Ông Trump khôi hài ví Mỹ cần bức tường biên giới giống như tường nhà ông Obama

03/01/2019 00:22

Trong khi chính phủ Mỹ đang đóng cửa dài ngày với những tranh cãi xung quanh ngân sách cho bức tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Trump đăng tải dòng trạng thái lập luận thêm lý do cần phải có bức tường ngăn giữa Mexico và Mỹ.


Trong khi chính phủ Mỹ đang đóng cửa dài ngày với những tranh cãi xung quanh ngân sách cho bức tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Trump đăng tải dòng trạng thái lập luận thêm lý do cần phải có bức tường ngăn giữa Mexico và Mỹ.

Trong dòng trạng thái đăng trên Twitter ngày 31/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Tổng thống Obama và phu nhân có/xây một bức tường cao 10 foot (hơn 3 m) xung quanh biệt thự/khu phức hợp nhà ở D.C của họ. Tôi ủng hộ, điều đó hoàn toàn cần thiết cho sự an toàn và an ninh của họ. Nước Mỹ cũng cần một thứ tương tự, chỉ đơn giản là phiên bản lớn hơn một chút thôi!”

Theo như ông Trump viết, nhà cựu Tổng thống Obama ở Washington D.C có một bức tường cao 10 foot bao quanh. Dù vậy theo Washington Post, điều này là không chính xác.

 Ông Trump khôi hài ví Mỹ cần bức tường biên giới giống như tường nhà ông Obama - Ảnh 1.

Gia đình ông Obama mua ngôi nhà ở Kalorama, Washington năm 2017. (Ảnh: Andrew Harnik / AP file)

 

Một người hàng xóm tại khu vực trả lời Washington Post: “Có một hàng rào đi men theo phía trước ngôi nhà, nhưng nó cũng giống những ngôi nhà gần đó. Nó được làm rất trang nhã.”

Một hàng xóm khác xác nhận với Washington Post là ngôi nhà của cựu tổng thống Obama “100% trông thấy được từ ngoài phố”.

Trong khi có một hàng rào và nhà bảo vệ chắn một phần đường lái xe vào ngôi nhà trị giá 8,1 triệu USD của ông Obama – do Cục an ninh Mỹ thiết lập, Washington Post xác nhận rằng phía trước ngôi nhà rộng mở ra ngoài đường, và không có gì chặn ở bậc thang dẫn lên cửa chính. Bên cạnh đó, theo Washington Post, biệt thự nằm ở Kalorama này không phải là một khu phức hợp (compound) như ông Trump nói.

Ông Trump cho rằng bức tường biên giới mình đề xuất chỉ là một phiên bản “lớn hơn một chút” so với bức tường ông nghĩ nhà ông Obama có. Nhưng bức tường biên giới Tổng thống Mỹ muốn sẽ cao gấp 3-4 lần và dài hàng trăm, hàng nghìn km, lớn hơn rất nhiều hàng rào quanh nhà ông Obama, tờ Rolling Stone bình luận.

Trong một động thái liên quan, ngày 1/1 Tổng thống Trump kêu gọi lãnh đạo đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Quốc hội tham gia vào một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng về an ninh biên giới hôm 2/1 để thảo luận về giải pháp chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài hơn 10 ngày qua.

Trong một dòng tweet mới đăng tải, Tổng thống Trump kêu gọi bà Nancy Pelosi, người dự kiến được bầu làm chủ tịch Hạ viện vào ngày 3/1 cùng ngồi xuống để đi tới một thỏa thuận.

"An ninh biên giới, Bức tường và Đóng cửa chính phủ không phải là những thứ mà bà Nancy Pelosi muốn khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình với tư cách là chủ tịch Hạ viện. Hãy thống nhất để đi tới một thỏa thuận", ông Trump viết trên Twitter hôm 1/1.

Đây được xem là tín hiệu tích cực đầu tiên được nhà lãnh đạo Mỹ phát đi sau nhiều ngày khẳng định sẽ chỉ mở cửa chính phủ nếu khoản ngân sách 5 tỷ USD cho bức tường biên giới được thông qua.


Theo Phương Anh

VTC News