Những bà mẹ, người vợ nghìn tỷ đứng sau các đại gia ngân hàng

08/03/2019 23:13

Ở 2 ngân hàng tư nhân lớn nhất hiện nay, lượng cổ phiếu mà gia đình Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT sở hữu chủ yếu nằm trong tay của những người phụ nữ.


Ở 2 ngân hàng tư nhân lớn nhất hiện nay, lượng cổ phiếu mà gia đình Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT sở hữu chủ yếu nằm trong tay của những người phụ nữ.

 

Tại nhiều gia đình của đại gia ngân hàng, mẹ và vợ của họ lại nắm giữ số cổ phiếu nhiều hơn cả chính vị đại gia đó. Họ sở hữu khối tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng, thuộc Top những người giàu nhất sàn chứng khoán. Dẫu vậy, thông tin về những người phụ nữ nghìn tỷ ấy hầu như chưa bao giờ xuất hiện trước truyền thông, thông tin của những người phụ nữ này cũng rất ít ỏi. Sự bí ẩn và khối tài sản đáng nể của những "bóng hồng" này lại càng khiến nhiều người tò mò hơn.

Đầu tiên phải kể đến bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, mẹ của ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank đang nắm giữ hơn 174 triệu cổ phiếu TCB, gấp hơn 4 lần số cổ phiếu con trai bà sở hữu. Ước tính theo vùng giá hiện nay, số cổ phiếu mà bà Tâm đang đứng tên có giá trị lên tới hơn 4.500 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, vợ của ông Hùng Anh cũng nắm giữ hơn 174 triệu cổ phiếu TCB - tương đương của mẹ chồng. Ngoài ra, bà Thủy còn nắm hơn 5,6 triệu cổ phiếu MSN của Masan Group. Theo đó, khối tài sản trên thị trường chứng khoán của vợ ông Hùng Anh lên tới hơn 5.000 tỷ đồng, là "phu nhân" đại gia ngân hàng giàu nhất hiện nay.

Trên sàn chứng khoán Việt Nam, vợ và mẹ của ông Hùng Anh đang đứng lần lượt thứ 13, 14 trong TOP những người giàu nhất.

Tiếp theo, bà Nguyễn Thị Phương Hoa, vợ ông Nguyễn Cảnh Sơn, Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank đang nắm gần 76 triệu cổ phiếu TCB, tương đương với giá trị gần 2.000 tỷ đồng. Tương tự như gia đình ông Hồ Hùng Anh, số cổ phiếu mà ông Sơn nắm giữ ở TCB cũng rất ít so với vợ, chỉ gần 18 triệu cổ phiếu.

Có khá nhiều điểm trùng hợp giữa các đại gia ngân hàng trở về từ Đông Âu như kín tiếng, ít xuất hiện trước truyền thông và thường để vợ và mẹ sở hữu lượng lớn cổ phiếu nhà băng.

Không chỉ ở Techcombank, tại VPBank, vợ và mẹ của ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT ngân hàng cũng sở hữu lượng cổ phiếu VPB nhiều hơn cả ông chủ nhà băng này.

Cụ thể, bà Vũ Thị Quyên, mẹ của ông Ngô Chí Dũng đang nắm gần 121 triệu cổ phiếu VPB, có giá trị hơn 2.500 tỷ đồng. Bà Hoàng Anh Minh, vợ ông Ngô Chí Dũng nắm hơn 125 triệu cổ phiếu VPB, có giá trị hơn 2.600 tỷ. Trong khi đó, ông Dũng chỉ đứng tên hơn 113 triệu đơn vị, tương đương giá trị gần 2.400 tỷ đồng.

Trường hợp của gia đình phó Chủ tịch VPBank cũng tương tự. Trong khi ông Bùi Hải Quân chỉ sở hữu gần 58 triệu cổ phiếu VPB thì vợ của ông là bà Kim Ngọc Cẩm Ly sở hữu tới hơn 107 triệu cổ phiếu, có giá trị hơn 2.200 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thu Thủy, vợ của ông Lô Bằng Giang, Phó Chủ tịch VPBank cũng sở hữu hơn 75 triệu cổ phiếu VPB, tương đương với hơn 1.500 tỷ đồng. Trong khi đó, ông Giang lại chỉ có 3 triệu cổ phiếu VPB.