất chấp sự phục hồi, rủi ro điều chỉnh vẫn còn trong ngắn hạn khi các chỉ báo mất đi sự đồng thuận. Vì thế, nhà đầu tư cần thận trọng và chờ đợi tín hiệu xác nhận trước khi hành động.

Rồng Việt cho rằng, VN-Index phục hồi nhẹ với thanh khoản thấp trong khi HNX-Index tiếp tục giảm điểm. Nhiều đấu hiệu cho thấy đây có thể là nhịp “bulltrap”. Rủi ro ngắn hạn vẫn đang hiện hữu và nhà đầu tư ưu tiên quản trị rủi ro danh mục thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/6, VN-Index tăng 4,69 điểm lên 951,16 điểm; HNX-Index giảm 0,22 điểm xuống 103,06 điểm và Upcom-Index tăng 0,1 điểm lên 54,9 điểm. Thanh khoản đạt 180 triệu đơn vị, trị giá 3,7 ngàn tỷ đồng.

V. Minh

Theo VietnamNet