Thị trường BĐS Đà Nẵng hiện giờ ra sao?

28/08/2018 10:30

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường Quý 2/2018 thị trường bất động sản Đà Nẵng mà Savills Việt Nam vừa công bố, phân khúc bất động sản vẫn là tâm điểm ở Đà Nẵng thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.


Theo báo cáo nghiên cứu thị trường Quý 2/2018 thị trường bất động sản Đà Nẵng mà Savills Việt Nam vừa công bố, phân khúc bất động sản vẫn là tâm điểm ở Đà Nẵng thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.

Bất động sản nghỉ dưỡng giảm nhiệt

Tuy nhiên, trong bối cảnh chung thị trường nghỉ dưỡng có xu hướng chững lại và sụt giảm, mặc dù thị trường Đà Nẵng tiếp tục duy trì vị thế là điểm đến hàng đầu đối với khách du lịch trong nước và quốc tế, nhưng tỉ lệ hấp thụ loại hình bất động sản này có dấu hiệu giảm nhiệt.

 Thị trường BĐS Đà Nẵng hiện giờ ra sao? - Ảnh 1.

Nguồn cung condotel Đà Nẵng

Theo đó, đối với căn hộ khách sạn (condotel), thị trường ghi nhận tổng nguồn cung đến từ 15 dự án. Trong đó, quận Ngũ Hành Sơn dẫn đầu nguồn cung với 57% thị phần, hầu hết số căn đến từ chủ đầu tư The Empire Group. Trong nửa đầu năm 2018, giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.100 USD/m2, tăng 19% theo năm nhưng tỷ lệ hấp thụ đạt 86%, giảm 8% theo năm.

Với biệt thự nghỉ dưỡng, nguồn cung chủ yếu đến từ khu vực Quận Ngũ Hành Sơn đến từ 15 dự án, tương đương 91% thị phần từ 12 dự án. Thị trường không ghi nhận nguồn cung mới cùng với nguồn cầu ổn định dẫn đến tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 86%. Uy tín chủ đầu tư, cam kết lợi nhuận cùng lợi thế gần biển là những nhân tố thành công chính. Trong nửa cuối năm 2018, dự kiến thị trường có thêm 45 căn biệt thự nghỉ dưỡng.

 Thị trường BĐS Đà Nẵng hiện giờ ra sao? - Ảnh 2.

Thị phần biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng, nguồn Savills Việt Nam.

Khách du lịch vẫn tiếp tục tăng là nguồn cầu lớn cho phân khúc nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng. Trong nửa đầu năm 2018, thành phố đón 4 triệu lượt khách du lịch, tăng 29% theo năm. Trong đó, khách quốc tế tăng 47% theo năm, đạt mức 1,6 triệu lượt.

Báo cáo của Savills cho biết, 6 tháng đầu năm, nguồn cung thị trường gồm 109 khách sạn 3 đến 5 sao với khoảng 12.900 phòng. Dự báo, trong nửa cuối năm 2018, hơn 1.400 phòng khách sạn 3 đến 5 sao sẽ gia nhập thị trường.

Giá thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ tăng đạt mức cao nhất 3 năm qua

Cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của thị trường BĐS Đà Nẵng trong suốt những năm qua, mặt bằng để cho thuê làm văn phòng và bán lẻ luôn được quan tâm. Theo ghi nhận của Savills, phân khúc bán lẻ có giá thuê và công suất thuê tăng. Thị trường ghi nhận thị phần tập trung chủ yếu tại quận Hải Châu với mật độ bán lẻ lớn nhất, theo sau là quận Thanh Khê.

Giá thuê gộp trung bình đạt mức cao nhất ba năm nhờ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó công suất thuê tăng 1%. Quận Hải Châu ghi nhận hoạt động cải thiện nhất.

Đại diện Savills cũng cho biết, một dự án mới với 2.400 m2 sẽ ra mắt trong nửa cuối năm 2018. Quận Hải Châu được kỳ vọng tiếp tục là khu vực thu hút nhiều sự quan tâm từ các chủ đầu tư.

Cùng với phân khúc bán lẻ, thị trường ghi nhận phân khúc văn phòng cũng có nguồn cung và giá thuê tăng. Tổng nguồn cung tăng 3% theo năm nhờ Hilton Bach Dang khai trương với 3.000 m2. Quận Hải Châu tiếp tục dẫn đầu với thị phần 75%. Trong bốn năm qua, tổng nguồn cung tăng trưởng trung bình 8%/năm.

 Thị trường BĐS Đà Nẵng hiện giờ ra sao? - Ảnh 3.

Giá thuê gộp trung bình tăng 12% nhưng công suất giảm 4% theo năm. Quận Hải Châu ghi nhận hoạt động cải thiện nhất.

Savills cho biết, năm 2019 sẽ có một dự án với nguồn cung 5.700 m2 đi vào hoạt động. Từ năm 2020 trở đi, tiếp tục có hơn 48.000 m2 sẽ gia nhập thị trường, tập trung chủ yếu tại quận Hải Châu. Do đó, phân khúc văn phòng trong thời gian tới tại thị trường này sẽ có nguồn cung phong phú.

 Thị trường BĐS Đà Nẵng hiện giờ ra sao? - Ảnh 4.

Ngoài ra, với phân khúc căn hộ bán thị trường ghi nhận tổng nguồn cung tăng 19% theo năm đến từ 20 dự án. Trong nửa đầu năm 2018, tỷ lệ hấp thụ trung bình tương đối cao đạt 93% với lượng bán được cao hơn cùng kỳ năm trước gần ba lần. Giá chào bán trung bình đạt 1.800 USD/m2, tăng 28% theo năm do giới hạn nguồn cung sơ cấp. Quận Sơn Trà dẫn đầu thị trường căn hộ sơ cấp với 68% thị phần.


Theo Nhật Minh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang đọc bài viết "Thị trường BĐS Đà Nẵng hiện giờ ra sao?" tại chuyên mục Bất động sản.