Thủ tướng chỉ đạo khởi tố đối tượng đưa người vào Việt Nam trái phép

25/07/2020 14:45

'Số người nước ngoài vào Việt Nam bằng cách nào, đường nào? Tôi yêu cầu Bộ Công an khởi tố đường dây đưa người vào Việt Nam bất hợp pháp'.

'Số người nước ngoài vào Việt Nam bằng cách nào, đường nào? Tôi yêu cầu Bộ Công an khởi tố đường dây đưa người vào Việt Nam bất hợp pháp'.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo như vậy khi phát biểu kết luận phiên họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với sự tham dự của nhiều bộ, ngành và địa phương về công tác phòng, chống Covid-19, sáng 25/7.

Có sự lơ là trong phòng, chống dịch

Sau khi lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương nêu ý kiến, kết luận phiên họp, Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương sự cố gắng, nghiêm túc của các lực lượng y tế, quân đội, công an, các địa phương trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chỉ đạo chống dịch và phát triển kinh tế. Cho nên, đã 99 ngày cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Tuy vậy, chính vì 99 ngày không có ca nhiễm nên một số ngành, địa phương có sự lỏng lẻo trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt có tình trạng người nước ngoài xâm nhập bất hợp pháp vào Việt Nam do chúng ta chưa quản lý chặt chẽ.

Thủ tướng nhấn mạnh,với việc có bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng, yêu cầu các cấp, ngành và đặc biệt là thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế bình tĩnh xử lý với thái độ kiên quyết, nhất là những khu vực bệnh nhân này đã đến, sinh hoạt. Thành phố Đà Nẵng tiếp tục điều tra, truy vết và thực hiện cách ly tập trung đối với những công dân F1 một cách an toàn, trong đó có việc chỉ đạo khoanh vùng dập dịch, đảm bảo an toàn cho thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch UBND Thành phố xem xét áp dụng những biện pháp về khoa học công nghệ, những biện pháp trực tiếp như đi từng ngõ, gõ từng nhà để truy vết tìm F0..., phải tiếp tục thực hiện quyết liệt. Ngành y tế tăng cường phối hợp với thành phố Đà Nẵng để cứu bệnh nhân 416, gồm cả chuyên gia và phương tiện.

Trước thực tế có một bộ phận chủ quan, lơ là, không thực hiện đầy đủ khuyến cáo phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và UBND các địa phương, các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiệm các quy định phòng chống Covid-19 trong tình hình mới. Các thành phố lớn và các địa phương liên quan quán triệt, thực hiện nghiêm nguyên tắc, quan điểm, phương châm phòng chống dịch nêu tại Chỉ thị 19 của Thủ tướng; tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên như rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang…

Đối tượng nhập cảnh trái phép bằng cách nào, đường nào?

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu sớm khởi tố các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, công khai để người dân được biết và mang tính răn đe, giáo dục.

Cùng với khoanh vùng, dập dịch tích cực ở thành phố Đà Nẵng, một yêu cầu đặt ra là giữ biên giới chặt chẽ, trong đó có các cửa khẩu. Bộ Quốc phòng phải quán triệt nghiêm túc đến lực lượng biên phòng. Một câu hỏi đặt ra là số người nước ngoài này vào Việt Nam bằng cách nào, bằng đường nào? Tôi yêu cầu Bộ Công an khởi tố đường dây đưa người vào Việt Nam bất hợp pháp để xử lý nghiêm theo pháp luật, xử lý nghiêm việc tập trung đối tượng này vào một số địa điểm ở Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam” – Thủ tướng chỉ đạo.

Vấn đề quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu phải được kiểm tra từ các cửa khẩu phía Bắc, các cửa khẩu phía Nam. Dù đối tượng được vào Việt Nam theo quy định thì việc cách ly tập trung vẫn phải cương quyết, gồm cả người nước ngoài và Việt kiều về. Với các chuyên gia, nhà ngoại giao, doanh nghiệp, nhà đầu tư thì địa phương, đơn vị mời phải có trách nhiệm thực hiện khâu cách ly y tế.

“Tôi đề nghị Bộ Quốc phòng tổng rà soát các khu cách ly, yêu cầu thực hiện nghiêm, không dễ dãi. Tôi được biết một số nơi cho về sớm, dễ dãi đối với đối tượng cách ly” – Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng nhấn mạnh, yêu cầu của Chính phủ là biện pháp ngăn chặn nhập cảnh trái phép phải có hiệu lực, thực hiện nghiêm. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp, ứng dụng công nghệ trong truy vết, trước hết là tại thành phố Đà Nẵng. Đồng thời Bộ Y tế phải tổ chức xét nghiệm diện rộng với những phương thức phù hợp.

Nhấn mạnh cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho thành phố Đà Nẵng lúc này, Thủ tướng chỉ đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục thông tin truyền thông về công tác phòng, chống dịch để người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, nhưng không để hoang mang trước ca bệnh 416.

Riêng với thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng nhấn mạnh, thành phố phải coi đây là nhiệm chính trị cần tập trung, xác định rõ hơn các khu vực có trường hợp mắc bệnh, xác định nguồn nghi ngờ lây nhiễm để có các biện pháp xử lý mạnh mẽ. Phường nào, nơi nào mà bệnh nhân 416 đã đến thì phải có biện pháp xử lý ngay.

Giao Bộ Y tế thành lập một tổ công tác đặc biệt để hỗ trợ Đà Nẵng xử lý ngay tại chỗ những vấn đề cần thiết, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ tập trung giám sát, lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh viêm đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ có hiện tượng sốt thì cần lấy mẫu kiểm tra ngay. Thủ tướng đề nghị rút kinh nghiệm từ ca bệnh 416, vào bệnh viện mấy hôm rồi mới phát hiện bị mắc Covid-19.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành đảm bảo các trang thiết bị y tế cần thiết để đáp ứng tốt nhất trong mọi tình huống, không để khan hiếm hàng hóa giả tạo. Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp y tế đối với các trường hợp được nhập cảnh vào Việt Nam theo đúng hướng dẫn Ban chỉ đạo và ngành y tế, không để xảy ra lây nhiễm tại khu cách ly tập trung.

Cùng với việc yêu cầu Bộ Quốc phòng kiểm soát các đường mòn, lối mở, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương, Bộ Công an rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi các trường hợp này như là trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 để áp dụng cách ly y tế theo quy định.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với địa phương, yêu cầu các địa phương đảm bảo an toàn thi, nhất là khu vực có dịch bệnh./.

Vũ Dũng – Thúy Ngà/VOV

Theo VOV