Triệu phú tự thân cảnh báo người trẻ: Tự lừa dối bản thân bằng 6 suy nghĩ này về tiền bạc, bạn sẽ chẳng bao giờ giàu nổi!

26/08/2019 21:18

Mơ mộng không thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền. Muốn trở nên giàu có, bạn phải thực sự bắt tay vào làm những điều thực tế.


Mơ mộng không thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền. Muốn trở nên giàu có, bạn phải thực sự bắt tay vào làm những điều thực tế.

Mọi người thường viện ra rất nhiều lý do cho việc quản lý tiền bạc kém. Một số nguyên nhân có thể thông cảm được, nhưng chủ yếu vẫn là do chúng ta quá lười biếng và không chịu dành nổi ra 10 phút để nghiên cứu.

Tôi đã nghe vài người đổ lỗi cho hệ thống giáo dục vì đã không dạy học về tiền bạc. Nhưng thật ra, hầu hết các trường đại học đều dạy. Chỉ là bạn không học mà thôi!

Sự thật phũ phàng là: bạn không phải nạn nhân. Bạn có trách nhiệm quản lý tình hình tài chính của mình. Càng nhận ra điều đó sớm, bạn càng có nhiều thời gian để sử dụng tiền bạc một cách khôn ngoan.

Bước đầu tiên là bạn cần thừa nhận những lời nói dối tai hại sau mà mọi người vẫn dùng để tự đánh lừa bản thân.

1. "Tôi cần tập trung vào việc kiếm thu nhập thụ động"

Đối với nhiều người, nguồn thu nhập thụ động là một giấc mơ. Họ muốn nhìn tiền chảy về túi dù chẳng phải làm gì.

Hầu hết mọi người, đặc biệt là người trẻ mới đi làm, không cần chú ý đến nguồn thu nhập thụ động. Thay vào đó, bạn phải nỗ lực nhiều hơn để cải thiện nguồn thu nhập chủ động - bằng cách tập trung vào nghề nghiệp của mình. Bạn có thể làm điều này bằng cách trau dồi kỹ năng chuyên môn, giải quyết các rắc rối cho sếp, và thể hiện xuất sắc hơn đồng nghiệp của mình.

Rất nhiều người ghét nghe điều này. Bởi lẽ, thay vì mơ tưởng ngồi một chỗ mà vẫn kiếm được 500 USD/ngày, họ phải thực sự bắt tay vào làm việc.

Tôi đã gặp nhiều người dù làm việc chăm chỉ nhưng lại không dám xin tăng lương. Họ sợ "quỹ lương của công ty không đủ" hoặc "nền kinh tế đang xuống dốc". Bởi vì, nếu để cho một yếu tố ngoài tầm kiểm soát chi phối việc tăng lương, chúng ta sẽ không cảm thấy bị áp lực.

Giải pháp: Hãy dành thời gian và công sức để làm tốt việc của mình, từ đó kiếm được nhiều tiền hơn. Nếu bạn không được tăng lương, hãy tìm một công việc khác và đàm phán một mức lương cao hơn.

Triệu phú tự thân cảnh báo người trẻ: Tự lừa dối bản thân bằng 6 suy nghĩ này về tiền bạc, bạn sẽ chẳng bao giờ giàu nổi! - Ảnh 1.

2. "Nếu cố gắng, tôi đã tiết kiệm được nhiều tiền hơn."

Chúng ta đều biết mình phải tiết kiệm tiền, giống như biết mình phải tập thể dục chăm hơn, ăn uống lành mạnh hơn, gọi cho gia đình thường xuyên hơn. Tuy nhiên, trước mặt chúng ta có quá nhiều rào cản.

Chỉ "cố gắng hơn" sẽ không giúp bạn thành công. Cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách mua đồ rẻ là chưa đủ. Cố gắng cắt giảm chi tiêu bằng cách không mua cà phê cũng chẳng giúp được gì.

Muốn tiết kiệm, bạn cần ngồi xuống và từng bước xem đâu là những việc cần làm. Hãy nhìn vào tình hình tài chính của mình và tự hỏi bản thân: Mình đang tốn nhiều công sức cho điều gì mà không nhận lại được kết quả? Điều gì ngăn cản bạn dù bạn đã cố gắng hết sức? Làm sao để bạn khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn?

Giải pháp: Hãy tự động hóa tài chính của mình, và bạn sẽ không còn bị lệ thuộc vào ý chí của mình.

3. "Tôi sẽ lập bảng chi tiêu hàng ngày."

Lập bảng để cắt giảm chi tiêu là một lời khuyên vô dụng mà các chuyên gia tài chính vẫn thường khuyên người trẻ. Hầu hết mọi người đều thất bại chỉ sau vài ngày, bởi họ không thể theo dõi từng đồng mình đã bỏ ra.

Ngoài ra, điều này cũng chẳng có ý nghĩa gì khi bạn đã tiêu số tiền đó rồi. Bạn sẽ chỉ cảm thấy tồi tệ và tội lỗi khi nhìn tổng kết cuối tháng và nhận ra mình đã tiêu quá tay.

Thay vì lập bảng chi tiêu, tôi khuyên bạn nên lập "Kế hoạch chi tiêu thông minh". Qua đó, bạn có thể dự tính số tiền sẽ bỏ ra cho những món đồ ưa thích và cắt giảm ngân sách cho những món đồ mình ghét.

Triệu phú tự thân cảnh báo người trẻ: Tự lừa dối bản thân bằng 6 suy nghĩ này về tiền bạc, bạn sẽ chẳng bao giờ giàu nổi! - Ảnh 2.

Kế hoạch chi tiêu thông minh

Giải pháp: Lập "Kế hoạch chi tiêu thông minh" bằng cách chia thu nhập ra làm 4 phần. Nhờ đó, bạn có thể đảm bảo những nhu cầu thiết yếu trước. Số tiền còn lại sẽ dành cho tiết kiệm và chi tiêu hàng ngày. Bạn cũng được phép mua những món đồ ưa thích chừng nào những nhu cầu quan trọng được đáp ứng trước.

4. "Bạn bè kiếm được ít tiền hơn tôi, nhưng vẫn đi du lịch 4 lần/năm!"

Chỉ có 2 khả năng: Bạn bè của bạn đã áp dụng hoàn hảo "Kế hoạch chi tiêu thông minh", hoặc họ không biết gì về quản lý tiền bạc cả.

Rất có thể họ là những người hay chi tiêu quá tay mà chúng ta không biết. Vậy tại sao bạn phải coi họ làm hình mẫu của mình, để rồi nhận được kết quả như bao người khác, đó là hết tiền?

Giải pháp: Hãy tập trung vào các mục tiêu tài chính của mình và cố gắng trở thành người có thể đưa ra quyết định khôn ngoan về tiền bạc. Đừng học tập những người hay khoe mẽ bằng cách vung tay quá trán.

5. "Tôi đang tập đầu tư."

Cứ hỏi bất kỳ người bạn nào về số tiền mà họ đã đầu tư cho chứng khoán, họ sẽ nói rằng mình "không có đủ tiền" hoặc "không đủ kinh nghiệm" để làm điều này.

Bạn không cần phải giàu có mới đầu tư được. Chỉ một món đầu tư nhỏ cũng có thể giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền.

Rất nhiều người khoe rằng mình "đang tập đầu tư", nhưng cuối cùng lại không làm được. Tại sao? Vì họ nghĩ mình không thể hiểu được kiến thức căn bản, cũng như không muốn mạo hiểm với số tiền "mồ hôi nước mắt".

Tuy nhiên, cứ mỗi ngày bạn không đầu tư, bạn lại mất tiền vì lạm phát. Bạn sẽ chẳng bao giờ nhận ra điều này cho tới khi 70 tuổi, mà lúc đấy lại quá muộn rồi.

Giải pháp: Lĩnh vực mới nào cũng có khó khăn. Thay vì lảng tránh, hãy học hỏi từ những nguồn thông tin đáng tin cậy và bắt đầu tập đầu tư.

Triệu phú tự thân cảnh báo người trẻ: Tự lừa dối bản thân bằng 6 suy nghĩ này về tiền bạc, bạn sẽ chẳng bao giờ giàu nổi! - Ảnh 3.

6. "Ham muốn giàu có là xấu."

Bị ám ảnh với tiền bạc hay bị chi phối bởi lòng tham là điều xấu, nhưng muốn có một tương lai tốt đẹp cho mình và người thân thì là chuyện bình thường.

Kiếm được nhiều tiền sẽ giúp bạn và những người xung quanh có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống. Như tôi vẫn hay nhắc đi nhắc lại: "Trở nên giàu có" không chỉ là vấn đề tiền bạc - mà là chuyện sống một cuộc đời giàu sang. Mỗi người lại có những định nghĩa riêng của mình về sự giàu sang ấy.

Đối với một số người, giàu sang là được tự do về tài chính, thoải mái chi tiêu cho sở thích. Còn đối với tôi, giàu sang là được nghỉ làm 6 tháng để đi hưởng tuần trăng mật.

Giải pháp: Hãy nghĩ xem cuộc sống giàu sang có ý nghĩa như thế nào với bạn. Đó chính là động lực để bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Bài chia sẻ của Ramit Sethi - chuyên gia tài chính, tác giả của cuốn sách "I Will Teach You To Be Rich". Anh đã trở thành triệu phú từ khi còn rất trẻ, nhờ viết sách và tư vấn tài chính cá nhân.