Thấy gì từ chính sách chiêu mộ nhân sự cấp cao của VinFast "giai đoạn 2"? Vẫn là những profile "khủng" nhưng đây là sự khác biệt

28/07/2021 09:12

Ở "giai đoạn 2", khi hoạt động sản xuất đã đi vào ổn định, những nhân sự cao cấp được VinFast chiêu mộ chủ yếu nhắm đến việc phát triển thị trường, bán hàng và tiếp thị nhằm tiến nhanh ra thị trường quốc tế.

Những profile khủng

VinFast là cái tên luôn gây ra những bất ngờ lớn với hàng loạt chiến lược táo bạo. Từ việc gây dựng thương hiệu, chính sách bán hàng, VinFast đều nhiều lần tạo ra những điều chưa từng có trong tiền lệ thị trường Việt Nam, thậm chí cả quốc tế. Tuy nhiên, nếu phải nói đến sự táo bạo thì chính sách nhân sự mới là thứ khiến người ta thực sự "nể" thương hiệu này.

Cách làm của VinFast là tìm những nhân sự tốt nhất, giỏi nhất ở tầm quốc tế cho các vị trí lãnh đạo chủ chốt để đưa thương hiệu này tiến nhanh đến các mục tiêu của mình. Đây đều là những nhân sự "có name" với hàng chục năm giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt tại các hãng xe hàng đầu thế giới.

Chẳng hạn mới đây, Vingroup công bố bổ nhiệm ông Michael Lohscheller - người từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Volkswagen Mỹ và Tổng giám đốc Opel toàn cầu - làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu (CEO).

null
Ông Michael Lohscheller vừa được bổ nhiệm làm CEO VinFast toàn cầu.

Vị CEO sinh năm 1968, quốc tịch Đức này có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô, giành nhiều giải thưởng quốc tế cho nhân vật điều hành xuất sắc tại châu Âu. Quan trọng hơn, ông là hạt nhân trong chiến tích "thần kỳ" của Opel chuyển đổi từ mô hình xe xăng sang xe điện với doanh số hơn 35.000 xe trong năm 2020, sở hữu mẫu xe điện cỡ nhỏ bán chạy nhất tại Đức. Dưới sự lãnh đạo của vị CEO này, Opel đã 3 năm liền làm ăn có lãi, mặc dù trước đó thua lỗ cả tỷ USD.

Trước đó, khi mới thành lập thương hiệu, VinFast cũng đã thành công khi chiêu mộ CEO James B.Deluca – lãnh đạo nổi tiếng của General Motors. Ông Deluca có 16 năm gắn bó với General Motors, từng giữ vị trí Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu của thương hiệu này.

Một số nhân vật đáng chú ý khác từng "đầu quân" cho VinFast, có thể kể đến như Sam Casabene - Phó Tổng giám đốc Khối mua hàng của VinFast từng là Giám đốc phụ trách Mua hàng của Ford ở khu vực châu Á Thái Bình Dương; Roy Flecknell - Phó Tổng Giám đốc Kế hoạch & Quản lý kế hoạch chương trình từng là Giám đốc Kế hoạch và Sản xuất ô tô khu vực và toàn cầu tại General Motors trong 22 năm.

Hay như ông Võ Quang Huệ - Phó Tổng giám đốc Vingroup phụ trách ngành ô tô cũng từng là CEO của Bosch Việt Nam trong gần 10 năm, trưởng phòng đại diện của BMW tại Ai Cập.

4odidzroihzxlsxoppv-c-h9ajnqqd7-1627436089518538635134-1627438123.jpeg
Sau giai đoạn hoàn thiện mô hình sản xuất và vận hành, VinFast có vẻ đang bước sang "giai đoạn 2" với những mục tiêu lớn hơn.

Nhưng có những sự khác biệt trong từng giai đoạn

Nếu nhìn vào danh sách những nhân sự cao cấp người nước ngoài (và làm việc cho công ty nước ngoài) tại VinFast trong giai đoạn công ty mới thành lập, có thể nhận thấy một điểm quan trọng là họ đều là những chuyên gia trong khối sản xuất, kỹ thuật, mua hàng…

Đây cũng là điều dễ hiểu bởi ở giai đoạn đó, VinFast cần xây dựng nền tảng trong giai đoạn đầu bước vào lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ô tô.

Giờ đây, sau 2 năm xuất hiện trên thị trường và tạo được niềm tin nhất định bằng sản phẩm, dịch vụ, đồng thời bộ máy và mô hình kinh doanh đã hoàn thiện, VinFast đang bước sang một giai đoạn phát triển mới – tạm gọi là "giai đoạn 2" là đẩy mạnh kinh doanh, tiến ra thị trường quốc tế.

Do đó, có thể thấy những khác biệt lớn trong việc tuyển dụng nhân sự mới đây của VinFast. Ông Michael Lohscheller là một chuyên gia về tài chính, chuyển đổi mô hình kinh doanh – được kỳ vọng sẽ giúp VinFast tối ưu doanh thu cũng như mở rộng mảng kinh doanh ô tô điện tại các thị trường Bắc Mỹ và châu Âu.

jeremy-snyder-1627436194744180317431-1627438124.jpeg
Jeremy Snyder - Giám đốc phát triển thị trường Mỹ của VinFast là cựu sếp Tesla, chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng đội ngũ, bán hàng và tiếp thị.

Trước đó không lâu, VinFast cũng bổ nhiệm ông Jeremy Snyder làm Giám đốc phát triển thị trường Mỹ. Ông này có 10 năm kinh nghiệm quản lý tại Tesla, từng xây dựng đội ngũ bán hàng đạt doanh thu 2 tỷ USD/năm. Điểm mạnh của vị Giám đốc này là hoạch định chiến lược, xây dựng đội ngũ nhân sự, bán hàng và tiếp thị thương hiệu.

"Nữ tướng" đầu tiên của VinFast tại châu Âu – bà Trần Thị Hồng Bích, Quyền giám đốc VinFast châu Âu từng là CEO kiêm thành viên Ban giám đốc Toyota Hà Nội, đưa đơn vị này lọt top 3 các nhà bán hàng của Toyota tại Việt Nam. Trong profile trên LinkedIn, bà giới thiệu mình là người có kỹ năng về quản lý chung, quản lý vận hành, tiếp thị và bán hàng.

Trong cách tuyển dụng nhân sự cấp cao củaVinFast, vẫn có một điểm không thay đổi giữa 2 giai đoạn là "hàng chất lượng cao", profile "khủng" và đã khẳng định được năng lực bằng thành tích thực tế. Tuy nhiên, tuỳ vào tình hình phát triển của thương hiệu, chính sách "săn tìm" nhân tài của VinFast đã thay đổi. Đây được xem là cách làm hợp lý, bài bản và chuyên nghiệp.

Với đội ngũ nhân sự mới, VinFast có vẻ như đã sẵn sàng tiến ra thị trường thế giới. Tháng 3/2022, hãng sẽ chính thức ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại các thị trường Bắc Mỹ và châu Âu. Trước đó vào tháng 11/2021, VinFast cũng sẽ bàn giao mẫu SUV VF e34 cho người dùng Việt Nam.

Theo Thành Duy/Nhịp sống kinh tế