Trầm hương Thịnh Phúc

Novaland trực tiếp đến thăm hỏi người dân vùng lũ

02/11/2020 09:27

Với lượng mưa rất to trong nhiều ngày liên tiếp, các tỉnh miền Trung tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do mưa lũ hiện còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét ở mức cao, có những lưu vực sông đã vượt mức nước lũ lịch sử, nhiều vụ sạt lở cướp đi sinh mạng thương tâm.

Cơn bão lũ gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung.

Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Quảng Bình 1.000 tấn, Quảng Trị 1.000 tấn, Thừa Thiên - Huế 1.000 tấn, Quảng Nam 1.000 tấn để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ. Đồng thời, gần 1 tháng qua, nhằm kịp thời chia sẻ với đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã tích cực hướng về miền trung ruột thịt. Mới đây, với nguồn kinh phí 15 tỷ đồng đến từ sự đóng góp của nhân viên và ngân sách Tập đoàn, ngày 30-31/10/2020, đại diện thành viên Novaland phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị đã đến thăm hỏi trực tiếp, tặng quà và hỗ trợ tiền mặt đến người dân tại một số khu vực bị ảnh hưởng và chịu tổn thất nặng nề do tình trạng ngập, sạt lở… Đồng hành cùng chương trình trao tặng quà lần này còn có sự đóng góp và tài trợ 1000 phần sữa từ Công ty Cổ phần Anova Safe Food. Cùng với đó, nhiều hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão lũ sẽ liên tục được triển khai trong thời gian sắp tới.

Hình ảnh những người dân chịu nhiều thiệt hại vì bão lũ thật khiến ai ai cũng thương cảm khôn nguôi.

Liên tiếp hứng chịu hai đợt lũ tràn về làm cho 5 tạ lúa còn lại của gia đình cụ bà 90 tuổi Bùi Ngọc Mua, xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đều bị hư hại. Bà ôm mặt khóc trong nghẹn ngào: “Mất hết, mất hết. Lúa thóc giờ đều ướt hết, mốc hết. Lũ lên nhanh quá, nhà tôi chỉ còn hai ông bà già và đứa con khuyết tật nên không kịp di dời tránh lũ. Đoàn đến hỗ trợ gia đình, chúng tôi biết ơn lắm”.

Không chỉ thiệt hại về tài sản, những nơi cơn lũ đi qua còn cướp đi sinh mạng của nhiều người. Cô Trương Thị Mận, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế không cầm được nước mắt mà nói: "Cháu nhà tôi đi làm xa nhà mấy năm nay, vừa rồi chuyển về sống với bố mẹ và làm ở quê. Quá đau lòng chưa ở gần gia đình được bao lâu thì trận lũ vừa rồi cháu bị mất do lật xuồng. Nhận được rất nhiều lời chia buồn, an ủi và giúp đỡ của mọi người xung quanh giúp gia đình tôi vơi đi phần nào nỗi đau này. Giờ cũng phải cố gắng gượng dậy để tiếp tục sống". 

Hoạt động hỗ trợ cộng đồng lần này mang ý nghĩa đặc biệt hơn khi có sự chung tay đóng góp của các cán bộ nhân viên Tập đoàn Novaland.

Chuyến hành trình thiện nguyện lần này, hơn 1.000 suất quà thiết thực bao gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm đã được trao tận tay bà con Xã Phú Hồ, Xã Phú Lương, Thị trấn Thuận An (Huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế); xã Quảng Tiên, Quảng Minh (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình); xã Trung Sơn, Trung Hải (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), đồng thời Đoàn cũng đến động viên và thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại về tài sản và có người không may bị mất do đợt lũ quét vừa qua.

Sắp tới, từ khoản ngân sách lần này, chặng hành trình thiện nguyện hướng về miền Trung ruột thịt của Tập đoàn Novaland sẽ được tiếp tục được lan tỏa để hỗ trợ người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống như công tác xây dựng nhà, sửa chữa nhà hư hỏng. Đặc biệt, với nhà cửa ngập sâu trong nước, quần áo, sách vở cũng theo lũ cuốn đi, Tập đoàn sẽ hỗ trợ đến các em học sinh nghèo ở vùng lũ miền Trung để hành trình đến trường của các em sẽ bớt gian nan hơn.

Sự quan tâm, sẻ chia tiếp thêm niềm tin cho người dân vùng lũ.

Tiếp nhận khoản tài trợ, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết: “Trong 40 năm, đây là đợt mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại tỉnh Quảng Trị với 51 người chết, 33 người bị thương nặng, thiệt hại ước tính trên 2.000 tỷ đồng. Thời gian qua, người dân Quảng Trị đã nhận được sự quan tâm, cứu trợ của nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên khắp cả nước trong đó có Tập đoàn Novaland. Ngay từ những ngày đầu cơn lũ, khi số liệu thống kê về người chết, nhà sập, ngập lụt trên toàn tỉnh tăng theo mỗi giờ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã nhận được sự tiếp ứng kịp thời của Tập đoàn nhằm chia sẻ phần nào thiệt hại do mưa lũ gây ra. Chân thành cảm ơn Tập đoàn Novaland cũng toàn thể nhân viên Tập đoàn đã đóng góp và ủng hộ cho miền Trung, trong đó có Quảng Trị.”