TP HCM có hệ thống camera nhận diện khuôn mặt

16/07/2020 10:00

Hệ thống camera an ninh tại TP HCM có thể nhận diện được khuôn mặt, tự gửi thông báo khi thấy người dân lấn chiếm vỉa hè.

Hệ thống camera an ninh tại TP HCM có thể nhận diện được khuôn mặt, tự gửi thông báo khi thấy người dân lấn chiếm vỉa hè.

Đó là thông tin được ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM chia sẻ tại buổi khảo sát tình hình triển khai thực hiện đề án "Xây dựng TP HCM thành đô thị thông minh" tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM vào sáng 16-7.

Theo đó, TP HCM đã kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống camera giám sát của Sở GTVT và một số quận, huyện. Tổng số lượng camera được tính hợp về Trung tâm điều hành hơn 1.100 camera. Trong đó có ít nhất 50 camera thông minh có khả năng nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự...

Như vậy, nếu muốn giám sát một người, chỉ cần nhập thông tin và khi người này xuất hiện trước camera sẽ hiển thị thông báo. Từ đó việc quản lý dễ dàng hơn.

Lực lượng công an TP đã thí điểm hệ thống nhận dạng đối tượng và phương tiện nghi vấn. Kết quả cho thấy tỷ lệ chính xác rất cao, nhận dạng biển số xe 4 bánh đạt 95,5%, xe 2 bánh đạt 87,1%.

Hệ thống cảnh báo ngập tích hợp camera an ninh để giám sát.

Hiện nay đang tích hợp bổ sung thêm phần mềm và một số camera từ Trung tâm điều hành Y tế thông minh của Sở Y tế và Mô hình thí điểm Trung tâm điều hành Giáo dục thông minh.

Theo UBND quận 1, trong 2 năm thí điểm, địa phương đã kết nối được 1.115 camera và 128 đầu thu về Trung tâm điều hành thông minh.

Từ năm 2017, địa phương đã cắt giảm nhân sự thuộc Đội quản lý Trật tự đô thị theo đề án tinh giảm biên chế nhưng nhờ hệ thống camera an ninh có khả năng nhận diện các hành vi lấn chiếm vỉa hè, tập trung đông người nên công tác xử lý được tốt hơn.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM ghi nhận ý kiến các sở ngành về đề án phát triển đô thị thông minh

Trung tâm điều hành đô thị thông minh quận 1, TP HCM.

"Khi thấy một hàng quán đặt bàn ghế lấn chiếm camera nhận diện được hành vi. Từ đó hệ thống phân tích dữ liệu nhanh chóng gửi tin nhắn đến lãnh đạo phụ trách, chủ tịch UBND phường lập tức cử cán bộ xuống làm việc. Năm 2018 ghi nhận hơn 7.200 tin nhắn cảnh báo, năm 2019 lên đến 7.500 tin nhắn cảnh báo" - đại diện UBND quận 1 cho biết.

Lê Phong

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/tp-hcm-co-he-thong-camera-nhan-dien-khuon-mat-202007160906074.htm

Bạn đang đọc bài viết "TP HCM có hệ thống camera nhận diện khuôn mặt" tại chuyên mục Công nghệ.