Tác giả "Thiên nga đen": Bitcoin có giá trị bằng 0 và không thể trở thành một đồng tiền pháp định hay "hầm trú ẩn"

15/07/2021 07:05

Mới đây, Nassim Nicholas Taleb đã thay đổi lập trường về Bitcoin.

photo1626265298365-16262652984531626114400-1626307387.jpg

Tác giả của cuốn sách "Thiên nga đen" cho biết trong một nghiên cứu gần đây rằng đồng tiền số lớn nhất thế giới đã không đáp ứng được quan niệm cách hoạt động như một đồng tiền tệ không bị chính phủ quản lý, một hàng rào chống lạm phát và một khoản đầu tư ‘trú ẩn’ an toàn."

Ông nhận định: "Từ trước đến nay, có rất ít loại tài sản nào ‘mong manh’ hơn Bitcoin."

Trước đây, Taleb từng dành lời khen cho Bitcoin, đặc biệt là về tiềm năng của đồng tiền này trong việc giúp người sử dụng vượt qua những rào cản về kiểm soát vốn. Trong cuốn sách "The Bitcoin Standard" xuất bản vào năm 2018, ông đã gọi Bitcoin là "đồng tiền hữu cơ đầu tiên" và là một "hình thức bảo hiểm" chống lại sự kiểm soát của chính phủ đối với tiền tệ.

Trong bài nghiên cứu "Bitcoin, Currencies, and Fragility" xuất bản vào cuối tháng 6, nhà nghiên cứu xuất chúng và cựu trader định lượng ‘lão làng’ nói rằng Bitcoin có giá trị "chính xác bằng 0", một phần vì đồng tiền này đòi hỏi phải có một khoản lãi liên tục để duy trì.

Ngược lại, theo Taleb, "vàng và các kim loại khác phần lớn lại không cần sự duy trì tương tự, không bị giảm giá trị theo thời gian và không cần phải làm mới các đặc tính vật lý."

Bitcoin được tạo ra vào năm 2008 và luôn nổi tiếng với sự biến động mạnh, dù 2020 là lần đầu tiên xảy ra sự sụt giảm mạnh đến vậy khi cuộc suy thoái kinh tế trên toàn cầu diễn ra.

Taleb lưu ý rằng, vào tháng 3/2020, Bitcoin đã giảm sâu hơn đà lao dốc của thị trường chứng khoán và sau đó hồi phục ở thời điểm "thanh khoản được ồ ạt bơm vào". Đó là "minh chứng đầy đủ cho thấy Bitcoin không thể được coi như một rào chắn trước rủi ro mang tính hệ thống."

Ông cho biết, Bitcoin có xu hướng phản ứng nhanh với diễn biến của thanh khoản và không rõ điều gì sẽ xảy ra nếu internet gặp sự cố hoặc ngừng hoạt động, đặc biệt là nếu trường hợp này diễn ra trong thời điểm khủng hoảng tài chính.

Vị chuyên gia nhận định, Bitcoin đã "duy trì mức biến động cực kỳ cao", từ 60% đến 100% kể từ khi "ra đời". Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tiền số không thể thay thế những đồng tiền pháp danh – được chính phủ phát hành nhưng không được hỗ trợ bởi những hàng hóa vật chất như vàng.

Ông viết: "Chúng ta đều muốn có ít nhất một loạt tiền tệ thực mà không chịu sự chi phối của chính phủ. Tuy nhiên, đồng tiền mới chỉ cần trở nên hấp dẫn hơn như một kho lưu trữ giá trị, bằng theo dõi một rổ hàng hóa và dịch vụ với sai số tối thiểu."

Ngoài ra, mọi người cũng nhầm lẫn sự thành công của Bitcoin với vai trò là một đồng tiền số với sự thành công với vai trò là một khoản đầu cơ. Taleb nói: "Trở thành một đồng tiền tệ, Bitcoin phải có một số tính ổn định và khả năng sử dụng."

Hiện tại, theo Coindesk, giá Bitcoin đang giao dịch quanh mức 32.000 USD, sau khi gần chạm mức 40.000 USD vào giữa tháng 6. Theo CryptoCompare, khối lượng giao dịch Bitcoind đã giảm hơn 40% vào tháng 6 năm nay, khi có lúc rơi xuống mức thấp nhất theo tháng là 28.908 USD.

Tuy nhiên, dữ liệu của Kaiko cho thấy, khối lượng giao dịch trong tháng 6 vẫn nằm trong top 5 tháng cao nhất từ trước đến nay.

Theo Lục Lam/Tổ Quốc