Từ tôm hùm Alaska
Khảo sát cho thấy, các loại hải sản Mỹ đang có giá rẻ hơn rất nhiều so với mọi năm, thậm chí rẻ hơn hàng Việt. Cụ thể, tôm hùm Alaska hàng đông lạnh đang được nhiều nơi chào bán với giá 400.000 – 500.000 đồng/kg (loại 500g/con), 1 triệu đồng/kg cho loại 1 – 4kg/con. Nếu so với năm ngoái, mức giá này đang giảm khoảng 20%. Trong khi đó, tôm hùm Việt đang có giá khoảng 1,2 – 1,4 triệu đồng/kg cho loại 400 – 500g/con; loại 0,9g – 1kg có giá gần 2 triệu đồng. Với mức giá này, tôm hùm Alaska đang được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Tương tự, cua hoàng đế Alaska cũng đang có mức giá rẻ hơn nhiều so với những năm trước.Là hải sản nằm trong tốp đầu về đắt đỏ, loại cua này cách đây hai năm về Việt Nam có giá hơn triệu đồng/kg. Thế nhưng, hiện nay, nhiều cửa hàng bán với giá 650.000 đồng/kg, hàng sống gần 2 triệu đồng. Chị Hoàng Mai, một chủ vựa buôn bán hải sản nhập khẩu tại quận 10, TP.HCM, cho biết, đây là mức giá rẻ nhất tính tới thời điểm hiện tại.
… Các loại thịt
Bên cạnh hải sản ở vùng Alaska, các loại thịt của Mỹ cũng ồ ạt về Việt Nam với mức giá thấp, điển hình như thịt bò, thịt heo, thịt gà. Tại một cửa hàng chuyên bán các loại thịt nhập khẩu ở quận 2 (TP.HCM), giá thịt heo Mỹ nhập khẩu đang rẻ hơn 15% so với hàng Việt. Theo đó, một kg sườn non nguyên tảng của Mỹ chỉ có giá 160.000 đồng/kg, còn hàng Việt 180.000 – 220.000 đồng (tuỳ thương hiệu); sườn BBQ 85.000 đồng/kg… Nhiều chuyên gia còn dự báo giá bán thịt heo nhập từ Mỹ vào thị trường trong nước thời gian tới sẽ còn thấp hơn 20 – 25% so với hiện nay, và thấp hơn cả thịt trong nước.Giá nhập sẽ dao động từ 26.000 – 30.000 đồng/kg.
Đối với thịt bò, mặt hàng này hiện đã phủ đầy thị trường Việt Nam với giá ngang thịt bò Việt. Cụ thể, thịt bắp bò Mỹ được bán với giá 350.000 đồng/kg; dẻ sườn bò 379.000 đồng/kg; ba chỉ bò 219.000 đồng/kg; sườn bò còn 200.000 đồng/500g; chóp vai bò 100.000 đồng/300g, lõi rùa bò 340.000 đồng/kg; ba chỉ, thăn ngoại 250.000 đồng/kg; nạc vai 300.000 đồng/kg; nạc đùi 260.000 đồng/kg; đùi gọ 300.000 đồng/kg…
Anh Minh Nhật, chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh thịt ngoại tại quận 7, nói rằng, nếu năm trước công ty anh chỉ nhập khoảng 20 tấn thịt bò, thì nay dù mới bảy tháng, số lượng bò nhập về đã hơn cả năm 2018. Nguyên nhân là do năm nay, giá thịt bò Mỹ hấp dẫn hơn mọi năm nên khách hàng mua nhiều. Nếu so với bò Việt, giá bò Mỹ cũng không chênh lệch nhiều, do thịt trong nước luôn ở mức cao từ 200.000 – 350.000 đồng/kg.
Không kém cạnh, giá đùi gà, cánh gà dao động từ 38.000 – 55.000 đồng/kg.Loại thịt gà nhập từ Mỹ chủ yếu là hàng đông lạnh, loại đùi góc tư, đùi tỏi, cánh và chân gà công nghiệp.
Đến trái cây
Đáng chú ý, mặt hàng trái cây từ Mỹ thời gian gần đây cũng đồng loạt giảm giá khoảng 30 – 40% so với trước. Như cherry, được người dân ví là trái cây “nhà giàu” vì giá đắt đỏ nhưng năm nay, từ siêu thị, cửa hàng trái cây nhập khẩu, thậm chí cả chợ và trên mạng xã hội đều được rao bán loại trái này, bởi giá đã giảm từ 40 – 50% so với năm ngoái. Hiện tại, nhiều siêu thị và cửa hàng đang bán cherry Mỹ với giá từ 250.000 – 350.000 đồng/kg. Tại Big C, Vinmart, Emart đang bán cherry với giá chỉ từ 299.000 đồng/kg. Thậm chí, một số cửa hàng trái cây còn giảm giá kịch sàn, chỉ 2 triệu đồng/thùng cherry 9kg, 250.000 đồng/kg nếu mua lẻ. Vào thời điểm này năm 2018, giá cherry dao động từ 400.000 – 550.000 đồng.
Việt quất cũng đang có giá rẻ bất ngờ, khi chỉ khoảng 470.000 đồng/kg tại một số siêu thị.Trước đây, giá việt quất luôn ở mức 750.000 – 840.000 đồng/kg.Ngay cả nho xanh không hạt nhập từ Mỹ ở siêu thị VinMart cũng chỉ có giá 279.000 đồng/kg. Nho đen hoặc đỏ không hạt rẻ hơn gần một nửa, chỉ 123.900 đồng/kg, tại hệ thống siêu thị Big C.
Thịt gà Mỹ nhập cảng chỉ 18.000 đồng/kg
Tổng cục Hải quan cho biết trong sáu tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu hơn 62.300 tấn thịt gà các loại, giá trị nhập khẩu đạt hơn 48,6 triệu USD, tính ra chưa đến 18.000 đồng mỗi kg thịt gà nhập Mỹ về Việt Nam (chưa thuế và các chi phí khác). Loại thịt gà nhập Mỹ chủ yếu là đông lạnh, loại nguyên con, đùi gà, cánh và chân gà công nghiệp.Tại các siêu thị tiện lợi ở Việt Nam, giá đùi gà, cánh gà dao động từ 38.000 – 55.000 đồng/kg.Trong khi đó, giá gà ta tươi sống trên thị trường hiện vào khoảng 110.000 – 150.000 đồng/kg. Lý do thịt gà Mỹ về Việt Nam tăng mạnh cùng với giá rẻ trong thời gian gần đây, được hiểu là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc ngày càng leo thang, điều này khiến đường đi của các loại nông, thực phẩm của nước này vào các thị trường tiêu thụ lớn như ASEAN, trong đó có Việt Nam.
Phan Diệu (theo TGHN)