VinMart

San lấp, mở rộng nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất là giọt nước tràn ly

14/06/2021 20:00

Việc tái định cư chậm cho dân sát khu vực nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất đã gây bức xúc. Sau đó việc thi công san lấp, mở rộng nhà máy, gây ô nhiễm giống như giọt nước tràn ly, dẫn đến phản ứng quyết liệt từ người dân. Đáng nói, việc san lấp khu vực mở rộng nhà máy chưa được phê duyệt, cấp phép dự án.

Người dân ở Quảng Ngãi bức xúc dựng lều trước nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất vào ngày 7.6 vì cho rằng công ty này gây ô nhiễm. Ảnh: Thanh Chung
Người dân ở Quảng Ngãi bức xúc dựng lều trước nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất vào ngày 7.6 vì cho rằng công ty này gây ô nhiễm. Ảnh: Thanh Chung)

Bà Nguyễn Thị Tư (thôn Đông Lỗ) cho hay, thời gian gần đây, hoạt động của nhà máy thép Hòa Phát- Dung Quất tiếp tục để xảy ra mùi khét khó chịu bay vào nơi người dân đang sinh sống. Ngoài ra, nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất san lấp mặt bằng trong nhiều ngày qua khiến bụi bay mù mịt, bất chấp nhiều hộ dân đang sinh sống gần đó. Việc này tạo ra bụi bay vào nhà dân, làm ảnh hưởng môi trường sinh sống của người dân.

Trả lời phỏng vấn báo Lao Động, một Lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho hay, huyện đang tích cực kiểm kê, áp giá đền bù ở khu tái định cư Vạn Tường để kịp thời hoàn thành cho người dân nằm trong dự án Hòa Phát 2 (dự án mở rộng) dời đến nơi ở mới.

"Dự án 115ha mở rộng của nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất chưa có ai phê duyệt dự án, chưa ai cấp phép hết. Có dự án mới đền bù, có đền bù mới làm tái định cư nhưng giờ làm ngược lại, có tái định cư rồi mới phê duyệt dự án. Mình tranh thủ đi làm trước cho công ty mà giờ đổ qua huyện làm chậm là không đúng"- vị lãnh đạo này nói.

Theo vị lãnh đạo này, lâu nay nói huyện làm chậm khu tái định cư là không đúng, thực tế do tỉnh mới giao cho huyện vào cuối năm 2020 nên sau 5 tháng thực hiện công việc như vậy là rất nhanh. Dự kiến khu tái định cư Vạn Tường có tổng là 26ha cho khoảng 550 lô đất tái định cư và ưu tiên cho người bị ảnh hưởng của nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất. Đến ngày 1.10, dự án sẽ bắt đầu khởi công.

Ngoài ra, việc người dân dựng lều là do nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất xả thải nên có phản ứng như vậy. Đối với việc giải phóng, xây dựng khu tái định cư phải làm theo quy trình chứ không thể đốt cháy giai đoạn được.

Trước đó, chiều 7.6, hàng chục người dân quyết định mang lều bạt, dây đến trước cổng nhà máy để dựng lên căn lều vì cho rằng Hòa Phát - Dung Quất xả thải gây ô nhiễm.

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - đã gặp gỡ người dân vùng dự án Hòa Phát - Dung Quất (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn). Ông Minh yêu cầu UBND huyện Bình Sơn phải khởi công khu tái định cư Vạn Tường vào ngày 1.10.2021 và chậm nhất trong 12 tháng phải hoàn thành 100% khu tái định cư. Đối với việc Hòa Phát thi công ô nhiễm trong diện tích mở rộng 115ha thì yêu cầu Hòa Phát chấm dứt ngay việc tổ chức thi công đến khi di dời người dân ra khỏi khu vực này.

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/san-lap-mo-rong-nha-may-thep-hoa-phat-dung-quat-la-giot-nuoc-tran-ly-920305.ldo