[NÓNG] Tổng thống Maduro: Chính ông Trump đã lệnh cho chính quyền và mafia Colombia ám sát tôi

31/01/2019 07:29

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với báo Sputnik (Nga), Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã khẳng định biết "chắc chắn" về người đứng sau âm mưu ám sát ông.


Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với báo Sputnik (Nga), Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã khẳng định biết "chắc chắn" về người đứng sau âm mưu ám sát ông.

Không chỉ đề cập tới vụ ám sát hụt hồi tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Maduro còn bình luận về "nhân tố" khiến ông cố gắng mãi mà vẫn không thể đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đòn trừng phạt mới nhất của Mỹ, và khả năng ngồi vào bàn đối thoại với phe đối lập của ông Juan Guaidó.

"Ông Trump đã ra lệnh ám sát tôi"

"Không còn nghi ngờ gì nữa, ông Trump đã ra lệnh ám sát tôi, ông ta đã lệnh cho chính phủ Colombia và mafia Colombia ám sát tôi. Nếu một ngày nào đó tôi có mệnh hệ gì, thì ông Donald Trump và Tổng thống Colombia Ivan Duque sẽ là những người phải chịu trách nhiệm cho tất cả những điều xảy ra với tôi", ông Maduro nói.

Phát biểu trên của Tổng thống Venezuela liên quan tới vụ ám sát hụt bằng thiết bị bay không người lái (UAV) ngày 4/8/2018, trong cuộc diễu binh tại thủ đô Caracas. Khi thiết bị phát nổ, ông Maduro đã được các vệ sĩ che chắn an toàn, tuy nhiên đã có 7 binh sĩ Venezuela bị thương trong vụ việc.

Ngày 11/10/2018, trong một bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình trực tiếp, ông Maduro cũng đã cáo buộc Mỹ có liên quan trực tiếp tới vụ ám sát hụt ngày 4/8/2018 nhằm vào ông.

"Tôi xin tuyên bố với toàn thế giới rằng chính phủ Colombia đã nhận được mệnh lệnh trực tiếp từ Nhà Trắng. [Mỹ] muốn ám sát tôi. Nhưng họ đừng hòng chạm được vào tôi, dù chỉ là một sợi tóc", ông Maduro tuyên bố.

Trong cuộc phỏng vấn vừa qua, khi được phóng viên hỏi về nguy cơ xảy ra sự cố tương tự trong tương lai, ông Maduro đã khẳng định rằng hiện nay ông đang được các vệ sĩ bảo vệ rất nghiêm ngặt: "Tôi luôn được người dân Venezuela bảo vệ, và chúng tôi có mạng lưới tình báo rất tốt", vị Tổng thống hợp hiến của Venezuela khẳng định.

Cuộc phỏng vấn trên được tiến hành không lâu sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton để lộ ghi chép quan trọng tại cuộc họp công bố biện pháp trừng phạt công ty dầu khí quốc gia của Venezuela ở Nhà Trắng, trong đó có dòng chữ "5.000 binh sĩ tới Colombia", được viết khá vội.

Không rõ là ông Bolton vô ý hay cố tình để lộ thông tin trên, tuy nhiên điều này đã dấy lên nhiều đồn đoán rằng có thể các quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump đang thực sự thảo luận về kế hoạch triển khai lực lượng quân đội tới Colombia, "người láng giềng" của Venezuela.

Người ngăn cản ông Trump đối thoại với Caracas

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, Tổng thống Maduro đã cho biết cố vấn an ninh quốc gia John Bolton chính là người đã ngăn cản Washington đối thoại với Caracas.

Cụ thể, ông Maduro nói rằng ông đã nỗ lực liên lạc với chính quyền Mỹ từ rất lâu, nhưng không hề đạt được kết quả nào.

"Tôi đã nhiều lần thử đối thoại với tư cách cá nhân [với ông Trump và chính quyền Mỹ] trong rất nhiều năm qua. Tôi đã gửi tới ông Trump nhiều thông điệp công khai thông qua truyền thông với mong muốn thiết lập mối quan hệ với chính phủ Mỹ, để được đối thoại và được phía Mỹ tôn trọng, bất chấp những khác biệt về chính trị, văn hóa và tư tưởng giữa ông Trump và tôi.

Và cánh cửa cơ hội cũng đã có lúc mở ra, nhưng Bolton đã ngăn cản ông Trump mở lời với tôi. Tôi có bằng chứng là ông ta [Bolton] đã làm điều đó", ông Maduro khẳng định.

Tháng 9/2018, ông Maduro từng phát biểu rằng một cuộc đối thoại cấp cao giữa ông và người đồng cấp Donald Trump, nếu nó được diễn ra, sẽ đem lại những thay đổi đáng kể trong quan hệ hai nước.

Về phần mình, ông Trump cũng từng nói là muốn gặp gỡ Tổng thống Maduro, nếu như cuộc gặp đó có thể tăng cường sức mạnh của Venezuela.

Tuy vậy, trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ của hai nước ngày càng leo thang như hiện nay, ông Maduro cho rằng một cuộc gặp song phương như vậy sẽ khó có khả năng diễn ra, bởi đội ngũ của ông Trump sẽ làm tất cả để ngăn chặn điều đó:

"Ở thời điểm hiện tại, thì tôi nghĩ rằng điều đó rất khó khăn. Tôi luôn sẵn sàng đối thoại với ông Trump, dù là đối thoại riêng hay công khai, tại Mỹ hay ở Venezuela, ông ấy muốn ở đâu cũng được, [và thảo luận] về bất cứ nghị trình hay vấn đề nào mà ông ấy muốn thảo luận.

Tôi tin là tình hình sẽ rất khác nếu chúng tôi có cuộc gặp đó. Nhưng tôi nghĩ rằng họ [các cố vấn của ông Trump] sẽ không cho chúng tôi cơ hội", ông Maduro nói.

Đòn trừng phạt mới của Mỹ là "một trong những quyết định điên rồ nhất của Bolton"

Venezuela sẽ chứng minh việc Mỹ trừng phạt nhằm vào công ty dầu khí quốc gia của Venezuela (PDVSA) và công ty con Citgo là hành động bất hợp pháp, và sẽ giành thắng lợi trong cuộc chiến pháp lý này, ông Maduro nói với phóng viên của Sputnik.

"Quyết định của Mỹ hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế, với mục đích tước đoạt tài sản là một công ty của Venezuela. Chúng tôi sẽ chứng minh điều đó. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ giành chiến thắng [trong cuộc chiến pháp lý này], và bảo vệ được công ty Citgo - vốn là tài sản của người dân Venezuela", ông Maduro cho biết.

Bên cạnh đó, ông Maduro cũng lên án động thái trừng phạt của Mỹ đối với PDVSA và Citgo là "một trong những quyết định điên rồ và thiếu khôn ngoan nhất từng được [cố vấn an ninh quốc gia Mỹ] John Bolton đưa ra".

 [NÓNG] Tổng thống Maduro: Chính ông Trump đã lệnh cho chính quyền và mafia Colombia ám sát tôi - Ảnh 1.

Tổng thống Nicolás Maduro. Ảnh: Reuters.

Khả năng đối thoại với phe đối lập

Bình luận về khả năng đối thoại với phe đối lập của Chủ tịch Quốc hội Juan Guaidó - người vừa tự phong là Tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 23/1 vừa qua - ông Maduro cho biết ông sẵn sàng tham gia đàm phán trước sự chứng kiến của các nhà hòa giải quốc tế.

"Tôi sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với phe đối lập để bàn về những điều có lợi cho Venezuela", ông Maduro nói.

Đề cập tới vấn đề hòa giải, ông Maduro cho hay: "Một số chính phủ và tổ chức quốc tế đã bày tỏ sự quan tâm chân thành tới tình hình Venezuela hiện nay, và họ đã kêu gọi các bên đối thoại". 

Đồng thời, vị Tổng thống hợp hiến của Venezuela cũng bày tỏ mong muốn các chính phủ và tổ chức ấy sẽ "hỗ trợ cuộc đối thoại tại Venezuela", và khẳng định Caracas đã bắt đầu tiến hành tìm kiếm sự hỗ trợ từ một số quốc gia như "Mexico, Uruguay, Bolivia, Nga, một số quốc gia châu Âu và tòa thánh Vatican".

Ngày 23/1 vừa qua, ít lâu sau khi chính quyền Tổng thống Trump công khai thừa nhận ông Juan Guaidó làm Tổng thống lâm thời (tự xưng) của Venezuela, Anh, Pháp, Canada, Israel và nhiều quốc gia Mỹ-Latinh đã nhanh chóng "theo bước" Mỹ công nhận ông ta.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống hợp hiến Maduro vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ mạnh mẽ từ Nga, Trung Quốc, Mexico, Bolivia... và thậm chí là Thổ Nhĩ Kỳ - đồng mình của Mỹ trong liên minh NATO.


Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ