TP HCM cho phép chuyển đổi dự án nhà ở cao cấp sang làm nhà ở xã hội

08/05/2020 23:23

UBND TP HCM yêu cầu Sở Xây dựng tham mưu việc cho phép chuyển đổi theo quy định các dự án bất động sản nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội.

UBND TP HCM yêu cầu Sở Xây dựng tham mưu việc cho phép chuyển đổi theo quy định các dự án bất động sản nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội.

UBND TP HCM vừa có Công văn số 1664/UBND-ĐT giao Sở Xây dựng tham mưu UBND thành phố giải quyết cho phép các dự án bất động sản tồn kho có nhu cầu chuyển đổi phân khúc.

Ảnh minh họa.

Theo đó, các dự án bất động sản nhà ở phân khúc trung cấp, cao cấp đang tồn kho, hoặc chủ đầu tư dự án có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội thì Sở Xây dựng TP HCM tham mưu lãnh đạo thành phố giải quyết theo quy định.

Đối với các dự án nhà ở xã hội, dự án phân khúc bình dân đang gặp khó khăn, lãnh đạo thành phố TP HCM giao Sở Xây dựng tham mưu tháo gỡ.

Ngoài ra, sở này cũng cần kiểm tra, rà soát và báo cáo tình hình triển khai các dự án nhà ở sinh viên được đầu tư bằng tiền ngân sách, các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Trường hợp khai thác không hiệu quả các dự án nhà ở sinh viên thì đề xuất UBND thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ để cho phép chuyển đổi sang nhà ở xã hội.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản, các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố yêu cầu kiểm tra, rà soát các dự án đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm, báo cáo UBND thành phố kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật; công khai các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý, các dự án chưa nộp tiền sử đụng dất, các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong khi đó, với Sở Tài chính, UBND thành phố đề nghị tham mưu, đề xuất UBND thành phố việc sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10 ha theo quy định và do các chủ đầu tư nộp và hỗ trợ từ ngân sách địa phương để đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

UBND thành phố yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc khi phê duyệt quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới, mạng lưới các cơ sở đào tạo nhất thiết phải có nội dung quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở sinh viên, các khu chức năng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, thực hiện xuyên suốt hàng năm theo từng thời hạn đồ án quy hoạch và từng giai đoạn phát triển kinh tế xã hội.

Hoàng Mai

Theo Người Đưa Tin