Thử dậy sớm vào 3h45 sáng như CEO Apple, đây là những gì tôi nhận lại sau 1 tuần "thí nghiệm"

30/08/2019 20:43

Với việc tập cho mình thói quen dậy vào 3h45 sáng, giấc ngủ đầy đủ là một trong những tiêu chuẩn rất khó để quản lý nghiêm túc.


Với việc tập cho mình thói quen dậy vào 3h45 sáng, giấc ngủ đầy đủ là một trong những tiêu chuẩn rất khó để quản lý nghiêm túc.

CEO Tim Cook của Apple được biết đến là một trong những lãnh đạo rất mẫu mực, bất kể là trong cung cách làm việc cũng như lối sống. Một trong những thói quen khiến rất nhiều người nể phục chính là việc thức dậy vào 3h45 sáng mỗi ngày, gần như không hề nản lòng hay thay đổi ý định.

Tim Cook cũng không phải cái tên duy nhất khi vẫn còn đó nhiều người tài giỏi và có "số má" khác trong làng tỷ phú đều chung quyết định như vậy hàng ngày. Phải chăng đó là bí kíp để làm nên thành công xuất chúng mà chỉ một phần rất nhỏ phần trăm của dân số thế giới đạt được?

Để trả lời cho câu hỏi trên, Dave Johnson từ trang tin Business Insider đã thử làm theo y hệt nhằm theo dõi những thay đổi xảy ra, mô phỏng lối sống của Tim Cook. Anh là một nhân viên freelance toàn thời gian, do đó việc thay đổi giờ giấc chóng vánh như vậy không ảnh hưởng quá nhiều tới công việc của mình. Thông thường, anh hay dậy vào 6h30, tập thể dục rồi ăn uống, bắt đầu làm việc vào khoảng 8h sáng.

Sau 1 tuần trọn vẹn thử làm theo bí kíp sinh hoạt từ CEO Apple, đây là những gì Dave nhận thấy ở chính mình.

Chủ Nhật: Khởi đầu bằng việc bắt đầu lên giường đi ngủ vào... 8h30 tối, kỷ lục đi ngủ sớm nhất từ trước tới nay của anh. Có như vậy, Dave mới dậy được vào 3h45 sáng hôm sau để thử lối sống mới.

Giấc ngủ luôn luôn là một trong những yếu tố được rất nhiều vĩ nhân nhấn mạnh, rằng bạn phải đảm bảo ưu tiên nó mới có thể thực hiện được nhiều việc lớn trong cuộc đời của mình. Chỉ cần làm một vài phép toán nhỏ, Dave nhận ra để ngủ đủ giấc 8 tiếng/đêm như thường, anh cần lên giường vào 7h45 tối mới thích hợp để dậy vào 3h45 sáng hôm sau.

Dĩ nhiên, ngày thử đầu tiên chưa bao giờ là dễ dàng. Dave bị kéo vào nhiều luồng suy nghĩ ngổn ngang, khiến thời gian cứ thế trôi qua mà chưa sẵn sàng đi ngủ. Sau một hồi tự trấn tĩnh lại, cuối cùng anh cũng đặt ra khuôn phép chắc chắn phải đi ngủ vào 8h30 tối đó. Chỉ có mỗi vấn đề đó thôi nhưng xem ra cũng loay hoay khá nhiều đó nhỉ...

Thứ Hai: Thức dậy vào 3h45 sáng, sảng khoái và tràn đầy năng lượng

Tưởng khó khăn nhưng hoá ra khi đã có một giấc ngủ đủ được tính toán từ trước, việc dậy từ 3h45 không hề gian nan như bạn tưởng. Sau 30 phút tập thể dục rồi sửa soạn cá nhân, tôi vào làm việc từ 5h30 và tới 9h30 đã xong việc định trước. Thường thì với khối lượng đó, tôi phải ngồi tới tận trưa muộn.

Điều đó có nghĩa là gì? Khi mà nhiều người còn đang trên đường đi làm hoặc mới ăn sáng xong, tôi đã hoàn thành phần việc của mình cho cả buổi. Từ đó, tôi tiết kiệm được cả vài tiếng cho những công việc lặt vặt khác hoặc bất kỳ dự định phát sinh nào. Tới cuối ngày, tôi xong hết mọi thứ theo kế hoạch vào 6h tối, nghỉ ngơi là vừa. Cũng phải thừa nhận lúc sáng tôi có định nằm ỳ thêm một lúc, để rồi sau lại nhận ra việc dậy sớm quả thật có lợi ích to lớn cực kỳ.

Thứ Ba: Năng suất tăng nhiều và... ăn cũng nhiều hơn

Không như tối Chủ Nhật, tôi lại chật vật để tới tận 10h tối thứ Hai mới đi ngủ được. Như vậy, tôi sẽ chỉ có 6 tiếng để ngủ nếu dậy vào 3h45 sáng, dù sao thì tôi cũng quen rồi vì từng làm "con cú đêm" nhiều mà. Mọi thứ tiếp tục được thực hiện đúng quy củ vào sáng hôm sau, tôi không còn bị cảm giác trì trệ quấy rối nữa vì đã lên dây cót tinh thần từ trước.

Tới hôm nay, một sự thay đổi khá lớn đã diễn ra: Thói quen ăn uống của tôi đã tự điều chỉnh. Khi mà bạn thức dậy vào 3h45 sáng, bữa trưa của bạn sẽ phải chờ tới 8 tiếng sau đó là ít nhất. Vì thế, cơ thể tôi tự phát ra những tín hiệu "đòi ăn" đều đều, thường rơi vào khoảng 7h và 10h sáng. Trước kia, có những hôm tôi chẳng cần ăn sáng mà cũng không thấy khác biệt gì mấy, trưa làm một bữa to luôn cũng được.

Ngoài ra, việc dậy vào 3h45 còn có một lợi ích khá bất ngờ liên quan tới múi giờ của hành tinh ta sống. Tôi đang định cư ở bờ Tây nước Mỹ, lệch sớm 3 tiếng so với bờ Đông. Nếu giữ thói quen 8h sáng mới làm việc như trước, khi đó những đối tác sống tại bờ Đông của tôi đã nghỉ trưa và không thích hợp để liên lạc, gửi và nhận email nữa. Nhưng khi chuyển sang thói quen dậy sớm từ 3h45 sáng, điều đó vô tình tạo nên một khuôn mẫu trùng hợp với thời gian dậy trung bình của phần lớn người dân bên đó - khoảng 6-7h sáng - khiến công việc của tôi được trao đổi thuận lợi hơn nhiều.

Thứ Tư: Trả giá đắt vì thiếu ngủ và không tập thể dục

Phải nói rằng thứ Tư là ngày tôi lỡ nhịp hơi nhiều. Thời gian tôi ngủ chỉ là khoảng 4 tiếng khi tận gần 12h đêm hôm trước mới lên giường. Khi dậy vào 3h45, tôi quá oải đến nỗi không có ý chí dậy tập luyện, đành ngồi thừ trên giường dài thêm 30 phút nữa chỉ để đọc báo và check mạng xã hội.

Thật đen đủi khi hộp thư của tôi trống rỗng, phải chăng các đối tác ở bờ Đông cũng chưa dậy luôn, là do tôi thức sớm quá một cách không cần thiết? Chả biết lý do là gì, chỉ biết nhiều tín hiệu không lành mạnh tiếp tục bị kéo giãn ra cả ngày dài, khiến cơ thể tôi không theo kịp và thấy mệt mỏi. Mức năng lượng tinh thần của tôi giảm rõ rệt vì không được chuẩn bị đầy đủ từ đêm trước. Mọi công việc vị trì hoãn khiến tôi phải làm việc cả tối sau khi ăn xong. Tận 10h đêm hôm nay tôi mới lại xong việc và bước lên nằm nghỉ ngơi được.

Thứ Năm: Tiếp tục không ngủ đủ giấc, năng suất bị ảnh hưởng

Báo thức vẫn kêu vang trời vào 3h45, tất nhiên bấy nhiêu thời gian tính tới lúc đó không thể làm nên một giấc ngủ lý tưởng nhưng tôi đã quen được và không cảm thấy khó để ra khỏi giường nữa. Lần này, tôi lại quyết định không tập thể dục vì nhận ra mình còn khá nhiều deadline trước mắt, kể cả khi mình có thêm nhiều thời gian nhờ dậy sớm nhưng vẫn muốn lao vào làm việc luôn cho chắc.

Thử dậy sớm vào 3h45 sáng như CEO Apple, đây là những gì tôi nhận lại sau 1 tuần thí nghiệm - Ảnh 1.

Thế nhưng, hoá ra đó là một tính toán cực kỳ sai lầm. CEO Tim Cook của Apple luôn thừa nhận mình dậy sớm và không bỏ qua bước tập gym, và ông không làm thế cho vui. Nó giúp cơ thể trở nên linh hoạt và tỉnh táo hơn ngay từ thời điểm đầu ngày.

Còn tôi thì phải trả giá ngay sau đó khi sự mệt mỏi kéo đến chiếm lấy tâm trí, ảnh hưởng tới cả tinh thần làm việc lẫn chất lượng trí óc. Thậm chí, tới chiều tôi còn gặp đau đầu và không thể tập trung ngồi cho xong việc cần làm.

Thứ Sáu: Trở lại phong độ, cảm thấy thật đúng đắn và tràn đầy năng lượng

Tiếp tục lên giường vào 10h tối hôm trước và chắc chắn không ngủ đủ giấc khi dậy vào 3h45 nhưng tôi đã xốc lại tinh thần và có được một buổi sáng tốt đẹp hơn nhiều so với mấy ngày qua. Sau khi chuẩn bị xong mọi thứ, tôi vào bàn làm việc luôn, dự khoảng 2 tiếng ngồi đó tập trung vì khi ấy mặt trời còn chưa lên, bên ngoài vẫn tối đặc. Môi trường tĩnh lặng đó giúp tôi tĩnh tâm hơn và hoàn thành được công việc ở một năng suất cao.

Dĩ nhiên, tôi không mắc sai lầm như trước nữa, đã hoàn thành đầy đủ các bước như tập gym, tắm táp, chia phần công việc hợp lý. Tới buổi chiều, tôi áp dụng phương pháp làm việc ngắt quãng theo từng đoạn 25 phút để không bị mất sức quá nhiều.

Kết lại, tôi nhận ra một điều sau khi thử nghiệm cả tuần làm việc với việc dậy sớm như Tim Cook: Bạn phải có được cho mình một quyết tâm cao độ cũng như mục đích cứng rắn rằng dậy sớm để làm gì, giúp ích được mình hơn như thế nào. Sau cùng, tôi nghĩ mình sẽ đổi giờ dậy lên tâm 4h30 thay vì 3h45 như trước để phù hợp với nhu cầu cũng như lịch cá nhân hơn.

Đúng vậy, việc bắt chước 100% cách làm của các tỷ phú hoặc nhà lãnh đạo giỏi chưa chắc đã hợp gu hoàn toàn với mình để phát huy hiệu quả như họ. Chúng ta bắt chước được vẻ hình thức của cách họ làm, nhưng không bắt chước được động lực và lý do, mục đích họ đặt ra mỗi ngày. Đừng vội vàng nghe rằng một CEO nào đó dậy từ 3-4h sáng, làm việc phẩy tay như một vị thần suốt ngày đó mà vội vàng làm theo y hệt.

Về Tim Cook, ông ấy dậy sớm là vì có rất nhiều thứ để chuẩn bị trong một ngày làm việc dưới cương vị CEO Apple. Mọi giây phút gặp mặt đối tác, họp hành và sáng tạo đều là quý giá, và dậy sớm giúp ông có thêm thời gian để quan tâm tới những thứ khác trong cuộc sống của mình. Còn chúng ta, không phải ai cũng sẵn sàng có được một lối sống đem lại hiệu quả cao khi dậy vào 3h45 như vậy.


Theo Hà Thu

Nhịp sống Việt