Nhà đầu tư tài ba Jim Rogers: "Khi tất cả mọi người đều cười chê ý tưởng của bạn, thì đó lại chính là biểu hiện khả năng thành công sẽ rất lớn"

16/11/2018 10:40

Làm ngược lại với ý kiến của đám đông phải là người thật sự có dũng khí. Trên thế giới này không hề có ai chỉ dựa vào quần chúng có thể thành công được đâu.


Làm ngược lại với ý kiến của đám đông phải là người thật sự có dũng khí. Trên thế giới này không hề có ai chỉ dựa vào quần chúng có thể thành công được đâu.

Con đường đi đến thành công không chỉ trải thảm đỏ và hoa hồng. Khi bước lên đỉnh cao cũng là lúc nhận ra rằng: Mỗi chặng đường ta đi qua đều thấp thoáng bóng dáng cha mẹ phía sau cổ vũ, khích lệ và đưa ra những lời khuyên đáng giá. Dưới đây là hai lá thư nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers viết cho con gái khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ về trách nhiệm của người làm con.

Nhà đầu tư tài ba Jim Rogers: Khi tất cả mọi người đều cười chê ý tưởng của bạn, thì đó lại chính là biểu hiện khả năng thành công sẽ rất lớn - Ảnh 1.

Bức thư thứ nhất: Không có ai thành công chỉ nhờ vào bắt chước

Cha mẹ là những nhà đầu tư, cũng là những người cực kỳ siêng năng và cần mẫn. Cha mẹ không ngừng trau dồi kiến thức mới và dùng chính kiến thức ấy để kiếm tiền. Cha muốn chia sẻ với con những kinh nghiệm cha đã học được trong suốt thời gian qua.

Trong cuộc sống, sẽ có một lúc nào đó con phải đưa ra một quyết định cực kỳ quan trọng, nó liên quan đến cuộc sống, công việc hoặc gia đình của con. Những lúc như vậy, chắc chắn sẽ có rất nhiều người đưa ra cho con những lời khuyên chân thành có, giả dối có, nhưng con hãy nhớ: Cuộc sống của con phải là của con, do con làm chủ, chứ không phải là của người khác và do người khác điều khiển.

Trời sinh ra các con vốn đã có khả năng tự đưa ra được những phương án tốt nhất để có thể mang lại lợi ích tối đa cho chính bản thân mình. Cuộc sống sẽ mang đến cho con rất nhiều tình huống, ép bản thân con phải suy nghĩ thông suốt, chỉ có như vậy con mới đưa ra được sự lựa chọn chính xác.

Trước đây, trong một vài dự án đầu tư quan trọng, cha đã từng nghe theo lời khuyên của người khác mà xem nhẹ chính kiến của bản thân. Thật kỳ lạ, mỗi lần đầu tư như vậy, cha đều thất bại. Thế là, cha không để người khác ảnh hưởng đến quyết định của mình nữa, thay vào đó cha chỉ tham khảo rồi tự đưa ra hành động của mình.

Có một đạo lý cực kỳ quan trọng, các con nhất định phải hiểu: Làm ngược lại với ý kiến của đám đông phải là người thật sự có dũng khí. Trên thế giới này không hề có ai chỉ dựa vào quần chúng có thể thành công được đâu con yêu ạ.

Các con hãy thử quan sát xem, những người thành công ở mỗi lĩnh vực khác nhau, bất luận là nhạc sỹ, họa sỹ hay chuyên gia nào đó, đều vì họ không bắt chước người khác. Có người nào nhìn người khác làm như thế nào rồi bắt chước y như vậy mà thành công hay không?

Nhà đầu tư tài ba Jim Rogers: Khi tất cả mọi người đều cười chê ý tưởng của bạn, thì đó lại chính là biểu hiện khả năng thành công sẽ rất lớn - Ảnh 2.

Bức thư thứ 2: Hãy làm công việc con thực sự yêu thích

Khi cha mới 6 tuổi, lần đầu tiên cha đã biết mượn tiền để mở một quán nước nhỏ. Có lẽ các con đang nghĩ rằng kinh doanh như vậy là quá sớm phải không? Thực ra, tuổi tác và việc các con muốn làm chẳng hề có liên quan đến nhau. Cha đã mua một chiếc xe đẩy hàng để bán đậu phộng và Cocacola; những lúc có trận đấu bóng đá ở trường hay huyện thì khoản tiền cha kiếm được không phải là ít.

Khi con phát hiện ra mình có hứng thú với một việc gì đó, hãy lập kế hoạch và thực hiện ngay, đừng để tuổi tác cản trở đam mê của con.

Sở dĩ cha thành công trong lĩnh vực đầu tư như vậy, là bởi cha có niềm đam mê với nó. Nếu con thích nấu ăn, hãy mở một quán ăn, nếu con thích nhảy, hãy học nhảy. Cách để thành công nhanh nhất, đó chính là đầu tư vào một công việc mình yêu thích, sau đó dồn tâm dồn lực để làm việc đó một cách tốt nhất có thể.

Rất nhiều người cũng đầu tư đấy, cũng tập tành kinh doanh đấy, cũng học làm nhà văn, nhà báo đấy; nhưng họ lại không thành công là bởi họ làm gì cũng không nghiên cứu chuyên sâu, chỉ tiện tay chắp vá những thông tin có thể dùng được rồi nhất nhất áp dụng theo. Còn cha lại khác, mỗi lần đầu tư cha đều dụng tâm nghiên cứu, phân tích  tỉ mỉ từng chi tiết và bỏ thời gian thu thập thông tin. Nếu con dấn thân làm một việc con không hề có chuyên môn, không hề yêu thích, thì con mãi mãi cũng chỉ nhận được thất bại mà thôi.

Trên đường đi du lịch đến Namibia, cha đã mua một viên kim cương tặng cho mẹ các con. Chủ cửa hàng ấy nói sẽ bán đúng giá là 70.000USD, cha đã mặc cả xuống chỉ còn 500USD. Cha hồ hởi trở về và nghĩ rằng, mẹ các con sẽ hạnh phúc biết nhường nào khi nhận được món quà đó. Nhưng chỉ nhìn qua thôi, mẹ đã trách cha mua bị hố rồi.

Sau đó, cha đã đem viêm kim cương này nhờ một thương nhân chuyên về đá quý ở Tanzania kiểm tra giúp. Kết quả thì sao? Đó không phải là kim cương mà chỉ là hạt thủy tinh. Tất nhiên cha biết kim cương có giá trị thế nào, nhưng cái mà cha biết cũng chỉ có vậy mà thôi. Quan trọng là phân tích thật - giả cha lại không rõ, bởi thế cha đã bị lừa một cách ngoạn mục. Cha luôn luôn nhắc nhở mọi người chỉ nên đầu tư vào những thứ bản thân mình thực sự am hiểu.

Nếu con muốn thành công, nhất định con phải biết mình muốn làm gì và đang làm gì. Nếu như ngay cả việc phân biệt thật - giả một viên kim cương con cũng không làm được, vậy thì con sẽ giống như cha, thứ con nắm trên tay kia cũng chỉ là hạt thủy tinh mà thôi.

Cha mẹ đều là những nhà đầu tư, và khoản đầu tư lớn nhất cuộc đời cha mẹ chính là các con. Vì vậy các con hãy sống sao để khoản đầu tư này sinh lợi nhuận tối đa nhé. Yêu con! .


Thu Hoài

Theo Trí Thức Trẻ