Nhóm tỷ phú giàu nhất tại Nga mất 3,1 tỷ USD sau một ngày

13/08/2018 22:02

Theo Bloomberg, các tỷ phú giàu nhất nước Nga vừa mất hơn 3,1 tỷ USD chỉ trong một ngày sau khi cố vấn kinh tế đề xuất lên Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng thuế đối với những công ty khai khoáng và kim loại khổng lồ của nước này. 

Trong thư gửi lên ông Vladimir Putin, cố vấn kinh tế Andrey Belousov đưa ra danh sách 14 công ty nên trả thuế nhiều hơn. Động thái này khiến giá cổ phiếu các công ty này giảm mạnh, khiến tài sản của những tỷ phú đứng đầu công ty "bay hơi", theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index.

Các công ty bị ảnh hưởng bởi đề xuất trên bao gồm MMC Norilsk Nickel PJSC - đồng sở hữu của tỷ phú Vladimir Potanin; Severstal PJSC - nơi tỷ phú Alexey Mordashov là cổ đông lớn nhất và tập đoàn hóa dầu Sibur Holding PJSC - thuộc quyền điều hành của 2 tỷ phú Leonid Mikhelson và Gennady Timchenko.

Theo cố vấn Belousov, đề xuất trên có thể giúp thu về 500 tỷ Rúp mỗi năm (7,4 tỷ USD) mỗi năm để cấp vốn cho các kế hoạch chi tiêu của chính quyền Tổng thống Putin. Việc này cũng đồng thời ảnh hưởng tới các nhà sản xuất phân bón và hóa chất.

Đề xuất này vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía các công ty khai khoáng.

"Đề xuất đó giống như khuyến khích cho hoạt động kém hiệu quả. Bởi lợi nhuận càng thấp thì số thuế phải đóng sẽ càng ít hơn", Vladimir Lisin, cổ đông lớn nhất của Novolipetsk Steel PJSC và cũng là người đứng dầu Hiệp hội Thép Nga, cho biết.

Lisin là người thiệt hại nhiều nhất trong số các tỷ phú bị ảnh hưởng khi cổ phiếu Novolipetsk Steel mất 5,4% giá trị trong phiên giao dịch tại Moscow thứ 6 tuần trước. Tài sản của tỷ phú này sụt 832 triệu USD, tương đương 4%, xuống chỉ còn 18,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Dù vậy, hiện ông vẫn là người giàu nhất tại Nga.

Trong khi đó, Viktor Rashnikov, chủ nhân Magnitogorsk Iron & Steel Works PJSC - nhà sản xuất thép lớn thứ 3 của Nga mất 5,2% tài sản, còn 8,54 tỷ USD.

Hoài Thu/Vneconomy