Thủ tướng Chính phủ: "Anh nào nói cắt điện, cách chức anh ấy luôn"

17/01/2019 16:57

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những chỉ đạo quyết liệt liên quan đến vấn đề đảm bảo điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những chỉ đạo quyết liệt liên quan đến vấn đề đảm bảo điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 ngành công thương diễn ra sáng 17.1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có những yêu cầu trực tiếp đến ngành công thương trong việc đảm bảo điện năng cho đất nước.

Thủ tướng đánh giá năm 2018, bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đã đảm bảo cân đối năng lượng, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Trong năm 2019 và những năm tiếp theo, khi Việt Nam đã ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, sản xuất kinh doanh ngày càng mở rộng, nhu cầu về điện năng sẽ ngày càng gia tăng.

Trước yêu cầu của thực tiễn đặt ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành Công Thương phải có những chương trình, biện pháp để bằng mọi giá đảm bảo điện cho sinh hoạt và cho sản xuất.

“Không thể như Bộ Công thương, EVN Việt Nam báo có thể sẽ cắt điện... Anh nào nói cắt điện, cách chức anh ấy luôn. Thời đại này mà các đồng chí để thiếu điện, cắt điện là không được”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn phê bình.

Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Công Thương và các đơn vị phải đảm bảo điện cho năm 2020 và đến 2030. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phải có biện pháp dài hơi để tổ chức thực hiện “không thể để nước đến chân mới nhảy, không để mất bò mới lo làm chuồng trong vấn đề năng lượng”.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập đến Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đang bị đình trệ. Thủ tướng đặt câu hỏi: Không lẽ để dự án đóng cửa? Còn nếu đầu tư thêm thì sẽ như thế nào? để yêu cầu Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan phải trả lời câu hỏi.

Tháng 12.2018, dư luận cả nước xôn xao trước thông tin, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng năm tới có thể thiếu điện, dẫn đến cắt điện luân phiên.

Theo báo cáo của EVN, nhu cầu điện của Việt Nam tăng đều đặn khoảng 10%/năm gây áp lực cho việc sản xuất cung ứng. Năm 2017, sản lượng điện thương phẩm của EVN đạt 175 tỷ kWh. Nếu so sánh với sản lượng điện thương phẩm năm 1995 (14,6 tỷ kWh), thì sản lượng đã tăng 12 lần.

Nếu để xảy ra thiếu điện, việc sản xuất kinh doanh sẽ đình trệ, đời sống sinh hoạt của người dân gặp không ít khó khăn, kinh tế có thể bị tăng trưởng chậm lại.

Ngay sau thông tin này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo đến ngành công thương và EVN, tuyệt đối không thể để tình trạng thiếu điện và cắt điện xảy ra.

Trước chỉ đạo của Thủ tướng, đại diện EVN đã kiến nghị Bộ Công Thương sớm thông qua và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương nhập khẩu điện các nguồn điện tại Lào và Trung Quốc đã được EVN trình trong năm 2018; Trình Thủ tướng Chính phủ địa điểm Trung tâm điện lực Tân Phước sử dụng nhiên liệu than theo Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh; Chấp thuận cho EVN nghiên cứu địa điểm Trung tâm điện khí tại Mỹ Giang - Vân Phong - Khánh Hòa.


Theo Phạm Dung

Lao động