Triệu phú tự thân Mỹ: Từ bỏ thói quen uống cà phê mỗi sáng sẽ giúp bạn trở nên giàu có!

22/10/2018 21:43

Trên mạng có câu "làm giàu không khó" và theo triệu phú David Bach thì đúng là như vậy!


Trên mạng có câu "làm giàu không khó" và theo triệu phú David Bach thì đúng là như vậy!

Triệu phú tự thân Daivd Bach là nhà sáng lập công ty quản lý tài sản AE và là một tác giả có nhiều cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ. Ông viết trong cuốn "The Automatic Millionaire": "Bất kể tiền lương của bạn là bao nhiêu, bạn có thể đã kiếm đủ tiền để trở nên giàu có".

Triệu phú tự thân Mỹ: Từ bỏ thói quen uống cà phê mỗi sáng sẽ giúp bạn trở nên giàu có! - Ảnh 1.

Triệu phú tự thân, tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ David Bach.

Trên thực tế, việc làm giàu có thể đến từ những điều đơn giản nhất như loại bỏ cà phê trong bữa sáng của bạn. David Bach viết: "Chúng ta đã vô tình tiêu quá nhiều tiền kiếm được vào những khoản chi phí không cần thiết mà không nhận ra rằng số tiền ít ỏi đó có thể giúp chúng ta tăng thêm tài sản của mình".

Ông gọi đây là "yếu tố latte" và lời khuyên của ông là nếu bỏ thói quen uống một ly cà phê 5 USD vào mỗi buổi sáng hoặc bất kỳ món ăn nào bạn thường xuyên thưởng thức như nước đóng chai, nước ngọt hay đồ ăn nhanh thì bạn sẽ có một khoản tiền tiết kiệm. Qua một vài thập kỷ, số tiền đó có thể tăng đáng kể nhờ vào lãi kép.

Triệu phú tự thân Mỹ: Từ bỏ thói quen uống cà phê mỗi sáng sẽ giúp bạn trở nên giàu có! - Ảnh 2.

Theo David Bach, việc cắt bỏ chi phí của mỗi ly cà phê mỗi ngày có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

David Bach đã đưa ra những con số khá thuyết phục để chứng minh rằng những món hàng nhỏ có thể ảnh hưởng ra sao tới tài sản của chúng ta. Giả sử bạn cắt giảm 5 USD (khoảng 116 nghìn đồng) chi phí hàng ngày, một tuần, bạn có 35 USD (khoảng 813 nghìn đồng) và sau một tháng, số tiền đó là 150 USD (khoảng 3,4 triệu đồng).

Nếu bạn dùng 150 USD đó để đầu tư mỗi tháng, đây là số tiền mà bạn thu về theo thời gian, giả sử lợi tức hàng năm là 10%.

Trong 1 năm: 1.885 USD (khoảng 43,8 triệu đồng)

Trong 10 năm: 30.727 USD (khoảng 314 triệu đồng)

Trong 15 năm: 62.171 USD (khoảng 1,4 tỷ đồng)

Trong 30 năm: 339.073 USD (khoảng 7,8 tỷ đồng)

Trong 40 năm: 948.611 USD  (khoảng 22 tỷ đồng)

Còn nếu bạn đầu tư 10 USD mỗi ngày hoặc 300 USD mỗi tháng thì bạn sẽ có 1,9 triệu USD trong 40 năm với điều kiện lợi tức hàng năm là 10% và bạn tái đầu tư cổ tức. Và con số này có thể tăng lên mức 3,8 triệu USD trong 40 năm khi bạn đầu tư 20 USD/ngày.

Nhìn vào bức tranh toàn cảnh, David Bach cho biết: "Điều quan trọng không phải là số tiền bạn nhận được sau khi đầu tư mà là bạn phải tìm được thứ bạn có thể từ bỏ để trở nên giàu có".

Tuy nhiên, có không ít tác giả không đồng tình với "yếu tố latte" của David Bach. Họ cho rằng người ta chỉ có xu hướng thêm chứ không thể bớt những thói quen tiêu dùng hàng ngày để tiết kiệm và đầu tư. Chuyên gia tài chính cá nhân Helaine Olen chỉ ra rằng một trong những vấn đề quan trọng của hầu hết người Mỹ là "chi phí cố định, những thứ rất khó để cắt giảm. Theo thống kê, chi phí nhà ở, chăm sóc sức khỏe và giáo dục có thể chiếm tới 75% thu nhập trung bình của họ trong những năm 2000".

Để áp dụng phương pháp của David Bach, trước tiên hãy xác định "yếu tố latte" của mình bằng cách theo dõi chi tiêu trong thời gian ngắn và xác định chính xác những thứ không cần thiết mà bạn hay mua nhất. Sau đó, giảm dần chi phí đó và chuyển khoản tiết kiệm được vào tài khoản đầu tư, nơi tiền của bạn sẽ tích lũy theo thời gian.

Triệu phú tự thân Mỹ: Từ bỏ thói quen uống cà phê mỗi sáng sẽ giúp bạn trở nên giàu có! - Ảnh 3.

Dù thu nhập ít hay nhiều thì chúng ta đều nên có thói quen tiết kiệm.

David Bach chia sẻ: "Hãy khởi đầu với việc tiết kiệm 5 USD mỗi ngày. Lý tưởng hơn, tôi muốn bạn tiết kiệm được 10 USD hoặc thậm chí 20 USD một ngày. Tuy không phải là những số tiền lớn nhưng chúng có thể giúp thay đổi cuộc sống của bạn sau một thời gian nhất định".


Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC