'Ông trùm' Phan Sào Nam từng là doanh nhân công nghệ có tiếng

13/03/2018 12:45

Trong vụ cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa bị bắt, cơ quan điều tra xác định Phan Sào Nam cùng Nguyễn Văn Dương đã thành lập đường dây hoạt động theo phương thức kinh doanh các game đánh bạc trá hình trên mạng internet.

Theo tờ Thời Đại, ông Phan Sào Nam sinh năm 1979, được biết đến là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam khi nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT VTC Online.

Ông tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh Đại học Kinh tế TP.HCM và sau đó có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh công nghệ của Đại học Thông tin liên lạc Hàn Quốc. Ông Nam nói thông thạo tiếng Anh và tiếng Hàn.

Sau khi tốt nghiệp, ông Nam công tác và giữ chức Phó giám đốc Trung tâm Internet FPT HCM, tiền thân của FPT Telecom hiện nay.

Một thời gian sau, ông Phan Sào Nam ra Hà Nội làm việc cho VASC. Đến năm 2006, khi VTC chuyển hướng đầu tư sang công nghệ số, ông Nam đã được bổ nhiệm làm Phó giám đốc VTC Intecom.

Hai năm sau, ông Phan Sào Nam thành lập ra VTC Online và đảm nhiệm cương vị Giám đốc VTC Online. Từ 9.2009 - 7.2011, ông là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty VTC Online. Từ tháng 8.2011 là Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online.

Phan Sào Nam chính là người "lấy" 10 triệu USD của Quỹ đầu tư DWS Việt Nam cho VTC Online và giúp công ty này có những bước phát triển mạnh sau đó.

Ngoài VTC Online, ông Nam còn là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV truyền thông đa phương tiện VTC HCM, thành lập vào tháng 9.2011 nhưng hiện đã ngừng hoạt động.

Năm 2012, khi Quỹ đầu tư DWS Việt Nam thông qua Công ty Quản lý quỹ Duxton (trụ sở Singapore) đầu tư vào VTC Online 10 triệu USD, ông Nam với tư cách là Chủ tịch HĐQT VTC Online khi đó nói với báo chí rằng, sau khi nhận được khoản đầu tư này, lãnh đạo VTC Online cam kết sẽ đạt được mức lợi nhuận 500 tỉ đồng vào năm 2015. Ông cũng cho rằng VTC Online không phải là đứa trẻ chưa bao giờ được cầm tiền. Trong quá trình 4 năm phát triển, 3 năm đầu công ty đã tăng trưởng với tốc độ 300%/năm.

Cùng bị bắt với Phan Sào Nam trong vụ cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa còn có ông Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1975), là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh Công nghệ cao (CNC), thành lập tháng 9.2011 với số vốn ban đầu 20 tỉ đồng.

Vào tháng 4.2017, CNC được trao giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với 3 nhóm dịch vụ gồm: dịch vụ cổng thanh toán điện tử; dịch vụ ví điện tử; dịch vụ thu hộ, chi hộ trong thời hạn 10 năm.

Cơ quan điều tra xác định Nam và Dương đã thành lập chung công ty với danh nghĩa nhập khẩu thiết bị công nghệ nhưng thực chất là tổ chức đánh bạc trá hình với quy mô lớn qua mạng để thu lời bất chính hàng ngàn tỉ đồng. Đường dây này có sự tham gia của hàng ngàn người trong và ngoài nước do chính Nam và Dương cầm đầu.

Khi phát hiện hành vi sai phạm của Nam và Dương, với trách nhiệm của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, thay vì phải ngăn chặn thì ông Nguyễn Thanh Hóa lại có những hoạt động mang tính chất tiếp tay "bảo kê" cho đường dây này. Điều này cũng lý giải tại sao đường dây này có thể hoạt động trong một thời gian dài với số lượng tiền giao dịch lên tới hàng ngàn tỉ đồng mới bị phát hiện, bắt giữ.

Từ cuối năm 2017, ông Hóa và nhiều cán bộ thuộc C50 đã bị đình chỉ chức vụ, công tác để kiểm điểm các sai phạm liên quan. Đến nay, cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố hơn 70 bị can, bắt giữ 38 người về các hành vi: tổ chức đánh bạc; đánh bạc; rửa tiền; lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 11.3 vừa qua, Bộ Công an đã chính thức thông tin về việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hóa về hành vi tổ chức đánh bạc, đồng thời bị tước danh hiệu Công an Nhân dân.

Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đã bị khởi tố và bắt tạm giam, trong khi việc khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Thanh Hóa là diễn biến mới nhất của vụ án này.

Theo thông tin điều tra ban đầu, cơ quan chức năng thu được khoảng 1.300 tỉ đồng và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu ước chừng 3,6 triệu USD. Vụ án đang được Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bộ Công an điều tra làm rõ.

Theo A.T/Một thế giới