Novaland bội thu từ ‘đánh bắt xa bờ’

05/05/2021 12:49

Năm 2021 là năm đầu tiên Novaland đặt mục tiêu doanh thu vượt mốc 1 tỷ USD.

Bất chấp thách thức do các dự án bất động sản ở TP. HCM vẫn vướng mắc về pháp lý và dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch cả nước nhưng Tập đoàn Novaland vẫn đặt mục tiêu doanh thu cao kỷ lục.

Đại hội cổ đông thường niên Novaland mới đây đã thông qua mục tiêu doanh thu năm nay đột biến lên 27.491 tỷ đồng, tăng hơn 5 lần so với con số thực hiện năm ngoái.

Doanh thu mục tiêu năm nay cũng là con số cao kỷ lục kể từ khi tập đoàn đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản từ hơn một thập kỷ trước. Từ trước đến nay, doanh thu cao nhất Novaland đạt được là 15.290 tỷ đồng năm 2018, tăng gần gấp đôi so với năm 2016. Tuy nhiên, trong hai năm qua, doanh thu giảm lần lượt xuống còn 10.931 tỷ đồng và 5.026 tỷ đồng.

Nếu đạt được mục tiêu, doanh thu của Novaland năm nay cũng lớn gấp nhiều lần so với con số dự kiến các doanh nghiệp bất động sản niêm yết khác như Công ty CP Đầu tư Nam Long, Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền hay “ngôi sao mới nổi” là Tổng công ty Đầu tư phát triển Xây dựng. Đơn cử, Nam Long đặt mục tiêu doanh thu 13.519 tỷ đồng, trong khi Khang Điền hướng tới doanh thu 4.800 tỷ đồng.

Mặc dù lợi nhuận sau thuế Novaland năm nay ước đạt 4.100 tỷ đồng, chỉ nhỉnh hơn 5% so với con số đạt được năm trước, nhưng con số về doanh thu mục tiêu có thể coi là mức tăng trưởng đột biến nhờ chiến lược “đánh bắt xa bờ”.

Khu biệt thự nghỉ dưỡng NovaHills Mũi Né

Kể từ khi giới thiệu khu căn hộ Sunrise City ra thị trường vào năm 2019, TP. HCM luôn là thị trường trọng điểm và mà lại nguồn thu chính cho Novaland. Cho đến nay, Novaland đã hoàn thành, bàn giao và đang phát triển tổng cộng 30 dự án bất động sản ở trung tâm TP. HCM, cung cấp ra thị trường 31.200 căn hộ và nhà ở thấp tầng.

Mặc dù TP. HCM vẫn là thị trường mang lại doanh thu chính cho Novaland năm ngoái nhưng cơ cấu nguồn thu và lợi nhuận đã có sự thay đổi. Do những vướng mắc về pháp lý ảnh hưởng chung đến việc phát triển các dự án bất động sản ở TP. HCM chưa được tháo gỡ suốt hơn hai năm qua nên nguồn thu và lợi nhuận đến từ chuyển nhượng bất động sản bị ảnh hưởng.

Cụ thể, doanh thu năm ngoái chỉ bằng một nửa so với năm trước đó. Mặc dù vậy, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ vẫn đạt 3.906 tỷ đồng, tăng 17,7% so với năm trước, nhờ ghi nhận từ doanh thu tài chính.

Doanh thu và lợi nhuận Novaland năm 2020 chủ yếu đến từ hoạt động thoái vốn, trong đó, việc bán phần vốn góp tại Công ty Đầu tư bất động sản Phong Điền, CTCP Cảng Phú Định, Công ty Thương mại đầu tư bất động sản Phú Trí; Công ty Nova Nippon và Công ty Đầu tư và phát triển bất động sản Sun City với khoản lợi nhuận ghi nhận từ chênh lệch giữa giá trị chuyển nhượng và giá trị ghi sổ tài sản thuần các thương vụ này là 3.358 tỷ đồng.

2 mũi nhọn đột phá

Với những vướng mắc pháp lý, đặc biệt là những dự án bất động sản có đất công xen kẹt, dần được tháo gỡ, Novaland tiếp tục kỳ vọng ghi nhận doanh thu nhờ những dự án căn hộ được bàn giao ở TP. HCM.

Bà Lương Thị Thu Hương, Giám đốc Pháp lý doanh nghiệp của Novaland cho biết, đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong các luật và nghị định liên quan đến đầu tư, kinh doanh bất động sản, trong đó, Nghị định 148 đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc còn tồn đọng liên quan đến thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản.

Nhờ đó, trong nửa cuối năm ngoái, Sở Tài nguyên và môi trường TP. HCM đã phê duyệt cấp sổ đỏ cho 16 dự án, trong đó có các dự án do Novaland phát triển như Tropic Garden 2, Wilton, Lexington, Lucky Palace và Victoria Village (khu thấp tầng). Novaland sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền thành phố để cấp sổ đỏ cho các dự án còn lại.

Nhờ đó, doanh thu từ các dự án ở TP. HCM dự kiến sẽ có sự cải thiện về lượng trong năm nay. Ngay trong quý I vừa qua, nhờ có phần đóng góp từ các dự án căn hộ trung tâm TP. HCM như Saigon Royal và Victoria Village nên doanh thu đã tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm trước và đạt 4.507 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nguồn thu từ chiến lược “đánh bắt xa bờ” mới là bệ đỡ để Novaland có sự tăng trưởng đột phá về doanh thu trong năm nay.

Bắt đầu từ năm 2018, Novaland thêm hai mũi nhọn đầu tư mới là khu đô thị vệ tinh và bất động sản du lịch, bên cạnh lĩnh vực truyền thống là bất động sản trung tâm TP. HCM.

Đối với khu đô thị vệ tinh, Novaland lựa chọn Đồng Nai là địa bàn đầu tư chiến lược. Theo báo cáo thường niên 2020, tại Đồng Nai, Novaland đang phát triển 4 hợp phần gọi chung là Aqua City thông qua các công ty con và hợp tác đầu tư, với tổng quỹ đất hơn 405ha, cung cấp ra thị trường 9.713 ngôi nhà thấp tầng.

Đối với bất động sản du lịch, Novaland tập trung đầu tư vào Phan Thiết và Bà Rịa Vũng Tàu. Trong đó, tại Phan Thiết, công ty đã đưa vào hoạt động dự án NovaHills Mũi Né với hơn 600 căn biệt thự nghỉ dưỡng; và đang phát triển siêu dự án NovaWorld Phan Thiết trên diện tích đất gần 1.000ha và được thiết kế với khoảng 16.000 sản phẩm.

Trong khi đó, tại Bà Rịa Vũng Tàu, Novaland cũng phát triển ba phân khu The Tropicana, Wonderland và Habana Island với tổng cộng khoảng 2.589 sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại.

Theo ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland, hội đồng quản trị và ban điều hành Novaland đã rất linh hoạt, theo sát tình hình thực tế của dịch Covid-19 trong năm 2020 để điều chỉnh kế hoạch, thay đổi chiến lược nhằm nâng cao năng lực quản trị theo phương châm “phòng thủ chắc, tiến công nhanh, biến nguy thành cơ”.

Ở thời điểm phải giãn cách xã hội, Novaland tích cực chuẩn bị và đến khi dịch được kiểm soát thì liên tục tổ chức những chương trình bán hàng, giới thiệu các sản phẩm mới với loại hình đa dạng, tọa lạc ở vị trí đắc địa và mang chất lượng quốc tế đến khách hàng.

“Nhờ vậy mà những sản phẩm của Novaland nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng, tỷ lệ hấp thụ trên 60%. Thậm chí có nhiều khách hàng sẵn sàng xuống tiền giữ chỗ sản phẩm ở các dự án như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet và NovaWorld Ho Tram”, ông Huy nói.

Ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc tài chính cấp cao Tập đoàn Novaland cho biết thêm, năm ngoái, Novaland đã bán được 5.100 sản phẩm.

Một báo cáo cập nhật nhanh do công ty chứng khoán Yuanta đưa ra ngày 5/2/2021, cho thấy, Aqua City là dự án bán hàng trọng điểm năm 2020 của Novaland, với khoảng 3.500 bán trước; số căn còn lại thuộc về các dự án NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm và các dự án khác.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng giá trị hợp đồng đặt trước chưa thanh toán năm 2020 là 109 nghìn tỷ đồng, tăng 62% so với với năm trước; trong đó doanh thu từ các dự án ở TP. HCM chiếm 35% và sẽ được ghi nhận khi Novaland hoàn thành các thủ tục hành chính.

Nói thêm về kế hoạch năm nay, ông Phiên cho biết công ty đặt mục tiêu bán 10.000 sản phẩm, trong đó bất động sản đô thị vệ tinh và bất động sản du lịch vẫn là hai dòng sản phẩm chủ lực, mỗi lĩnh vực chiếm khoảng 40 - 45% và còn lại là các sản phẩm đô thị tại trung tâm TP. HCM.

Ông Phiên cho biết, với sự phát triển nhanh chóng của hệ thống cơ sở hạ tầng như đường cao tốc và sân bay, Hội đồng quản trị Novaland đã quyết định rút ngắn thời gian hoàn thành các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và Aqua City xuống đến năm 2023, thay vì như kế hoạch 10 năm đặt ra trước đây.

Với việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng và bán hàng, ba đại dự án này dự kiến sẽ mang lại 2 tỷ USD lợi nhuận giai đoạn 2021 – 2023.

Trên cơ sở đó, Novaland sẽ tiếp tục tìm kiếm mở rộng thêm 10.000ha quỹ đất so với 5.400ha hiện nay. Các địa điểm “đánh bắt xa bờ” dự kiến sẽ là Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu.

Bình An/TheLeader

https://theleader.vn/novaland-boi-thu-tu-danh-bat-xa-bo-1619562151524.htm

 

Bạn đang đọc bài viết "Novaland bội thu từ ‘đánh bắt xa bờ’" tại chuyên mục Bất động sản.