Tiếp nối làn sóng đầu tư mạnh mẽ, doanh nghiệp Hàn rót 870 triệu USD vào Masan và Vingroup chỉ trong 1 tháng

24/09/2018 16:22

Khởi đầu bằng một số thương vụ quy mô chỉ vài chục triệu USD, nhà đầu tư Hàn Quốc bắt đầu có những thương vụ quy mô tới vài trăm triệu USD để gia tăng sự hiện diện tại thị trường Việt Nam.


Khởi đầu bằng một số thương vụ quy mô chỉ vài chục triệu USD, nhà đầu tư Hàn Quốc bắt đầu có những thương vụ quy mô tới vài trăm triệu USD để gia tăng sự hiện diện tại thị trường Việt Nam.

 

Sau một thời gian đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam thông qua các dự án đầu tư trực tiếp (FDI), những năm gần đây nhà đầu tư Hàn Quốc bắt đầu có những thương vụ đầu tư chiến lược, M&A để gia tăng sự hiện diện của mình.

Khởi đầu bằng một số thương vụ quy mô chỉ vài chục triệu USD, nhà đầu tư Hàn Quốc bắt đầu có những thương vụ quy mô tới vài trăm triệu USD. Đầu năm 2018, CJ Logistics đã chi ra hơn 100 triệu USD để mua lại cổ phần chi phối của Gemadept Logistics Holding và Gemadept Shipping Holiding. Tiếp nối làn sóng đầu tư mạnh mẽ này, chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, 2 tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã rót gần 900 triệu USD vào 2 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu của Việt Nam.

Cuối tháng 8/2018, Hanwha Group thông qua đơn vị thành viên Hanwha Asset Management cũng đã chi 9.300 tỷ đồng (400 triệu USD) để mua 84 triệu cổ phiếu ưu đãi của Tập đoàn Vingroup (VIC).

Mới đây, Masan Group (MSN) vừa thông báo đã ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn SK Group của Hàn Quốc theo đó 2 bên sẽ cùng tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam và tận dụng nguồn lực của 2 bên cùng hỗ trợ nhau phát triển hoạt động kinh doanh. Đồng thời SK Group sẽ đầu tư 470 triệu USD để mua lại toàn bộ 110 triệu cổ phiếu cổ phiếu quỹ của Masan Group, qua đó trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất nắm giữ 9,5% cổ phần của tập đoàn này.

Tiếp nối làn sóng đầu tư mạnh mẽ, doanh nghiệp Hàn rót 870 triệu USD vào Masan và Vingroup chỉ trong 1 tháng - Ảnh 1.

Một số thương vụ đầu tư đáng chú ý của doanh nghiệp Hàn Quốc

Đầu tư mạnh vào lĩnh vực tài chính

Lĩnh vực tài chính cũng dần trở thành trọng điểm đầu tư của nhà đầu tư Hàn Quốc với một loạt thương vụ lớn nhỏ trong thời gian gần đây như Lotte Card mua Công ty Tài chính Techcombank, Shinhan Bank mua Chứng khoán Nam An và mảng bán lẻ của ngân hàng ANZ Việt Nam, KB Securities mua Chứng khoán Maritime, Mirae Asset mua Quản lý quỹ Tín Phát... Hiện tại, các tập đoàn tài chính của Hàn Quốc đã nắm quyền kiểm soát của khoảng 10 công ty chứng khoán và công ty quản lý tại Việt Nam.

Tháng 9/2017, Samsung Securities và công ty quản lý quỹ Hongkong Caldera Pacific đã mua 40% cổ phần của Dragon Capital - công ty quản lý quỹ lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Những động thái mua một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ được xem như cầu nối đưa dòng vốn đầu tư từ xứ sở Kim chi chảy vào Việt Nam. Trong hơn 1 năm trở lại đây, hàng tỷ USD từ các quỹ đầu tư như KITMC, Fides, Yurie, KB Securities... đã đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam; và đây chính là một trong những động lực quan trọng giúp VN-Index thăng hoa trong giai đoạn đầu năm 2018.

Đầu tư liên tục vào Việt Nam trong năm 2017, giá trị tài sản ròng của quỹ KIM Vietnam Growth Fund do KITMC quản lý đã tăng vọt từ mức 627 tỷ won tại thời điểm 31/12/2017 lên 1.130 tỷ won ở thời điểm hiện tại, tương đương 1 tỷ USD. Các quỹ khác do KIM quản lý cũng nắm giữ lượng cổ phiếu Việt Nam lên đến cả trăm triệu USD. Khối tài sản này đưa KITMC trở thành 1 trong 3 quỹ lớn nhất trên TTCK Việt Nam cùng với Dragon Capital và VinaCapital.

Tiếp nối làn sóng đầu tư mạnh mẽ, doanh nghiệp Hàn rót 870 triệu USD vào Masan và Vingroup chỉ trong 1 tháng - Ảnh 2.