Thêm dự án đa cấp trái phép dụ khách hàng 'khởi nghiệp từ tay trắng'

09/11/2018 15:21

Cục Cạnh tranh cảnh báo 'chiêu' khởi nghiệp từ tay trắng với các gói đầu tư tiêu dùng từ vài triệu đến vài chục triệu của Dự án Hoàng Gia là hoạt động đa cấp trái phép.

Cục Cạnh tranh cảnh báo 'chiêu' khởi nghiệp từ tay trắng với các gói đầu tư tiêu dùng từ vài triệu đến vài chục triệu của Dự án Hoàng Gia là hoạt động đa cấp trái phép.

Mới đây, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (thuộc Bộ Công Thương) cho biết hiện trên các phương tiện Interner có nhiều nội dung về một tổ chức hoặc công ty có tên Dự án Hoàng Gia.

Dụ dỗ bằng “giải pháp tiêu dùng hoàn vốn”

Theo giới thiệu, đơn vị này chuyên cung cấp giải pháp hỗ trợ tiêu dùng cho cộng đồng, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt vừa gia tăng thu nhập với nhiều tiện ích cho người tham gia.

Để có được “con mồi”, dự án này đã tung ra nhiều nội dung hấp dẫn để nói về lợi ích của chương trình như “Khởi nghiệp tay trắng từ Hoàng Gia”, “Hoàng Gia - Giải pháp tiêu dùng hoàn vốn có một không hai tại Việt Nam”.

Theo Cục Cạnh tranh, Dự án Hoàng Gia có dấu hiệu thực hiện huy động vốn theo hình thức đa cấp thông qua cung cấp dịch vụ gọi là “Giải pháp tiêu dùng hoàn vốn”.

Đơn vị này đã đưa ra nhiều gói đầu tư trị giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cho khách hàng như “gói tiêu dùng trải nghiệm” với các mệnh giá từ 1,2 đến 8,4 triệu đồng; “gói tiêu dùng Pro: 12 triệu đồng”; “gói cá nhân: 48 triệu đồng” và “gói gia đình: 84 triệu đồng”.

Việc thực hiện đăng ký tài khoản để gia nhập và quản lý hoạt động đầu tư của các thành viên được thực hiện qua website: duanhoanggia.com.

Đơn vị thuộc Bộ Công Thương cũng cho biết thêm thời gian qua, đã có cảnh báo về dấu hiệu huy động vốn theo phương thức đa cấp biến tướng của Dự án Hoàng Gia, dưới danh nghĩa là Công ty TNHH Đầu tư thương mại dự án Hoàng Gia hoặc Công ty CP Tập đoàn dự án Hoàng Gia.

“Đến nay chưa có tên đơn vị, tổ chức nào có tên như trên được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp”, đại diện Cục Cạnh tranh cho hay.

Đơn vị này khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thông tin, cân nhắc tham gia vào hoạt động đầu tư, huy động vốn tại dự án này để tránh rủi ro về vật chất lẫn pháp lý.

Theo Điều 217a của Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, người nào tổ chức kinh doanh đa cấp nhưng chưa có giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Rầm rộ đa cấp quảng cáo nhưng chưa được cấp phép

Trường hợp tương tự Dự án Hoàng Gia, tức chưa được cấp phép kinh doanh đa cấp nhưng quảng bá rầm rộ chiêu mộ thành viên không phải là hiếm.

Thời gian qua, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng liên tục cảnh báo người dân về việc nhiều công ty đa cấp chưa có giấy phép hoạt động nhưng đã hoạt động rầm rộ với đủ hình thức kêu gọi tham gia mạng lưới.

Gần đây, Cục Cạnh tranh liên tục cảnh báo về việc nhiều đơn vị chưa được cấp phép kinh doanh đa cấp nhưng vẫn chiêu mộ người dân tham gia rầm rộ. Ảnh: Anh Tuấn.

Hình thức kinh doanh của các công ty đa cấp khá đa dạng, chủ yếu ăn chia hoa hồng cho những người trong hệ thống. Trong đó, kinh doanh tiền ảo đa cấp trên môi trường mạng khá phổ biến, được giới thiệu với tỷ lệ ăn chia lớn, cách thức kiếm tiền đơn giản.

Gần đây, mạng lưới đa cấp FutureNet với các website: kiemtienfuturenet.com, futurenet.vn, getrich.vn; futurenet.edu.vn, meodautu.com/cach-kiem-tien-thu-dong-voi- futurenet… đã đăng thông tin tuyển thành viên.

Cụ thể, Futurenet tự giới thiệu là mạng xã hội đa phương tiện của Ba Lan. Thông qua mạng nền tảng mạng xã hội này, người dùng sẽ nhận tiền một cách rất đơn giản như chat, nhắn tin, đăng ảnh, bình luận, like, xem quảng cáo, nâng cấp tài khoản, chơi game…

Mạng lưới này đã tung những lời mời hấp dẫn, như thu nhập thụ động trung bình mỗi tháng lên đến hàng nghìn USD để hấp dẫn "con mồi".

Ngoài ra, hoạt động của FutureNet còn gồm việc đầu tư vào một đồng tiền kỹ thuật số mang tên FuturoCoin. Hoạt động của đồng tiền này dựa trên công nghệ giống Bitcoin và có khả năng phát triển như Bitcoin.

Giữa tháng 7/2018, Công ty Freedom Group đã phát hành và kinh doanh tiền ảo với nhiều mời gọi hấp dẫn về hoa hồng.

Tại website www.sessia.com, trang chủ công ty này giới thiệu về dự án huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) mang tên Pre-ICO Sessia với loại tiền phát hành là Kick (một loại tiền mã hóa có giá trị tích lũy, lưu hành trong nội bộ hệ thống và các công ty đối tác của Sessia).

Trước sự xuất hiện của ngày càng nhiều công ty đa cấp nhưng đăng ký giấy phép hoạt động, Cục Cạnh tranh đã cảnh báo người dân không nên tham gia và đầu tư vào tiền ảo để tránh “tiền mất tật mang”.

Phúc Minh

Theo Zing