Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gặp lãnh đạo Intel, Apple, Google trong chuyến thăm Mỹ

11/05/2022 19:29

Dự kiến trong chuyến công tác tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ; có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo Mỹ, gặp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Mỹ như Intel, Apple, Google...

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gặp lãnh đạo Intel, Apple, Google trong chuyến thăm Mỹ

Chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quân sự Andrews ở Washington, Mỹ (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Rạng sáng 11/5 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Andrews ở Washington D.C. (Mỹ), bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ; thăm, làm việc tại Mỹ và Liên hợp quốc từ ngày 11-17/5.

Dự kiến trong chuyến công tác tại Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ; có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo Mỹ, một số nước ASEAN; gặp, làm việc với lãnh đạo Liên hợp quốc.

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính có các cuộc tiếp Lãnh đạo một số bộ, cơ quan, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, chuyên gia, học giả tại Mỹ; thăm các cơ sở kinh tế, văn hóa, giáo dục của Mỹ, trong đó Thủ tướng sẽ có các bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS) và Đại học Harvard, thăm một số tập đoàn kinh tế lớn như Intel, Apple, Google...

Người đứng đầu Chính phủ sẽ tham dự các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư. Đặc biệt, Thủ tướng có các cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, công tác, học tập tại Mỹ...

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam trong thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia-dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi.

Theo Bộ Ngoại giao, thương mại song phương Việt - Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh với tổng kim ngạch năm 2021 đạt hơn 111,56 tỷ USD. Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, và Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ. 

Về đầu tư, đến tháng 3/2022, đầu tư trực tiếp của Mỹ tại Việt Nam đạt 10,3 tỷ USD, đứng thứ 11/141 trong số các nước và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam. 

Các doanh nghiệp lớn của Mỹ tiếp tục quan tâm, đầu tư vào thị trường Việt Nam: Intel thông báo bổ sung đầu tư gần 500 triệu USD vào nhà máy tại TP. HCM; đối tác sản xuất chính của Apple (Foxconn) bổ sung đầu tư 270 triệu USD tại Bắc Giang... 

Vào ngày 29/3/2022, Tập đoàn VinFast ký hợp đồng xây dựng nhà máy sản xuất xe điện và pin trị giá 4 tỷ USD tại bang North Carolina.  

Theo Mộc An/VietnamFinance