Người Trung Quốc ly hôn giả để mua thêm nhà

23/01/2021 09:32

Nhiều thành phố có quy định mỗi gia đình chỉ được sở hữu hai ngôi nhà, do vậy một bộ phận người Trung Quốc đã chọn cách ly hôn giả để được mua thêm.

Giới chức thành phố Thượng Hải vừa tuyên bố chính sách nhà ở mới hồi tuần trước, chú trọng tới việc hạn chế mua nhà để đầu cơ, theo Bloomberg. Theo đó, các cặp vợ chồng đã ly hôn cũng nằm trong đối tượng chịu hạn mức mua nhà ở. Các khoản vay mua nhà ở cá nhân sẽ được cơ quan quản lý giám sát chặt hơn.

Trước đây, Thượng Hải quy định mỗi gia đình chỉ được sở hữu hai ngôi nhà. Vì vậy, nhiều người bất chấp sử dụng mánh khóe ly hôn giả để có thể mua thêm loại tài sản này.

Đối với quy định mới, số căn nhà của những cặp đôi ly hôn từ 3 năm trở lại sẽ được tính vào danh mục bất động sản của chung. Ngoài ra, thành phố sẽ thực thi đánh thuế với những căn nhà được bán trong vòng 5 năm kể từ khi mua, thay vì 2 năm như quy định cũ.

Không riêng tại Thượng Hải, nhiều thành phố lớn như Thâm Quyến hay Hàng Châu đều đã siết nhu cầu mua nhà ở của các hộ gia đình thông qua việc rà soát các vụ ly hôn từ năm 2018.

mua nha o Trung Quoc anh 1
Dân Trung Quốc chọn cách "ly hôn giả" để được mua thêm nhà. Ảnh: China Daily.

Chính quyền Trung Quốc đang gấp rút kiểm soát các hoạt động cho vay nhằm tránh rủi ro cho hệ thống ngân hàng và kiềm chế bong bóng nhà đất. Theo kế hoạch, Bắc Kinh sẽ mở rộng một chương trình thử nghiệm đối với các công ty trong lĩnh vực bất động sản, với điều kiện đáp ứng tiêu chí "3 lằn ranh đỏ" nếu muốn tái cấp vốn.

Quy định này sẽ đặt giới hạn về số nợ mà các công ty bất động sản có thể nắm giữ liên quan tới tiền mặt, cùng với giá trị tài sản và tỷ lệ vốn chủ sở hữu nội bộ. Bắc Kinh lo ngại tình trạng nợ chồng chất từng gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008.

Ngành bất động sản và xây dựng đóng góp vào 29% sản lượng kinh tế của Trung Quốc. Bị tước mất "phao cứu sinh" tài chính, nhiều công ty phát hành trái phiếu có thể rơi vào cảnh vỡ nợ trong thị trường nợ trị giá 15.000 tỷ USD, nhất là khi nhu cầu tiêu dùng ảm đạm và triển vọng việc làm u ám. Đây cũng là tháng đầu tiên ngân hàng trung ương giới hạn các khoản cho vay đối với lĩnh vực trọng yếu này.

Theo khảo sát của Tập đoàn Thông tin Bất động sản Trung Quốc, giá nhà tại một số dự án lớn ở Thượng Hải đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng lúc đó, KE Holdings cho biết doanh số bán nhà trong nội thành tăng gần gấp đôi so với năm 2020.

Thậm chí, khả năng chi trả cho một căn hộ tại Thâm Quyến gấp khoảng 43,5 lần thu nhập trung bình hàng năm của một người, theo công ty bất động sản E-house.

Theo Zing

https://zingnews.vn/nguoi-trung-quoc-ly-hon-gia-de-mua-them-nha-post1176207.html

Bạn đang đọc bài viết "Người Trung Quốc ly hôn giả để mua thêm nhà" tại chuyên mục Bất động sản.