Tranh chấp diện tích căn hộ kéo dài: Kẻ nói đủ, người bảo thiếu

16/09/2018 10:48

Với việc nhiều dự án chung cư xuất hiện tình trạng tranh chấp việc thiếu hụt diện tích so với hợp đồng, chuyên gia cho rằng khi mua bán cần thống nhất cách đo đạc trong hợp đồng.

Thời gian gần đây, việc tranh chấp diện tích căn hộ chung cư ngày càng xảy ra nhiều. Khách hàng sau khi nhận nhà, đo đạc lại diện tích thì tố cáo chủ đầu tư bàn giao thừa hoặc thiếu diện tích. Trong khi đó chủ đầu tư thì khẳng định phương pháp đo của mình là chính xác, diện tích bàn giao đúng.

Tranh chấp diện tích chung cư dần biến thành việc tranh cãi phương pháp đo diện tích căn hộ thế nào là chính xác giữa cư dân và chủ đầu tư.

Các đây vài năm, cư dân mua nhà tại Keangnam (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã nộp đơn khởi kiện chủ đầu tư là Công ty TNHH Keangnam Vina ra TAND quận Nam Từ Liêm sau một thời gian tranh cãi về việc thiếu hụt diện tích căn hộ. Cư dân tố cáo chủ đầu tư bàn giao thiếu hụt diện tích so với hợp đồng. Cụ thể, phần diện tích chung như cột chịu lực, hộp kỹ tuật, tường chung cũng được tính vào diện tích căn hộ.

Tranh chap dien tich can ho keo dai: Ke noi du, nguoi bao thieu hinh anh 1
Người dân từng kiện chủ đầu tư Keangnam ra tòa vì nhận nhà thiếu diện tích. Ảnh: Hoàng Hà.

Người dân cho rằng diện tích thông thủy thực sự được sử dụng ít hơn nhiều so với hợp đồng, trong khi giá bán căn hộ lên tới hàng nghìn USD/m2.

Năm 2017, dự án chung cư Parkview Residence (phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) cũng vướng phải lùm xùm về việc bàn giao thiếu diện tích căn hộ cho cư dân.

Theo thiết kế ban đầu của dự án là 9 căn/tầng, tổng diện tích sàn 67.950 m2, tương đương 627 căn hộ. Tuy nhiên, cư dân phản ánh CEN Invest đã tự ý nâng mật độ căn/tầng tại Parkview Residence  từ 9 lên 10 mà không trình ra được bản thiết kế sửa đổi được phê duyệt. Việc chồng thêm căn trên một tầng khiến diện tích của những căn ban đầu “co lại”, diện tích thiếu.

Gần đây nhất, tại dự án Mon City của Công ty cổ phần Hải Đăng (HD Mon), một số cư dân cũng tố cáo chủ đầu tư có dấu hiệu “ăn bớt” diện tích căn hộ. Theo cư dân, diện tích logia được bàn giao thấp hơn so với diện tích ghi trong hợp đồng. Trong khi chủ đầu tư nói rằng mình làm logia đúng theo quy chuẩn của ban công, đã được Bộ Xây dựng quy định.

Theo chủ đầu tư, vấn đề chính là cách tính diện tích thông thủy giữa chủ đầu tư và cách tính của cư dân là không thống nhất. Doanh nghiệp này đã có văn bản gửi Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) để xin hướng dẫn. Tuy nhiên, sau khi có hướng dẫn, cư dân vẫn không tin cách tính đó. Sau một thời gian dài, 2 bên mới thống nhất được cách đo với nhau.

Tranh chap dien tich can ho keo dai: Ke noi du, nguoi bao thieu hinh anh 2
Dự án Mon City cũng xảy ra tranh chấp về diện tích căn hộ. Ảnh: HK.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), cho biết pháp luật không có quy định cụ thể về việc tăng hay giảm diện tích căn hộ, mà do 2 bên thỏa thuận trong hợp đồng. Do đó khi tiến hành đo đạc sẽ phát sinh trường hợp các bên có tranh chấp trong việc thuê đơn vị trung gian để tiến hành đo đạc lại diện tích.

“Thường người mua nhà sẽ không tin tưởng đơn vị đo đạc do chủ đầu tư đề xuất, mà muốn thuê đơn vị theo ý mình, trong khi một số chủ đầu tư do muốn có lợi về mình, nên thường thuê những đơn vị đã có quan hệ từ trước, dẫn đến tình trạng khác biệt dữ liệu hoặc cách thức đo khác nhau”, ông Tú nói.

Nói về giải pháp, ông Tú cho rằng hiện tại có 2 hướng xử lý. Hai bên có thể thương thảo lại với nhau về giá bán căn hộ hoặc bên mua có quyền trả lại nhà và bên bán có nghĩa vụ hoàn tiền cho bên mua. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được phương án xử lý, thì có thể đề nghị tòa án có thẩm quyền xử lý.

Ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng, thì cho rằng để tránh xảy ra những tranh chấp về diện tích thì cả người mua và người bán đều phải quy định rất rõ trong hợp đồng, phụ lục hợp đồng mua bán những điều khoản liên quan đến cách đo đạc, cách xử lý khi thừa, thiếu diện tích.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đồng tình điều này. Ông cho rằng để tránh rủi ro phát sinh khi có sai lệch diện tích, ngay khi đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ, người mua nhà cần làm rõ cách tính và thỏa thuận luôn với chủ đầu tư.

Ông Châu nhấn mạnh, cách đo đạc căn hộ đã được Bộ Xây dựng ban hành và hoàn thiện hơn trong thời gian tới. Do đó, chắc chắn những tranh chấp liên quan đến diện tích sẽ giảm thiểu trong thời gian tới.

Hiếu Công/Zing