Thủ tướng đồng ý đưa người Trung Quốc ở Việt Nam về nước, yêu cầu máy bay trở về phải 'rỗng'

05/02/2020 08:14

Trước đề xuất của nhiều địa phương về việc hỗ trợ, đưa người Trung Quốc mắc kẹt tại Việt Nam vì Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo dừng tất cả các chuyến bay đi và đến Trung Quốc, Thủ tướng đồng ý cho mở chuyến bay chở người Trung Quốc về nước.

Thủ tướng đồng ý đưa người Trung Quốc ở Việt Nam về nước, yêu cầu máy bay trở về phải 'rỗng'

Thủ tướng đồng ý cho mở chuyến bay chở người Trung Quốc mắc kẹt tại Việt Nam về nước.

Chiều 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành về phòng, chống dịch do virus corona gây ra. Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chống dịch bằng tinh thần tốt hơn, kịp thời hơn, không để lan rộng.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại quan điểm kiên quyết không đưa người trong vùng dịch về Việt Nam. Với trường hợp đã về Việt Nam rồi thì cương quyết cách ly trong 14 ngày, đồng thời giải quyết các mối quan hệ khác.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, cho biết tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn phức tạp, đặc biệt khi Hong Kong đã có người chết vì virus này.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết thêm, hiện nhiều người Trung Quốc ở Khánh Hoà, Kiên Giang... có nhu cầu về nước nhưng chưa thể về vì Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo dừng tất cả các chuyến bay đi và đến Trung Quốc. Do đó, ông đề xuất Thủ tướng đồng ý cho phép vận chuyển những người Trung Quốc này về nước.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý tổ chức chuyến bay đưa người Trung Quốc về nước. Tuy nhiên người đứng đầu Chính phủ yêu cầu sau đó máy bay trở lại Việt Nam phải "rỗng" (không chở khách).

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành khác có phương án hỗ trợ, đưa 5.361 người Trung Quốc còn ở địa phương trở về nước.

Trong số này có 520 người là nhà đầu tư, lao động người Trung Quốc được cấp phép làm việc tại tỉnh Khánh Hòa; số còn lại là du khách theo các chương trình tour của các công ty lữ hành quốc tế và khách du lịch tự do.

Số người Trung Quốc nêu trên đang có nhu cầu về nước. Tuy nhiên, hiện các chuyến bay đi và đến Trung Quốc đang tạm dừng nên chưa có phương án để đưa số người trên về nước.

Trước đó, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Cục Hàng không Việt Nam đã công bố tạm thời hủy các phép bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 6 giờ quốc tế (tức 13 giờ Việt Nam) ngày 1/2.

Tính đến chiều 4/2, Việt Nam đã ghi nhận 10 trường hợp nhiễm virus corona. Trong đó, Vĩnh Phúc có 5 bệnh nhân, Thanh Hóa 1 bệnh nhân (đã ra viện ngày 3/2), Khánh Hòa 1 bệnh nhân, TP. HCM 3 bệnh nhân (1 đã ra viện sáng 4/2).

Cả nước đã có tổng số 304 trường hợp nghi ngờ đã được cách ly theo dõi, trong đó có 214 trường hợp đã xét nghiệm loại trừ, còn 90 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly điều trị chờ kết quả xét nghiệm, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế. Số tiếp xúc gần đang theo dõi là 270 trường hợp.

Theo Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/thu-tuong-dong-y-dua-nguoi-trung-quoc-o-viet-nam-ve-nuoc-yeu-cau-may-bay-tro-ve-phai-rong-20180504224234182.htm