Triệu phú Mỹ: Mua nhà là sai lầm tài chính lớn nhất!

07/04/2021 16:30

Tác giả Robert Kiyosaki lưu ý rằng nhà ở nên được xem như một khoản nợ chứ không phải tài sản.


Tác giả Robert Kiyosaki lưu ý rằng nhà ở nên được xem như một khoản nợ chứ không phải tài sản.

Triệu phú tự thân Grant Cardone từng nói rằng một trong những điều khiến ông hối hận nhất là mua nhà ở tuổi 30. Lý do là sau khi mua, chủ sở hữu vẫn phải tiếp tục chi tiêu cho ngôi nhà (thuế nhà đất, chi phí cải tạo hoặc sửa chữa…).

Trong cuốn sách tài chính cá nhân "Cha giàu, Cha nghèo" nổi tiếng, tác giả Robert Kiyosaki lưu ý rằng nhà ở nên được xem như một khoản nợ chứ không phải tài sản. Ông viết: "Tôi không nói rằng các bạn đừng mua nhà. Điều tôi muốn truyền đạt là bạn nên hiểu sự khác biệt giữa tài sản và nợ".

Triệu phú Mỹ: Mua nhà là sai lầm tài chính lớn nhất! - Ảnh 1.

Tác giả Robert Kiyosaki.

Bất động sản là một loại hình đầu tư phổ biến và ngay cả ở quy mô nhỏ, nó vẫn là một trong những cách đáng tin cậy nhất để mọi người gia tăng tài sản cá nhân. Tuy nhiên, đây được coi là một trong những loại hình khó phân tích nhất vì không có dữ liệu định giá chuẩn cho tất cả.

Nhiều người cho rằng thuê nhà là một sự lãng phí tiền bạc. Thế nhưng có một sự thật là nếu không nghiên cứu kỹ và mua nhà "sai", bạn có thể mất nhiều tiền hơn việc thuê nhà.

Ngay cả những nhà đầu tư kì cựu cũng có lúc thua lỗ vì bất động sản bởi mọi thứ không chỉ phụ thuộc vào việc mua một căn nhà tốt và chờ giá tăng rồi bán lại. Robert Kiyosaki nói: "Vấn đề với bất động sản là nó có tính địa phương. Bạn phải hiểu thị trường địa phương".

Triệu phú Mỹ: Mua nhà là sai lầm tài chính lớn nhất! - Ảnh 2.

Mua nhà là một quyết định tài chính cần được cân nhắc kĩ càng.

Vì vậy, thuê nhà là một trong những quyết định thông minh nhất mà bạn có thể thực hiện. Nó cho bạn cơ hội hiểu hơn về nhu cầu của mình. Sau đó, bạn có thể tìm ngôi nhà mong muốn rồi mới mua.

Dưới đây là những lý do tại sao bạn không cần mua nhà ngay lập tức và tại sao việc mua nhà có thể là một quyết định sai lầm có thể hủy hoại tài chính của bạn:

Thuê nhà có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn

Rocco Pendola, một người đang sống ở Los Angeles giải thích lý do anh không mua nhà ở thời điểm hiện tại: "Tôi trả 1.300 USD/tháng tiền thuê nhà. Trong khi đó, cần 1 triệu USD để mua nhà ở đây. Nếu mua nhà, tôi phải thanh toán trước 100.000 USD. Tôi sẽ phải trả 3.892 USD/tháng cho khoản trả góp 900.000 USD với lãi suất 3,2% trong 30 năm. Con số này nhiều hơn 2.592 USD so với tiền thuê nhà của tôi.

Nếu tiếp tục thuê nhà và đầu tư 2.500 USD hàng tháng đó trong 30 năm với lãi suất gộp 9%, tôi sẽ có tới 6 triệu USD. Giả sử căn nhà đó tăng giá 7%/năm, tôi có thể mua nó với giá 3 triệu USD sau 30 năm".

Chính vì vậy, trước khi mua nhà, bạn nên chú ý đến yếu tố tiền thuê nhà và tiền bạn phải trả hàng tháng nếu mua trả góp.

Hạn chế khả năng chi trả những thứ khác

Khi mua nhà, nhiều người gộp tiền lương của vợ/chồng để tăng khả năng thanh toán nợ. Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu một trong hai người mất việc? Điều đó sẽ tăng gánh nặng cho người còn lại.

Hơn nữa, nó cũng không cho phép bạn dùng tiền của mình vào những việc khác như mua ô tô hay kinh doanh nhỏ. Nếu một phần số tiền đó được dùng để kinh doanh hoặc đầu tư thay vì để trả nợ mua nhà thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn và nền kinh tế chung cũng sẽ được cải thiện.

Hãy nhớ rằng "những gì bạn có thể chi trả" không phải lúc nào cũng là những gì bạn thực sự cần.

Triệu phú Mỹ: Mua nhà là sai lầm tài chính lớn nhất! - Ảnh 3.

Có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp

Mua nhà để ở đồng nghĩa với việc đó là nơi bạn muốn sinh sống lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn phải trả nợ mua nhà trong nhiều năm, điều đó có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn.

Lý do là bạn có thể nhận được những cơ hội làm việc tốt hơn hay được thăng chức nhưng phải chuyển đến nơi khác. Tất nhiên, bạn có thể bán lại hoặc cho người khác thuê nhưng tất cả những điều này lại phụ thuộc vào người khác chứ không phải bạn muốn là được.

Sẽ ra sao nếu không ai mua/thuê hay trả mức giá mà bạn mong muốn? Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ càng trước khi đi đến quyết định mua nhà. Bị ràng buộc với khoản vay mua nhà là quyết định mà bạn phải cẩn thận vì nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tài chính mà còn mục tiêu cá nhân của bạn.

Nguồn: MD


Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đang đọc bài viết "Triệu phú Mỹ: Mua nhà là sai lầm tài chính lớn nhất!" tại chuyên mục Tài chính.