Nhà đầu tư cổ phiếu FLC có được bồi thường?

01/04/2022 06:35

Theo chuyên gia pháp lý, ngoài trách nhiệm hình sự, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, sẽ phải bồi thường dân sự cho những nhà đầu tư bị thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC), để điều tra về tội "Thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

1-1648707022897285122432-1648769656.jpeg
Ông Trịnh Văn Quyết thời điểm chưa bị bắt - Ảnh: H.M.

Theo điều tra ban đầu, từ ngày 1-12-2021 đến ngày 10-1-2022, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo các cá nhân có quan hệ gia đình hoặc thân thiết điều hành nhân viên Công ty CK BOS và các công ty con, công ty vệ tinh sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để thông đồng mua, bán chứng khoán với tần suất lớn, nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo. Qua đó, ông Quyết giao cho người thân trong gia đình đặt lệnh bán 175 triệu cổ phiếu FLC và đã khớp lệnh bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC với giá 22.586 đồng/cổ phiếu nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán, với số tiền 1.689 tỉ đồng, thu lợi bất chính số tiền khoảng 530 tỉ đồng.

Nhận định về hành vi thao túng thị trường của ông Trịnh Văn Quyết, thạc sĩ Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa), cho rằng việc làm của ông Quyết là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu tới thị trường và gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư. Qua đó, việc cơ quan chức năng khởi tố, tạm giam Chủ tịch FLC là cần thiết, có cơ sở.

Ngoài ông Trịnh Văn Quyết, luật sư cho rằng những cá nhân giúp sức tích cực, tạo điều kiện để bị can thực hiện hành vi đều có thể là đồng phạm trong vụ án. Tuy nhiên, quá trình xác minh điều tra, cơ quan công an cần xem xét mục đích và tư cách của những cá nhân liên quan khi thực hiện hành vi này.

"Nếu như họ không có bàn bạc, động cơ vụ lợi thì không bị xử lý. Tuy nhiên, nếu những người đó thực hiện hành vi dưới danh nghĩa công ty (tức mang danh nghĩa pháp nhân), mục đích nhằm trục lợi bất chính cho đơn vị đó, chế tài áp dụng đối với công ty sẽ là phạt tiền 2-10 tỉ đồng, tùy thuộc mức độ thiệt hại gây ra cho nhà đầu tư và số tiền thu lợi bất chính họ nhận được.

Trường hợp người thực hiện hành vi dưới danh nghĩa cá nhân, tiếp tay làm lũng đoạn thị trường nhằm tư lợi bất chính, gây thiệt hại cho nhà đầu tư, có thể sẽ phải đối mặt với một bản án hình sự có mức phạt lên đến 7 năm tùy thuộc vào mức độ thiệt hại gây ra theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự. Ngoài trách nhiệm hình sự, họ còn phải bồi thường dân sự cho những nhà đầu tư bị thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.

"Bị hại trong vụ án được xác định là những nhà đầu tư mua cổ phiếu thuộc FLC như FLC, AMD, ROS, ART... trong giai đoạn ông Quyết bán "chui" cổ phiếu, tức trong giai đoạn từ ngày 1-12-2021 tới ngày 10-1-2022. Những người mua trước hoặc sau thời gian đó không được tính là bị hại. Trong quá trình xác minh, cơ quan chức năng sẽ gửi giấy triệu tập những người này tới làm việc. Do tính chất vụ án phức tạp, có nhiều bị hại, việc xác minh cần tiến hành khẩn trương nhằm đảm bảo yếu tố thời gian trong quá trình giải quyết vụ án"- ông Giáp phân tích.

Theo thông tin ban đầu, từ ngày 1-12-2021 đến ngày 10-1-2022, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo các cá nhân có quan hệ gia đình hoặc thân thiết điều hành nhân viên Công ty CK BOS và các công ty con, công ty vệ tinh sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để thông đồng mua, bán chứng khoán với tần suất lớn, nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo. Mục đích đẩy giá chứng khoán FLC từ 14.650 đồng/cổ phiếu ngày 1-12-2021 lên giá 24.050 đồng/cổ phiếu (tăng 64%).

Sau đó, ông Trịnh Văn Quyết giao cho người thân trong gia đình đặt lệnh bán 175 triệu cổ phiếu FLC và đã khớp lệnh bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC với giá 22.586 đồng/cổ phiếu nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán, với số tiền 1.689 tỉ đồng, thu lợi bất chính số tiền khoảng 530 tỉ đồng.

Theo Nguyễn Hưởng/NLD
Bạn đang đọc bài viết "Nhà đầu tư cổ phiếu FLC có được bồi thường?" tại chuyên mục Tài chính.