Thế giới có bao nhiêu tỷ phú hàng không?

28/02/2019 16:20

Theo Forbes, thế giới hiện chỉ có 5 tỷ phú hàng không và tất cả đều là người châu Á. Việt Nam cũng có một đại diện trong danh sách là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet Air.

Theo Forbes, thế giới hiện chỉ có 5 tỷ phú hàng không và tất cả đều là người châu Á. Việt Nam cũng có một đại diện trong danh sách là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet Air.

1. Rahul Bhatia - giá trị tài sản ròng 3,9 tỷ USD Tỷ phú Ấn Độ sinh năm 1960 và là đồng sáng lập của IndiGo, một trong những hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Á. IndiGo thành lập vào năm 2006, hiện chiếm thị phần lớn nhất tại thị trường hàng không Ấn Độ với 42%. Giá trị vốn hóa của hãng hàng không này hiện lên tới 6 tỷ USD. Đội bay của IndiGo đang có 212 tàu bay với 197 chiếc Airbus A320, theo Planespotter. Ảnh: Amit Verma.

2. Rakesh Gangwal (ngoài cùng bên phải) - giá trị tài sản ròng 2,7 tỷ USD Xếp thứ hai trong danh sách chính là đồng sáng lập còn lại của IndiGo, tỷ phú Rakesh Gangwal. Ông Gangwal năm nay 65 tuổi, bắt đầu làm việc trong ngành hàng không tại hãng bay United Airlines của Mỹ năm 1984. Vị tỷ phú Ấn Độ từng giữ chức phó chủ tịch Air France và CEO, chủ tịch US Airways trước khi sáng lập IndiGo cùng ông Bhatia. Tỷ phú Gangwal hiện giữ khoảng 37% cổ phần IndiGo. Ảnh: Getty.

3. Nguyễn Thị Phương Thảo - giá trị tài sản ròng 2,3 tỷ USD Đứng thứ ba trong danh sách chính là nữ tỷ phú Việt Nam Nguyễn Thị Phương Thảo. Bà Thảo sinh năm 1970, hiện được biết đến nhiều nhất với vai trò Tổng giám đốc Vietjet Air. Ngoài ra, bà cũng đang giữ vị trí Phó chủ tịch HD Bank và chủ tịch Sovico Holdings. Năm 2017, bà Thảo lần đầu tiên lọt top tỷ phú USD của Forbes và cũng là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á. CEO Vietjet đồng thời là nữ tỷ phú hàng không duy nhất của thế giới. Vietjet Air ước tính đang chiếm hơn 40% thị phần hàng không nội địa Việt Nam. Năm 2018, doanh thu của Vietjet đạt gần 54 nghìn tỷ đồng nhưng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chỉ là 10%, thấp nhất kể từ khi chuyến bay đầu tiên của hãng cất cánh. Ảnh: Việt Hùng.

4. Wang Zhenghua - giá trị tài sản ròng 1,1 tỷ USD Tỷ phú Trung Quốc 77 tuổi hiện là chủ tịch của Spring Airlines, hãng hàng không giá rẻ tư nhân đầu tiên tại Trung Quốc. Ông Wang từng là viên chức nhà nước tại Thượng Hải trước khi thành lập công ty đầu tiên của mình, Shanghai Spring Tour vào năm 1981. Công ty của ông vươn lên trở thành doanh nghiệp lữ hành hàng đầu tại Trung Quốc vào năm 1994. 10 năm sau, tỷ phú Wang thành lập Spring Airlines. Hãng bay này hiện khai thác 82 tàu bay và tất cả đều thuộc dòng máy bay Airbus A320, theo Planespotter. Giá trị vốn hóa hiện tại của Spring Airlines là 4,8 tỷ USD. Ảnh: Spring Airlines.

5. Wang Junjin - giá trị tài sản ròng 1,1 tỷ USD Xếp cuối cùng trong danh sách tỷ phú hàng không thế giới cũng là một người Trung Quốc. Ông Wang Junjin năm nay 50 tuổi, là chủ tịch Juneyao Group, tập đoàn sở hữu hãng hàng không Juneyao Airlines có trụ sở tại Thượng Hải. Juneyao Airlines hiện có giá trị vốn hóa khoảng 3,8 tỷ USD và đội bay 71 chiếc với hơn 95% trong số đó là các dòng máy bay Airbus A320, A321. Cháu ruột của ông Wang Junjin, Wang Han cũng từng lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2018 với khối tài sản ròng 1,2 tỷ USD có được từ cổ phần tại Juneyao Airlines. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Juneyao Airlines đã giảm gần 20% từ năm ngoái khiến giá trị tài sản ròng hiện tại của ông Wang Han xuống dưới 1 tỷ USD. Ảnh: QJY/Flickr.

Xuân Hải
Theo Forbes

Bạn đang đọc bài viết "Thế giới có bao nhiêu tỷ phú hàng không?" tại chuyên mục Doanh nhân.