Người phụ nữ ở Hải Phòng bị lộ clip nhạy cảm: Hé lộ lỗ hổng bảo mật từ camera an ninh

23/07/2020 23:00

Theo các chuyên gia, camera an ninh thường được bảo vệ bằng 2 lớp là địa chỉ IP và mật khẩu cá nhân. Việc hacker biết được chính xác camera nhà bà mẹ ở Hải Phòng là việc vô cùng khó khăn.

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao trước thông tin và hình ảnh đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ bán khỏa thân để các bé trai và bé gái đụng chạm vùng nhạy cảm đang được chia sẻ rầm rộ trên các diễn đàn.

Người phụ nữ ở Hải Phòng bị lộ clip nhạy cảm: Hé lộ lỗ hổng bảo mật từ camera an ninh 1Người phụ nữ trong clip cùng 3 đứa trẻ.

Trao đổi với Zingnews.vn ngày 22/7, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết ông đã nắm thông tin vụ việc. Đơn vị này đang phối hợp cơ quan chức năng để xác minh loạt clip. Ông Nam nói thêm đây là vấn đề phức tạp.

Người phụ nữ ở Hải Phòng bị lộ clip nhạy cảm: Hé lộ lỗ hổng bảo mật từ camera an ninh 2Nếu camera an ninh trong nhà bạn tự động xoay vào các vị trí khác nhau trong nhà hoặc chuyển động theo mỗi khi bạn di chuyển thì rất có khả năng hacker đang điều khiển nó để thu theo dõi bạn.

"Nếu clip có thật, hành vi như vậy là xâm hại trẻ em, không có gì phải bàn cãi. Vấn đề bây giờ là xác minh tính xác thực, xem đó là clip thật hay dựng, sự việc xảy ra ở đâu, bao giờ. Hiện tại, chúng tôi chưa đủ căn cứ thông tin để đưa ra bình luận", ông Nam cho hay.

Ngay sau khi clip xuất hiện, rất nhiều người tỏ ra bất bình và bày tỏ sự quan ngại về việc lắp camera trong nhà, thay vì giúp theo dõi an ninh thì những chiếc camera này lại có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ lộ thông tin nhạy cảm cá nhân.

Theo chủ một cửa hàng hàng chuyên lắp đặt camera an ninh nhà riêng tại TP. Hà Nội cho biết, hệ thống theo dõi an ninh nhà riêng thường được bảo mật bằng 2 lớp, một là địa chỉ IP camera và mật khẩu cá nhân. 2 lớp mật khẩu này thường mang tính duy nhất và cá nhân rất cao. Thông thường rất khó bị xâm nhập. Mật khẩu này được mã hóa và chỉ cần mạng wifi là có thể sử dụng được.

Người phụ nữ ở Hải Phòng bị lộ clip nhạy cảm: Hé lộ lỗ hổng bảo mật từ camera an ninh 3TS Vũ Thu Hương, chuyên gia tâm lý giáo dục độc lập, khẳng định nếu clip có thật, đây là hành vi dâm ô, xâm hại trẻ em.

Trong cuộc sống hiện nay, việc lắp đặt camera an ninh nhà riêng trở lên phổ biến. Ước tính ở Việt Nam có hàng triệu camera an ninh được lắp đặt (cả nhà riêng và nơi công cộng). Chính vì thế, việc một hacker biết chính xác đó là hệ thống an ninh của ca sỹ Văn Mai Hương là điều rất khó.

Với một hacker chuyên nghiệp thì nếu như việc dò tìm camera của từng cá nhân thì để xong cả triệu camera cũng phải mất rất nhiều thời gian. Nhưng nếu như thông tin khách hàng của hãng lắp đặt camera bị lộ thì việc truy tìm chính xác camera của cá nhân cụ thể nào đó là điều không khó.

Người phụ nữ ở Hải Phòng bị lộ clip nhạy cảm: Hé lộ lỗ hổng bảo mật từ camera an ninh 4Để hạn chế hacker, nên thiết lập hệ thống VPN (mạng riêng ảo) có tính bảo mật, thiết lập 2 lớp mật khẩu.

Từ vụ việc của ca sĩ Văn Mai Hương và chị V.H.M. quê Hải Phòng (30 tuổi, là mẹ của 3 đứa trẻ có mặt trong clip gần), các chuyên gia cho rằng, có 2 nguồn khiến địa chỉ camera an ninh tại gia bị lộ.

Người phụ nữ ở Hải Phòng bị lộ clip nhạy cảm: Hé lộ lỗ hổng bảo mật từ camera an ninh 5Để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, các bạn hãy chủ động phòng ngừa để bảo đảm sự an toàn và riêng tư của gia đình mình.

Một là từ chính những người từng lắp đặt hệ thống an ninh cho họ, 2 là danh sách khách hàng của doanh nghiệp chủ nhân căn nhà ký hợp đồng lắp đặt đã bị lộ. Từ đó, hacker có thể biết chính xác địa chỉ IP của họ để xâm nhập.

Người phụ nữ ở Hải Phòng bị lộ clip nhạy cảm: Hé lộ lỗ hổng bảo mật từ camera an ninh 6Các nhà cung cấp camera an ninh cũng khuyến cáo người dùng cập nhật các thiết bị theo cách thủ công. Theo đó, cứ sau vài tháng, người dùng nên kiểm tra xem bản cập nhật có sẵn hay không.

Việc biết chính xác đối tượng xâm nhập khiến thời gian xâm nhập trở lên dễ dàng. Với trình độ của một hacker chuyên nghiệp thì việc này chỉ mất chừng vài chục phút.

Các chuyên gia cảnh báo khi lắp đặt hệ thống camera, nhân viên thường tạo tài khoản, mật khẩu và giao lại cho chủ nhà. Nếu chủ nhà sơ suất không thay đổi mật khẩu thì rất dễ bị nhân viên đó kiểm soát, truy cập vào tài khoản. Chính vì vậy, sau khi lắp đặt hệ thống camera, mọi người nên thay đổi mật khẩu mới khó đoán, thậm chí lập lại tài khoản khác để đảm bảo an toàn.

Nguồn: https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/nguoi-phu-nu-o-hai-phong-bi-lo-clip-nhay-cam-he-lo-lo-hong-bao-mat-tu-camera-an-ninh-011553714.html