Tham vọng của tỷ phú giàu bậc nhất, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng

16/05/2019 11:18

Nếu cổ phiếu được niêm yết, tỷ phú Trần Bá Dương rất có thể sẽ soán ngôi Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh để trở thành người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng.

Nếu cổ phiếu được niêm yết, tỷ phú Trần Bá Dương rất có thể sẽ soán ngôi Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh để trở thành người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng.

Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí & ô tô, nông nghiệp, xây dựng, logictics và thương mại, CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) bắt đầu tái cấu trúc theo hướng thành tập đoàn đa ngành, tập trung chủ yếu vào ba lĩnh vực cơ khí & ô tô, nông nghiệp và xây dựng.

Trong đó, ô tô vẫn là ngành chủ lực của Thaco và đang là nguồn lợi nhuận chính. Mặc dù vậy, năm 2019 Thaco sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ xe nhập khẩu.

Do đó, mặc dù doanh số bán ô tô năm 2019 được công ty đặt kế hoạch tăng 10,2% so với năm ngoái lên mức 107 nghìn chiếc; lợi nhuận sau thuế của hoạt động này hầu như không đổi so với năm 2018 do công ty áp dụng các chính sách giảm giá, khuyến mãi để thu hút khách hàng. Tuy vậy, mảng ô tô vẫn đóng góp khoảng 96% vào tổng lợi nhuận sau thuế của Thaco.

Theo kế hoạch năm 2019, Thaco kế hoạch mở mới 22 đại lý, bao gồm 15 đại lý Kia và Mazda, 5 đại lý Peugeot và 2 đại lý BMW, cũng như nâng cấp 20 đại lý xe tải và xe buýt. Cuối năm 2019, Thaco sẽ sở hữu tổng cộng 193 đại lý, trong đó 125 đại lý xe du lịch và 68 đại lý xe thương mại.

Để cũng cố vị thế trong ngành, doanh nghiệp do tỷ phú Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT sẽ đầu tư 6.400 tỷ đồng để nâng cấp nhà máy Kia với công suất 50.000 chiếc/năm trên diện tích 20ha.

Ngoài ra, công ty cũng lên kế hoạch xây dựng nhà máy xe tải với công suất 50.000 chiếc/năm trên diện tích 11ha. Tổng chi phí cho nhà máy mới này vào khoảng 4.500 tỷ đồng và dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào tháng 7 năm nay.

Bên cạnh đó, nông nghiệp sẽ trở thành mảng kinh doanh chính của Thaco từ năm 2019. Tháng 3/2019, công ty con của Thaco là Thadi đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. Qua đó, hai công ty này sẽ hợp tác phát triển sản xuất cây ăn quả tại Việt Nam, Lào và Campuchia.

Thaco có kế hoạch đầu tư 7.243 tỷ đồng để đầu tư vào mảng này, chiếm gần 50% tổng số vốn đầu tư trong năm 2019. Trong đó, doanh nghiệp sẽ trích 6.873 tỷ đồng vào dự án vườn cây ăn quả công nghệ cao ở Campuchia. Ngoài ra, vào tháng 6/2019, Thaco sẽ khởi công giai đoạn 1 của nhà máy chế biến trái cây với công suất 100 ngàn tấn/năm và tổng vốn đầu tư là 1.000 tỷ đồng.

Do chi phí đầu tư lớn, lợi nhuận của lĩnh vực nông nghiệp sẽ không đáng kể trong những năm đầu tiên. Năm 2019, Thaco đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế của mảng nông nghiệp đạt 208 tỷ đồng, chỉ chiếm 3,3% tổng lợi nhuận sau thuế của công ty

Đối với lĩnh vực xây dựng, thông qua công ty con là Đại Quang Minh, Thaco đang phát triển mảng này, bao gồm phát triển hạ tầng và phát triển bất động sản.

Cụ thể, Thaco sẽ tiếp tục phát triển các dự án dưới hình thức đối tác công tư (PPP), gồm dự án 4 tuyến đường chính và dự án cầu Thủ Thiêm 2. Về mảng phát triển bất động sản, tại dự án Sala, Thaco đặt mục tiêu cho thuê hết tất cả văn phòng tại tòa nhà Sofic và bắt đầu cho thuê phần thương mại nằm ở tầng trệt tại các khu chung cư Sadora, Sarica và Sarina. Ngoài ra, tại dự án Khu phức hợp Myanmar, công ty cũng sẽ bắt đầu cho thuê khu vực văn phòng trong giai đoạn 1 và bán các căn hộ còn lại của Tòa nhà 1.

Trong lĩnh vực Logistics, Thaco đặt mục tiêu phát triển lĩnh vực logistics để cung cấp các dịch vụ hỗ trợ các hoạt động khác của doanh nghiệp cũng như phục vụ cho đối tượng khách hàng bên ngoài. Cụ thể, mảng logistics sẽ hỗ trợ lĩnh vực ô tô và nông nghiệp thông qua việc vận chuyển ô tô và các sản phẩm nông nghiệp.

Do là mảng kinh doanh phụ, Thaco chỉ đầu tư khoảng 315 tỷ đồng vào hoạt động này, tương đương với 2% tổng số vốn đầu tư của công ty trong năm 2019. Dự án đáng chú ý của hoạt động này là kho lạnh trái cây tại cảng Chu Lai với diện tích 4.800 m2 và sức chứa 2.400 tấn nông sản.

Tương tự logistics, hoạt động thương mại sẽ trở thành mảng kinh doanh hỗ trợ cho tập đoàn thông quá các trung tâm thương mại trong các dự án bất động sản. Do đó, chiến lược này sẽ giúp mảng ô tô và nông nghiệp mở rộng thị trường phân phối thông qua việc mở các siêu thị và trung tâm trưng bày ô tô.

Theo đánh giá của CTCK Rồng Việt (VDSC), với định hướng quản lý tập trung, Thaco sẽ tái cấu trúc để trở thành tập đoàn đa ngành, trong đó công ty mẹ sẽ chỉ làm nhiệm vụ quản lý ba công ty con, bao gồm công ty ô tô Thaco, Thadi và Đại Quang Minh.

Lĩnh vực cơ khí và ô tô vẫn là nguồn thu nhập chính trong những năm tới, trong khi các mảng kinh doanh còn lại cùng tạo ra lợi ích thông qua việc hỗ trợ lẫn nhau và đa dạng hóa nguồn doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Đối với hoạt động xây dựng, VDSC cho rằng các vấn đề pháp lý liên quan đến đất Thủ Thiêm vẫn đang được điều tra. Do đó, mảng phát triển bất động sản vẫn đang tiềm ẩn rủi ro đối với Thaco. Tuy nhiên, nếu các vấn đề này được giải quyết, dự án này nhiều khả năng sẽ trở thành chất xúc tác cho doanh nghiệp.

Theo Forbes, ông Trần Bá Dương hiện là tỷ phú đô la thứ ba tại Việt Nam với khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD. Thaco chưa cho thấy kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Nếu cổ phiếu được niêm yết, tỷ phú Trần Bá Dương rất có thể sẽ soán ngôi Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh để trở thành người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán Việt Nam, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng.

Hiền Anh

Theo Infonet