Trầm hương Thịnh Phúc

Tiết kiệm được 100.000 USD chỉ trong 3 năm, tôi nhận ra những thói quen chi tiêu hàng ngày sẽ giúp bạn nghỉ hưu trong giàu có: Tự chuẩn bị bữa trưa, không đến tiệm tạp hoá quá nhiều và sử dụng các voucher ưu đãi!

31/08/2019 22:43

Việc lên kế hoạch cho tương lai là rất quan trọng. Điều này có thể giúp bạn tận hưởng quãng thời gian nghỉ hưu mà không phải phụ thuộc vào con cháu.


Việc lên kế hoạch cho tương lai là rất quan trọng. Điều này có thể giúp bạn tận hưởng quãng thời gian nghỉ hưu mà không phải phụ thuộc vào con cháu.

Bola Sokunbi.

*Bài viết là chia sẻ của Bola Sokunbi. Bà là một giảng viên ngành giáo dục tài chính và chuyên gia về quản lý tiền bạc, đồng thời là tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Clever Girl Finance".

Tiết kiệm được 100.000 USD chỉ trong 3 năm, tôi nhận ra những thói quen chi tiêu hàng ngày sẽ giúp bạn nghỉ hưu trong giàu có: Tự chuẩn bị bữa trưa, không đến tiệm tạp hoá quá nhiều và sử dụng các voucher ưu đãi! - Ảnh 1.

Bola Sokunbi.

 

Ở giai đoạn đầu của sự nghiệp, khi mới 27 tuổi, tôi đã chạm vào cột mốc lớn của cuộc đời. Tôi đã có được 100.000 USD trong tài khoản tiết kiệm và thực hiện điều này chỉ trong 3 năm.

Tiết kiệm khoản tiền trên không phải là điều dễ dàng như đi bộ trong công viên, nhưng tôi may mắn có được sự hỗ trợ từ mẹ. Trước đây, bà làm việc không biết mệt mỏi để chi trả học phí cho 4 năm đại học của tôi, khoảng 35.000 USD/năm.

Tôi hiểu rằng không phải ai cũng may mắn có được sự giúp đỡ của phụ huynh, mà họ phải chi trả cho những khoản nợ sinh viên. Chứng kiến việc mẹ làm việc chăm chỉ đã là nguồn cảm hứng, thôi thúc tôi có ý thức hơn về vấn đề tài chính cá nhân. Bởi vậy, khi tốt nghiệp đại học, tôi đã có được 100.000 USD để đầu tư vào tài khoản tiết kiệm cá nhân, quỹ khẩn cấp và những tài khoản đầu tư khác.

Để có thể làm được việc đó, tôi đã học hỏi kinh nghiệm từ những người khác, đọc sách, không ngại thử nghiệm và mắc sai lầm. Dưới đây là 5 bí quyết tiết kiệm tiền quan trọng nhất mà tôi học được trong 3 năm đó.

1. Đầu tư vào quỹ hưu trí 401(k)

Điều này nghe có vẻ thiếu tư duy, nhưng 3 trong số 4 người Mỹ đều thừa nhận rằng sai lầm về tài chính lớn nhất của họ là không đầu tư vào quỹ 401(k) ngay khi có thể. Năm 24 tuổi, tôi đã kiếm được công việc toàn thời gian tại một công ty tư vấn công nghệ. Có mức lương khởi điểm là 54.000 USD và tôi đã đưa 15% số đó vào quỹ 401(k) của mình.

Khi đó, công ty đã đóng 6% trong số đó cho tôi. 3 năm rưỡi sau, số tiền tiết kiệm của tôi đã tăng lên gần 40.000 USD, nhờ vào "sự kỳ diệu" của lãi kép và lợi nhuận rất cao từ thị trường.

2. Giữ mức chi tiêu ở khoảng rất thấp

Hầu hết bạn bè tôi đều rất nóng lòng ra ở riêng và có một không gian không bị ràng buộc bởi gia đình sau khi tốt nghiệp, nhưng tôi quyết định vẫn ở cùng bố mẹ trong 6 tháng. Khi đã tiết kiệm đủ tiền, tôi thuê một căn nhà riêng ở New Jersey. Nhưng sau đó, tôi vẫn giữ thói quen tiết kiệm và giữ chi tiêu ở mức thấp nhất có thể bằng những cách như sau:

Chọn nơi ở gần công ty: Tôi chọn một địa điểm gần nơi làm việc, bởi vậy tôi không tốn nhiều tiền cho việc di chuyển.

Tự chuẩn bị bữa trưa: Việc ăn trưa ở các cửa hàng bên ngoài chắc chắn sẽ tốn kém. Bởi vậy, tôi tự làm đồ ăn và đã tiết kiệm được 2.500 USD/năm.

Tiết kiệm được 100.000 USD chỉ trong 3 năm, tôi nhận ra những thói quen chi tiêu hàng ngày sẽ giúp bạn nghỉ hưu trong giàu có: Tự chuẩn bị bữa trưa, không đến tiệm tạp hoá quá nhiều và sử dụng các voucher ưu đãi! - Ảnh 2.

Không đi chơi vào buổi tối: Từ chối những buổi gặp mặt với bạn bè thực sự khó, bởi điều đó có nghĩa là bạn phải nói "không" và có thể cảm thấy bản thân bị bỏ rơi. Dẫu vậy, kết bạn với những người có cùng mục tiêu tiết kiệm thực sự rất có ích. Khi đi chơi, tôi không chi tiền cho những mặt hàng có giá cao một cách vô lý như bỏng ngô, rạp chiếu phim và những loại cocktail đắt đỏ.

Những cách khác mà tôi áp dụng đó là: không sử dụng truyền hình cáp hay những ứng dụng xem phim trực tuyến, không đến cửa hàng tạp hoá quá nhiều, cố gắng tìm và sử dụng voucher giảm giá.

3. Tiết kiệm 30 đến 40% thu nhập của bạn

Tăng khoản tiền tiết kiệm không chỉ có nghĩa là giữ mức chi tiêu ở khoảng thấp, mà còn là lên kế hoạch cho khoản tiền còn lại. Sau khi đưa tiền vào quỹ 401(k), đóng thuế và những khoản khác, tôi đã kiếm được khoảng 1.350 USD đến 1.400 USD mỗi lần trả lương trong 2 tuần ở năm đầu tiên đi làm. Tôi cố gắng tiết kiệm khoảng 500 đến 700 USD cho mỗi loại thu nhập cũng như tiền thưởng hàng năm, là khoảng 1.500 USD.

Một mẹo khác cũng rất có ích. Đó là mỗi lần được thăng chức, tôi vẫn sống với mức chi tiêu định ra từ trước, bởi vậy tôi có thể tiết kiệm được khoản tiền chênh lệch. Kết quả là, tôi tiết kiệm được khoảng 18.000 USD mỗi năm. 3 năm sau, tôi tiết kiệm được 50.000 USD từ công việc này.

4. Làm một công việc "tay trái"

Trong năm thứ 2 thực hiện mục tiêu tiết kiệm, tôi đã rất hứng thú với việc chụp ảnh. Tôi đã mua một chiếc máy ảnh và quyết định làm công việc "tay trái" là một nhiếp ảnh gia về lifestyle và đám cưới.

Tiết kiệm được 100.000 USD chỉ trong 3 năm, tôi nhận ra những thói quen chi tiêu hàng ngày sẽ giúp bạn nghỉ hưu trong giàu có: Tự chuẩn bị bữa trưa, không đến tiệm tạp hoá quá nhiều và sử dụng các voucher ưu đãi! - Ảnh 3.

Tôi đã dành thời gian nghiên cứu và rất nhiều lần chụp ảnh miễn phí. Khi "tay nghề" đã khá hơn, tôi bắt đầu nâng mức giá. Chỉ trong vài tháng, công việc kinh doanh của tôi đã phát triển và bắt đầu có lãi. Kết nối với các nhiếp ảnh gia khác cũng rất hữu ích, bởi họ có thể sẽ giới thiệu khách hàng mới cho tôi.

Làm một công việc "tay trái" trong khi có một công việc toàn thời gian cũng không hẳn là dễ dàng, nhưng những gì tôi nhận lại là rất xứng đáng. Năm đầu tiên kinh doanh, tôi kiếm được khoảng 10.000 USD, năm thứ 2 là 30.000 USD và những năm tiếp theo thì thu nhập vẫn tiếp tục tăng lên.

Cùng thời gian đó, tôi bắt đầu tìm hiểu về việc đầu tư những kênh khác ngoài các quỹ hưu trí và sử dụng tiền kiếm được từ công việc nhiếp ảnh để thực hiện. Điều này giúp đưa số tiền tiết kiệm của tôi vượt qua mốc 100.000 USD.

5. Không so sánh với người khác

Chắc hẳn bạn đã nghe câu nói, so sánh là kẻ đánh cắp niềm vui và thực sự là như vậy. Rất nhiều lần, mọi người chi tiền mua thứ gì đó mà họ không cần, thường là vì người khác cũng có hoặc họ mong có được thứ đó. Bạn không nên cảm thấy cần phải chi tiền để gây ấn tượng với bất kỳ ai. Nếu làm như vậy, bạn có thể chứng kiến tình trạng chi tiêu vượt mức cho phép. Hãy hài lòng với những gì bạn có và quên đi những gì người khác nghĩ.

Đương nhiên, đôi khi cũng nên tự thưởng cho bản thân một chút, nhưng bạn chỉ nên mua những thứ thực sự khiến bạn hạnh phúc. Thời gian trôi qua rất nhanh, và việc lên kế hoạch cho tương lai có thể giúp bạn tận hưởng thời gian nghỉ hưu thoải mái mà không phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của con cái.

Theo CNBC


Theo Hương Giang

Trí thức trẻ