Niềm tin quyết định số phận: Cách tư duy có thể giúp một người nghèo khó vượt qua hoàn cảnh, trở nên thành công và giàu có như thế nào?

31/08/2018 21:57

Niềm tin là điều quyết định cuộc sống của bạn sẽ trở nên như thế nào trong tương lai.


Niềm tin là điều quyết định cuộc sống của bạn sẽ trở nên như thế nào trong tương lai.

Sau hơn 5 năm nghiên cứu thói quen của người giàu, triệu phú tự thân Tom Corley, tác giả cuốn sách bán chạy Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals (Thói quen giàu có), khảo sát các khía cạnh cuộc sống tác động đến những người giàu có. Khi thu thập dữ liệu về thói quen hàng ngày của 233 cá nhân giàu có và so sánh với 128 người có mức thu nhập thấp khác, ông rút ra kết luận rằng: Niềm tin quyết định hoàn toàn cuộc sống của bạn.

Niềm tin đại diện cho sự chấp nhận điều gì đó mà không có bằng chứng cụ thể. Chúng không được lập trình sẵn mà được thừa hưởng từ thế hệ trước và chính môi trường sống, gia đình, người cố vấn, văn hóa của chúng ta (khu phố, thành phố, địa phương, dân tộc, quốc gia...).

Hầu hết những người lớn lên trong nghèo đói thừa hưởng những niềm tin, tư tưởng khiến cuộc sống của họ càng trì trệ hơn và không có lối thoát. Những người có thể vươn lên từ nghèo khó và làm giàu thường là những người tìm thấy một người cố vấn với niềm tin thành công, giúp họ có thể vượt qua hoàn cảnh và tạo dựng được sự nghiệp.

Theo Tom Corley, những người có sự nghiệp đỉnh cao và giàu có chấp nhận 1 số hoặc tất cả 24 niềm tin cốt lõi này để thúc đẩy thói quen dẫn đến thành công:

- Bất kỳ ai cũng có thể trở nên giàu có.

- Tự bồi đắp, phát triển bản thân mỗi ngày sẽ dẫn đến thành công.

- Tôi chịu trách nhiệm cho hoàn cảnh của cuộc đời mình.

- Tiền bạc và sự giàu có là điều tốt.

- Tôi có thể vượt qua mọi trở ngại.

- Tôi tạo ra may mắn cho chính mình.

- Cơ hội ở khắp mọi nơi.

- Cơ hội không tự tìm đến, bạn phải đi ra ngoài, hành động và tìm kiếm cơ hội dành cho mình.

- Thất bại chỉ là một cách để học hỏi.

- Không ai thành công một mình. Tôi chỉ có thể thành công nếu tôi làm việc và giao tiếp với những người có đầu óc và sự nghiệp thành công khác.

- Tôi có thể thực hiện bất cứ điều gì, miễn là tôi tập trung tâm trí của mình.

- Thời gian là nguồn tài nguyên quý giá nhất. Tôi phải sử dụng hiệu quả tài nguyên của mình. Lãng phí thời gian làm một tội ác.

Niềm tin quyết định số phận: Cách tư duy có thể giúp một người nghèo khó vượt qua hoàn cảnh, trở nên thành công và giàu có như thế nào? - Ảnh 1.

- Ước mơ và mục tiêu là những bậc thang trên con đường thành công.

- Nếu giúp người khác thành công, tôi cũng sẽ thành công.

- Nếu góp phần cải thiện cuộc sống của người khác, tôi cũng sẽ cải thiện cuộc sống của chính mình.

- Luôn hành động vượt qua sự mong đợi của người khác.

- Tôi kiểm soát được suy nghĩ và cảm xúc của mình.

- Đừng bao giờ từ bỏ giấc mở.

- Thành công cần có thời gian.

- Tôi phải tiết kiệm nhiều hơn số tiền tôi khiếm được và đầu tư số tiền đó vào việc thực hiện giấc mơ và mục tiêu của mình.

- Bản thân tôi là duy nhất, không ai có thể ngăn cản tôi thực hiện giấc mơ của đời mình.

Nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, bạn phải hiểu những niềm tin của chính mình. Để làm được, hãy thử thực hiện điều này:Trong một tuần, viết ra mọi giới hạn và điều tiêu cực mà bạn có. Một khi xác định được những thứ giới hạn niềm tin của mình, bạn mới có thể thay đổi nó và xây dựng những niềm tin giúp bạn thành công.

Niềm tin hiện tại của bạn đã được hình thành qua rất nhiều năm. Bạn sẽ phải mất thời gian để thay đổi nó. Theo nghiên cứu của Tom Corley sẽ là ít nhất 1 năm với sự nỗ lực. Nhưng đó sẽ là một năm đầu tư đáng giá cho cuộc sống sau này của bạn.