Nhận diện những kiểu bạn như quả bom hẹn giờ: Ở bên cạnh nếu bạn không bị "nổ tan xác" thì cũng khó có cơ hội trở thành người ưu tú, thành đạt!

03/04/2019 08:07

Đời người ngắn ngủi, bạn nên đem lòng tốt của bạn đặt vào đúng người, đúng chỗ. Có những người sau khi nhìn thấu người đó thì bạn nên sớm từ bỏ và chấm dứt mối quan hệ với họ.

Kim Dung từng nói: "Hãy nhìn những đám mây hợp rồi lại tan, tan rồi lại hợp, con người cũng vậy". Duyên phận giữa người với người cũng giống như những đám mây trên trời, cũng có lúc tan, lúc hợp.

Nước không thử không biết nông sâu, người không kết giao đâu biết tốt xấu.

Đời người ngắn ngủi, bạn nên đem lòng tốt của bạn đặt vào đúng người, đúng chỗ. Có những người sau khi nhìn thấu người đó thì bạn nên sớm từ bỏ và chấm dứt mối quan hệ với họ.

Nhận diện những kiểu bạn như quả bom hẹn giờ: Ở bên cạnh nếu bạn không bị nổ tan xác thì cũng khó có cơ hội trở thành  người ưu tú, thành đạt! - Ảnh 1.

1. Người tiêu cực

Cách đây không lâu, tôi có nói chuyện với một người bạn đồng nghiệp, cô ấy kể rằng cô có một người bạn, mỗi lần tâm trạng không tốt đều tìm đến cô ấy, không cần biết là đang ở đâu và vào lúc nào.

Có lần, khi cô ấy đang hẹn hò thì người bạn kia đột nhiên gửi đến một tin nhắn dài, bạn tôi chưa kịp trả lời, cô ta đã lập tức gọi điện thoại cho cô ấy và nói rằng đã chia tay với người yêu, sau đó liên tục phàn nàn về các kiểu đàn ông không tốt. Ngồi đối diện với bạn trai mà bạn tôi thực sự rất ngượng. Mặc dù cô ấy chỉ vội vàng nói mấy câu rồi tắt máy nhưng điều đó lại làm ảnh hưởng đến tâm trạng buổi hẹn hò ngày hôm ấy của hai người.

Lần khác, đang lúc nửa đêm, người bạn kia lại gọi điện than vãn về mọi chuyện phiền muộn trong cuộc sống, dường như cả thế giới đều chống lại cô ta, chủ nhà thì khó chịu, đồng nghiệp thì đối xử với cô ta không tốt, sếp thì quá tệ... Tắt máy rồi mà bạn tôi bị mất ngủ, ngày hôm sau đi làm cô ấy không có chút tinh thần nào, thiếu chút nữa thì gây ra sai sót trong công việc.

Những chuyện như vậy xảy ra nhiều lần. Chúng tôi nói với cô ấy rằng, giữa bạn bè với nhau việc chia sẻ niềm vui, nỗi buồn là điều hợp lý. Nhưng người bạn của cô ấy đơn giản chỉ coi cô như cái thùng rác để trút hết những điều không vui.

Mỗi lần người bạn ấy phàn nàn với bạn của tôi xong, cô ấy lại phải mất nhiều thời gian để tiêu tan bớt những cảm xúc tiêu cực mà bạn cô ấy đem lại. Điều này lặp đi lặp lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống hàng ngày của cô ấy.

Tam Mao cũng từng nói: "Tình bạn là sự tự do, nếu tôi trở thành gánh nặng của bạn, thì việc làm bạn với nhau thật chẳng có ý nghĩa gì. Ngược lại, nếu bạn chỉ đem lại những điều tiêu cực cho tôi thì chúng ta không nên tiếp tục mối quan hệ đó nữa."

Nhận diện những kiểu bạn như quả bom hẹn giờ: Ở bên cạnh nếu bạn không bị nổ tan xác thì cũng khó có cơ hội trở thành  người ưu tú, thành đạt! - Ảnh 2.

2. Người ích kỷ

Trong phim "Ba chàng ngốc" của Bollywood có câu thoại: "Bạn của bạn trượt kỳ thi, bạn cảm thấy tồi tệ. Nhưng nếu bạn của bạn vượt qua kỳ thi và xếp thứ nhất thì bạn lại càng cảm thấy tồi tệ hơn"

Khi bạn của bạn gặp chuyện tồi tệ, bạn sẽ cảm thấy buồn thay người bạn ấy. Nhưng khi người bạn ấy sống tốt hơn bạn thì bản thân bạn lại cảm thấy không vui.

Đây là chuyện thường tình của những con người vốn có lòng ích kỷ. Một khi bạn tốt hơn anh ta thì anh ta sẽ sinh lòng đố kỵ, ghen ghét, và sẽ cố gắng hủy hoại cuộc sống bạn.

Chúng ta chắc hẳn còn nhớ, sau kỳ thi tuyển sinh đại học năm ngoái, một thí sinh của một tỉnh trong nước trượt kỳ thi đại học năm đầu tiên, năm thứ hai anh ta cố gắng học hành nhưng cũng không nhận được giấy báo nhập học nào. Không tin vào điều này, anh ấy đã gọi điện thoại để hỏi, thật là bất ngờ khi phát hiện rằng nguyện vòng vào trường của anh ấy đã bị thay đổi, và người lén lút sửa nguyện vọng lại chính là người bạn mà anh ấy rất tin tưởng. Thì ra người bạn đó nhận thấy thành tích của anh ấy càng ngày càng tốt lên nên trong lòng thấy đố kỵ và đã có hành động như vậy.

Tôi đã nghe ai đó nói câu này: "Khi hai người bạn cùng ở trong một vũng lầy, nếu có một người thành công thoát ra khỏi cũng lầy đó, thì người còn lại không những không chúc mừng anh ta mà còn nghĩ cách để kéo anh ta trở lại".

Người như vậy như một quả bom hẹn giờ bên cạnh bạn, bạn không biết khi nào anh ta đâm bạn một nhát sau lưng, bởi thế hãy rời xa loại người đó càng sớm càng tốt.

Nhận diện những kiểu bạn như quả bom hẹn giờ: Ở bên cạnh nếu bạn không bị nổ tan xác thì cũng khó có cơ hội trở thành  người ưu tú, thành đạt! - Ảnh 3.

3. Người bạn cũ đã xa lạ

Thời gian trước, một người bạn cũ đã lâu không liên lạc đột nhiên tìm tôi nói chuyên. Nhưng càng nói càng thấy câu chuyện thật vô vị, bởi ngoài việc nói về những chuyện ngày xưa thì giữa chúng tôi chẳng có chủ đề gì nữa cả.

Bất kể chúng ta có sẵn sàng thừa nhận hay không, nhưng thời gian thực sự đã thay đổi nhiều thứ, chẳng hạn như tình bạn mà chúng ta tưởng rằng có thể tồn tại suốt đời.

Ở mỗi ngã rẽ của cuộc đời, chúng ta đều sẽ mất đi một số người bạn, đồng thời lại quen biết thêm một nhóm người mới. Chúng ta càng đi qua nhiều con đường, lại càng thấy những người bạn mà chúng ta từ bỏ ngày càng xa lạ hơn.

Ngay cả khi bạn thiết lập lại mối quan hệ đó, thì lại phát hiện ra rằng bạn có cuộc sống của bạn, họ cũng có cuộc sống riêng của họ, giữa bạn và họ sẽ không thể bước vào thế giới của nhau.

Giống như một câu nói trong bộ phim "Đam mê tốc độ": "Mối quan hệ giữa người và người dù có gắn bó thế nào thì cuối cùng cũng chia ra các ngả đường khác nhau, nhưng tất cả chúng ta đều hướng về phía trước."

Hay như Nhuận Thổ, người bạn thời niên thiếu của Lỗ Tấn, cũng chỉ nên giữ anh ấy lại trong ký ức, một ký ức thật đẹp. Nếu liên lạc lại với nhau chỉ có thể là sự xa lạ và thất vọng mà thôi.

Trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ gặp rất nhiều người, nhưng để tình bạn ấy có thể đi đến cuối đời thì có mấy người. Có những người là ngọn đèn thắp sáng cho cuộc đời bạn, nhưng có những người cũng chỉ là hạt bụi thôi.

Mây hợp rồi tan, những người bạn vừa mới hôm trước thân quen, hôm sau đã trở nên xa lạ. Duyên phận giữa con người với nhau thật kỳ lạ, và điều duy nhất bạn có thể làm chính là đối xử tốt với những người bên cạnh bạn, chỉ có như vậy bạn mới cảm thấy vui vẻ hạnh phúc.

Theo Trí thức trẻ