WinComerce nhà bán lẻ của năm

“Thái tử Samsung” cúi đầu xin lỗi, tuyên bố không cho con nối nghiệp

06/05/2020 20:25

Người thừa kế đế chế Samsung đã cúi đầu xin lỗi hôm 6/5 vì hành vi sai trái của công ty, bao gồm cả kế hoạch gây tranh cãi để ông lên lãnh đạo tập đoàn lớn này của Hàn Quốc.

Ông Lee Jae Yong là người thừa kế tập đoàn Samsung của Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Ông Lee Jae Yong là phó chủ tịch của Samsung Electronics và phải nhận án tù 5 năm từ năm 2017 vì tội nhận hối lộ, biển thủ và các hành vi phạm tội khác liên quan đến vụ bê bối hạ bệ tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Người đàn ông 51 tuổi này đã được thả tự do một năm sau đó khi kháng cáo nhưng đang được tái thẩm, theo AFP.

"Công nghệ và sản phẩm của chúng tôi đang được ca ngợi là hạng nhất nhưng cái nhìn của công chúng về Samsung vẫn còn khắt khe. Đây là lỗi của tôi. Tôi xin lỗi", ông Lee nói.
Người thừa kế Samsung đã cúi đầu ba lần trước báo giới tại một văn phòng Samsung Electronics ở Seoul. Với giọng điệu bình tĩnh, ông Lee tuyên bố sẽ không cho con cái mình nối nghiệp tại tập đoàn.

Lời xin lỗi được đưa ra theo yêu cầu của bộ phận pháp lý của Samsung. Đây là bộ phận giám sát sự minh bạch của công ty trong các giao dịch.

Kể từ khi cha, đồng thời là chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun Hee, phải nằm liệt giường vì đau tim vào năm 2014, ông Lee đã giữ vị trí lãnh đạo tập đoàn khi đó đang trên đà phát triển.

Vụ kiện tập trung vào hàng triệu USD mà tập đoàn Samsung trả cho người bạn tâm giao bí mật của tổng thống Park Eun Hye, bà Choi Soon Sil. Mục đích là để ông Lee có thể kế nhiệm vị trí lãnh đạo tập đoàn một cách suôn sẻ.

Vụ bê bối làm nổi bật mối liên hệ mờ ám giữa doanh nghiệp lớn và giới chính trị ở Hàn Quốc. Kết quả là tổng thống Park đã bị lật đổ và bà Choi bị buộc tội nhận hối lộ từ các "ông lớn" của công ty để đổi lấy đặc quyền.

Samsung Electronics là công ty con hàng đầu của tập đoàn Samsung. Cho đến nay, đây là tập đoàn lớn nhất trong số các tập đoàn do gia đình kiểm soát, hay còn gọi là "chaebols".

Theo Zing News