Ông chủ Món Huế bị tố vẽ dự án 'ma', lừa nhà đầu tư ngoại 25 triệu USD như thế nào?

20/05/2020 14:37

Công ty luật hợp danh YKVN, đại diện bốn nhà đầu tư nước ngoài, có đơn tố cáo ông Huy Nhật (nhà sáng lập Công ty Huy Việt Nam, ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế) đến Bộ Công an về tội lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD.

Công ty luật hợp danh YKVN, đại diện bốn nhà đầu tư nước ngoài, có đơn tố cáo ông Huy Nhật (nhà sáng lập Công ty Huy Việt Nam, ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế) đến Bộ Công an về tội lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD.

Ngay khi Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Horizon Property Group do ông Huy Nhật làm chủ, Công ty luật hợp danh YKVN, đại diện bốn nhà đầu tư nước ngoài, đã lên tiếng, vạch chiêu thức lừa đảo của ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế, cũng là nhà sáng lập Công ty Huy Việt Nam.

Vẽ dự án "ma" quy mô 162ha

Theo đó, 4 nhà đầu tư ngoại gồm MF Holding Inc (MF), Gifted Wisdom Limited (Gifted), Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe) cho biết họ bị lừa tiền vào một dự án "ma" do chính ông Huy Nhật vẽ lên - "dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Horizon Langco" tại thị trấn Lăng Cô, huyện‎ ‎Phú Lộc, Thừa Thiên Huế với quy mô sử dụng đất 162ha.

Cụ thể, năm 2018, ông Huy Nhật có giới thiệu tới 4 nhà đầu tư nước ngoài dự án trên và kêu gọi các nhà đầu tư cùng bỏ vốn đầu tư vào. Theo thông tin từ Huy Nhật, dự án này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH MTV Horizon Property Group do Huy Nhật làm chủ, trụ sở 16 Thảo Điền, phường Thảo Điền, Q.2, TP.HCM.

Để thuyết phục nhà đầu tư, ông Huy Nhật cử ông Nguyễn Lương Hoàng, giám đốc Công ty Horizon Việt Nam, nhiều lần tổ chức các buổi giới thiệu dự án ở nước ngoài, thuyết minh các chỉ số lợi nhuận của một bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp các báo cáo chi tiết về dự án, sản phẩm, doanh số bán ra...

Tuy nhiên, sau này qua xác minh, các nhà đầu tư cho biết các báo cáo này đều là giả mạo.

Cùng với việc chào mời này, Huy Nhật được cho là đã vạch ra lộ trình hợp tác đầu tư khá bài bản.

Các nhà đầu tư sẽ đầu tư vốn vào một công ty sẵn có của Huy Nhật tại Singapore là Công ty Horizon Vietnam Property Pte. (Horizon Singapore) và trở thành cổ đông của Horizon Singapore. Sau đó, Horizon Singapore ký hợp đồng cho Horizon Vietnam vay tiền để triển khai dự án ở Việt Nam.

Cùng với cam kết "mục đích khoản vay này chỉ sử dụng để đầu tư cho dự án", Huy Nhật cũng hứa hẹn sẽ chuyển thành vốn góp của Horizon Singapore trong Horizon Vietnam, bằng việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn điều lệ cho Horizon Singapore, các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận và sở hữu dự án này hợp pháp.

Theo các nhà đầu tư, với thỏa thuận này, nhóm nhà đầu tư đã cho Horizon Singapore vay tổng cộng 25 triệu USD để đầu tư vào đất đai/tài sản tại Lăng Cô, Huế. Trong đó, MF cho vay 10 triệu USD, Gifted 10 triệu USD, Harvest 2 triệu USD, FengHe 3 triệu USD, Huy Fong 17 triệu USD (là công ty của Huy Nhật ở Hong Kong - PV).

Số tiền 25 triệu USD được Horizon Singapore chuyển vào tài khoản của Horizon Vietnam mở tại Việt Nam.

Và ôm tiền bỏ trốn

Giữa tháng 10-2019, khi có thông tin về việc hệ thống nhà hàng Món Huế của Huy Nhật vỡ nợ, nhóm 4 nhà đầu tư nước ngoài liên hệ Huy Nhật nhưng không được. Qua kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của Horizon Vietnam mở tại Vietcombank, phát hiện toàn bộ tiền đã bị rút sạch, còn chưa tới 300 triệu đồng.

Tiếp tục kiểm tra tình trạng doanh nghiệp của Horizon Singapore thì phát hiện trên giấy phép vẫn chưa cập nhật tên của 4 nhà đầu tư như Huy Nhật cam kết.

Theo nhóm nhà đầu tư ngoại, số tiền 25 triệu USD này đã bị rút sạch khỏi tài khoản trong chưa đầy một năm. Không những thế, khi tìm hiểu thêm, các nhà đầu tư này mới phát hiện dự án khu nghỉ dưỡng Horizon Langco thực chất là dự án "ma", không hề có khu đất nào của Huy Nhật tại Huế như mô tả trong hồ sơ giới thiệu về dự án.

Vì vậy, các nhà đầu tư đã có đơn tố cáo Huy Nhật đến Bộ Công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi xác minh, Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 17-4-2020 và thông báo đến nhà đầu tư biết.

Nhóm nhà đầu tư ngoại cũng cho biết hiện chính phủ và các cơ quan hành pháp của các nơi có liên quan như Việt Nam, Singapore, Hong Kong và Trung Quốc đã có các hành động hỗ trợ các nhà đầu tư truy tìm Huy Nhật và các tài sản của ông này.

Thông tin khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Huy Nhật lập tức gây xôn xao bởi Huy Nhật hiện đang bị tố quỵt nợ của hàng trăm nhà cung cấp chuỗi Món Huế với hơn 40 tỉ đồng và đến nay vẫn chưa trả như đã hứa hẹn.

Trong ngày 19-5, nhóm các nhà cung cấp của Món Huế đã kêu gọi những người đang bị Món Huế nợ số tiền hàng lớn chưa được thanh toán nhanh chóng đến cơ quan công an nộp đơn tố cáo, đòi quyền lợi.

Không chỉ bị "truy tìm" bởi các nhà cung cấp, Huy Nhật cũng bị nhóm nhà đầu tư ngoại bao gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital đã đầu tư 70 triệu USD vào chuỗi Món Huế tố lừa đảo tài chính, chiếm dụng vốn trước khi chuỗi này chính thức sụp đổ hồi tháng 10 năm ngoái.

Ngoài vụ lừa đảo 25 triệu USD, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng nhận được đơn tố giác của Công ty Huy Việt Nam tố giác ông Huy Nhật, nguyên giám đốc Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam, chủ tịch HĐTV Công ty TNHH nhà hàng Món Huế và một số cá nhân liên quan về hành vi chiếm đoạt 1.269 tỉ đồng.

N.BÌNH
Theo Tuổi Trẻ