Trầm hương Thịnh Phúc

Tại sao Bamboo Airways vẫn chưa được cấp phép bay?

03/11/2018 23:14

"Đây là vấn đề quan trọng liên quan tới an ninh, an toàn trong hàng không nên Văn phòng Chính phủ rất thận trọng", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết khi trả lời câu hỏi về vấn đề cấp phép hoạt động của hãng hàng không Bamboo Airways.


"Đây là vấn đề quan trọng liên quan tới an ninh, an toàn trong hàng không nên Văn phòng Chính phủ rất thận trọng", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết khi trả lời câu hỏi về vấn đề cấp phép hoạt động của hãng hàng không Bamboo Airways.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 3/11, vấn đề về hãng hàng không Bamboo Airways đã được đặt ra. "Bamboo Airways vướng vấn đề gì mà chưa được bay?", phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ GTVT đã tiến hành kiểm định và hoàn tất các báo cáo kiểm định theo quy định của Luật Hàng không và báo cáo lên Chính phủ. Hiện Chính phủ đang trong quá trình xử lý nội dung này.

Trao đổi thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói rằng rất tự hào khi có một hãng hàng không mới ra đời vì nó sẽ nâng cao sự cạnh tranh, mang lại dịch vụ tốt nhất cho người dân.

Ông cho biết sau khi Tập đoàn FLC đề xuất lập hãng hàng không, Bộ GTVT xem xét, báo cáo lên Chính phủ đã nhận được sự đồng ý về chủ trương cấp phép hãng hàng không.

Về cấp phép bay, Bộ GTVT đã đề nghị với Chính phủ nhưng việc này là do Cục Hàng không chịu trách nhiệm thẩm định, sau đó, Bộ trên cơ sở hày báo cáo lên.

"Đây là vấn đề quan trọng liên quan tới an ninh, an toàn trong hàng không nên Văn phòng Chính phủ rất thận trọng. Hiện chúng tôi đã lấy ý kiến các bộ, ngành và sẽ báo cáo tại phiên họp thường trực Chính phủ gần nhất", Bộ trưởng Dũng nói.

Vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản phản hồi với nội dung chưa cấp quyền vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways, công ty con của Tập đoàn FLC.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện Tre Việt chưa được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không. Như vậy, theo Luật Hàng không Việt Nam năm 2006 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam năm 2014, Bamboo Airways chưa phải doanh nghiệp hàng không Việt Nam (hay còn gọi là hãng hàng không Việt Nam) nên không thuộc đối tượng để xem cấp quyền vận chuyển hàng không.

Sau khi được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, để có cơ sở xem xét cấp quyền vận chuyển hàng không trên các đường bay nội địa theo quy định, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tre Việt bổ sung báo cáo cụ thể về tính khả thi của kế hoạch khai thác từng đường bay xin cấp quyền.N

Trước đó, ngày 25/10, Bamboo Airways có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam xin cấp quyền vận chuyển hàng không trên các đường bay nội địa.

Bamboo Airways có kế hoạch bay vào ngày 10/10 nhưng phải lùi đến cuối quý 4/2018 vì chưa có được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.