Nhân lực cấp cao nhiều cơ hội làm việc trong ngành bất động sản du lịch

15/05/2019 09:00

Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng xuất hiện tạo nhu cầu lớn về nguồn lực quản lý, tao nền tảng thúc đẩy tăng trưởng du lịch.

Theo số liệu của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, nếu như năm 1990, Việt Nam chỉ đón 250.000 khách quốc tế thì đến năm 2017, con số này đã tăng lên trên 13 triệu, tăng 52 lần. Đến năm 2018, khách quốc tế đến tiếp tục vượt thêm gần 20%, lên mốc 15,5 triệu lượt. Mục tiêu của ngành du lịch đến năm 2025 sẽ đạt tổng doanh thu 45 tỷ USD, đóng góp 10% GDP cả nước, tạo ra 6 triệu việc làm, trong đó có 2 triệu việc làm trực tiếp.

Trong kết quả này, bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng đóng vai trò quan trọng, vừa là hạ tầng phục vụ vừa là điểm thu hút với du khách. Các chuyên gia đánh giá, loại hình bất động sản này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong năm 2019 và các năm tiếp theo, từ đó đóng góp tích cực vào nền kinh tế cả nước. Nhưng điều đó lại trở thành áp lực lên công tác tuyển dụng nhân lực du lịch, vốn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng.

Kết quả khảo sát về nguồn nhân lực công bố tại diễn đàn Bất động sản du lịch 2019 cho thấy, doanh nghiệp thực sự gặp khó khi tới 81,25% ứng viên không đủ đáp ứng trình độ chuyên môn trong khi 3,13% nhân sự chất lượng thì có quá nhiều lựa chọn.

Đơn cử như tại Novaland, theo chiến lược phát triển giai đoạn 2, doanh nghiệp sẽ tập trung đẩy mạnh hệ sinh thái dịch vụ NovaTourism cùng các dòng sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mang 3 thương hiệu chính là NovaHills, NovaBeach và NovaWorld. Nổi bật là mô hình đại đô thị du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí Novaworld có quy mô lên đến khoảng 1.000ha mỗi dự án.

Mỗi cụm NovaWorld đi theo một chủ đề chính, với các hình thức lưu trú đa dạng như nhà phố - biệt thự nghỉ dưỡng (hướng tới cung cấp sản phẩm cho thị trường ngôi nhà thứ 2 - second home), khách sạn, resort, nhà phố thương mại... cùng đa dạng loại hình khu vui chơi, giải trí, thương mại, ẩm thực cao cấp và các loại công viên chủ đề, vườn thú hoang dã (safari), sân golf... Trong thời gian tới, Novaland sẽ giới thiệu các dự NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận), NovaWorld Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), NovaWorld Mekong (Đồng bằng sông Cửu Long)...

Với kế hoạch này, riêng trong năm 2019, Novaland đang triển khai tuyển dụng đến 2.800 nhân sự mới. Ước tính, đến năm 2023, nhu cầu nhân lực của công ty lên đến 40.000 người.

Đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng theo chiến lược giai đoạn 2, Novaland ước tính cần 40.000 nhân sự tới năm 2023.

Ông Nguyễn Thái Phiên - giám đốc cấp cao của Novaland nhận định, kế hoạch này đặt ra không ít áp lực cho doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường thiếu nguồn cung lao động du lịch, đặc biệt là lao động chất lượng cao. Bản thân công ty phải liên tục tung ra các sản phẩm mới, chất lượng tốt để thu hút nhân tài.

"Hệ sinh thái dịch vụ NovaTourism của Novaland kỳ vọng tạo nên xu hướng mới cho thị trường bất động sản du lịch trong năm 2019 và những năm sắp tới. Muốn vậy, chúng tôi thực sự cần nguồn nhân lực chất lượng cao trên chặng đường dài của những thử thách và mục tiêu sắp tới", ông Phiên nhấn mạnh.

Báo cáo về thực trạng chất lượng nguồn nhân lực du lịch của Tổng cục Du lịch cũng cho thấy, tỷ lệ lao động có chuyên môn, nghiệp vụ về du lịch còn thấp, chỉ chiếm 43% tổng số lao động du lịch, trong đó hơn một nửa không biết ngoại ngữ.

Thách thức đặt ra cho các doanh nghiệp lại là cơ hội cho nhóm lao động chất lượng cao, bởi họ có đa dạng lựa chọn phát triển sự nghiệp. Trong bối cảnh cung chưa đáp ứng đủ cầu, giới nhân sự quản lý có nhiều điều kiện cân nhắc để tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp với mục tiêu phát triển của bản thân.

Với kinh nghiệm nhiều năm giữ vị trí quản lý cấp cao trong ngành du lịch, chị Thu Trang cho rằng yếu tố định hướng và chiến lược phát triển của doanh nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng thu hút nguồn nhân lực chất lượng hơn quy mô hoạt động.

"Chỉ khi doanh nghiệp trao cho nhân sự niềm tin về lộ trình đường dài cụ thể họ mới có thể phát triển hết khả năng và toàn tâm cống hiến cho doanh nghiệp đó", chị Trang cho biết.

Còn theo anh Tấn Cường - quản lý tại một công ty bất động sản, động lực để người lao động trong ngành địa ốc làm việc lâu dài không còn chỉ gói gọn ở lương, thưởng, hoa hồng mà còn nhiều yếu tố chi phối khác mà doanh nghiệp cần quan tâm.


"Việc được trải nghiệm và cống hiến trong những dự án quy mô và chất lượng, nhìn thấy rõ những việc mình làm đem lại hiệu quả cho tập thể, ảnh hưởng tích cực cho thị trường mới là yếu tố giữ chân nhân sự", anh Cường nhấn mạnh.

Tập đoàn Novaland đang đăng tuyển hàng trăm lãnh đạo, quản lý cấp cao để nắm giữ các vị trí trọng yếu như điều hành quản lý dự án, đầu tư phát triển các nhóm ngành dịch vụ du lịch.

Chi tiết tuyển dụng liên hệ hotline 0902960132, email recruitment@novaland.com.vn hoặc truy cập tại đây.