Từ kẻ nhặt thùng rác kiếm miếng ăn đến CEO doanh nghiệp tỷ đô: Đây là 7 bài học "nhớ đời" mà tôi học được trên con đường tìm kiếm thành công

14/07/2019 12:26

Học được những điều này, bạn có thể đạt được bất kì mục tiêu to lớn nào mà bạn muốn!


Học được những điều này, bạn có thể đạt được bất kì mục tiêu to lớn nào mà bạn muốn!

Sharran Srivatsaa hiện là nhà đầu tư mạo hiểm, nhà cố vấn kinh doanh và là CEO của công ty phần mềm bất động sản nổi tiếng Kingston Lane.

Năm 2011, Sharran Srivatsaa đã từ bỏ công việc Ngân hàng ở phố Wall để trở thành chủ tịch của Teles Properties có trụ sở tại Beverly Hills. Vào thời điểm đó, công ty môi giới bất động sản hạng sang này kiếm được hơn 300 triệu đô la một năm, nhưng nó còn có thể vượt xa mong đợi.

Chỉ trong vòng 5 năm, Srivatsaa và các cộng sự của mình đã biến công ty thành một doanh nghiệp trị giá hơn 3 tỷ đô la - tăng giá trị lên gấp 10 lần. Anh đã có được một cuộc sống thượng lưu và thoải mái, nhưng trước khi đạt được những điều này, cuộc sống của anh không như là mơ.

Sau khi từ Ấn Độ chuyển đến Hoa Kỳ khi còn là một thiếu niên, Srivatsaa đã không gặp may mắn và từng phải đến các thùng rác để tìm kiếm thức ăn.

Vị cố vấn của The Oracles này đã chia sẻ hành trình tìm đến thành công với người bạn doanh nhân Bedros Keuilian trên tập podcast "The Empire Show".

Dưới đây là những bài học kinh nghiệm "nhớ đời" mà anh đã thu thập được trên con đường đi tới thành công.

1. Tập trung và không bỏ cuộc (ngay cả khi bạn phải làm lại rất nhiều lần)

 Từ kẻ nhặt thùng rác kiếm miếng ăn đến CEO doanh nghiệp tỷ đô: Đây là 7 bài học nhớ đời mà tôi học được trên con đường tìm kiếm thành công - Ảnh 1.

Sharran Srivatsaa

 

Tôi nhớ khi tôi khoảng 13 tuổi, tôi và cha đã có một cuộc trò chuyện khá căng thẳng. Chúng tôi ngồi trên một băng ghế đối diện là sân tennis và quyết định rằng quần vợt sẽ là một cơ hội giúp tôi có một cuộc sống tốt hơn. Trước đó, tôi chưa bao giờ chơi bộ môn này, tôi cũng là người không có năng khiếu thể thao. Nhưng tôi đã tập trung vào việc luyện tập và biến nó thành ưu tiên duy nhất của mình. Tôi đi đến trường và chơi tennis. Cứ như vậy, mọi thứ khác chỉ là thứ yếu đối với tôi.

Kết quả là tôi đã trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp - và có thể đến Mỹ khi tôi nhận được học bổng học tập tại Luther College ở Iowa.

Sau khi nhận bằng cử nhân của Luther và bằng MBA của Đại học Vanderbilt, tôi được Goldman Sachs thuê. Tôi đã phải thực hiện 39 cuộc phỏng vấn cá nhân trực tiếp, cũng có nghĩa rằng tôi phải gây ấn tượng với 39 nhà tuyển dụng để có được vị trí đó.

Vậy còn bạn thì sao, bạn đã thử được bao nhiêu lần trước khi từ bỏ?

2. Biết "lý do" của những mục tiêu bạn đặt ra

Có mục tiêu thôi là chưa đủ; bạn cần một "lý do" có ý nghĩa để đạt được nó. Nếu không có một lý do thuyết phục, thì bạn sẽ dễ dàng từ bỏ khi có những tác động từ bên ngoài.

Cũng giống như trường hợp của tôi, việc chơi quần vợt là một vấn đề lớn trong một gia đình không mấy khá giả như gia đình tôi. Và tôi cảm thấy mình có trách nhiệm sâu sắc để thành công, vì bố mẹ tôi đã đầu tư rất nhiều vào tôi. Tôi cảm thấy mình không thể ngủ khi không tập luyện. Trách nhiệm trên vai luôn luôn thúc đẩy tôi.

Sau khi biết "lý do" cho những mục tiêu của mình, bạn có thể nói với người huấn luyện viên, người cố vấn hoặc người bạn tin tưởng để xin "cao kiến" và sự ủng hộ của họ, vì điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho các quyết định của bạn. Và hãy ghi nhớ một điều rằng, bạn sẽ không thể tạo ra thay đổi nếu chỉ đi một mình.

3. Trách nhiệm hàng ngày chính là chìa khóa

 Từ kẻ nhặt thùng rác kiếm miếng ăn đến CEO doanh nghiệp tỷ đô: Đây là 7 bài học nhớ đời mà tôi học được trên con đường tìm kiếm thành công - Ảnh 2.

Đạt 3 tỷ đô la là một mục tiêu quá lớn, vì vậy chúng tôi đã chia nhỏ nó thành những mục tiêu bán hàng hàng ngày. Không phải là một mục tiêu hàng năm, hàng quý hoặc hàng tháng - mà là mục tiêu hàng ngày.

Mục tiêu của chúng tôi là cần kiếm được 8,3 triệu đô la mỗi ngày, và chúng tôi đã bắt đầu với mức mục tiêu 5 triệu đô la để sau đó tăng dần lên. Nếu một ngày chúng tôi chỉ kiếm được 3 triệu đô la, chúng tôi sẽ phải kiếm được 7 triệu đô la vào ngày tiếp theo.

Việc chia nhỏ để đạt mục tiêu này sẽ giúp cho chúng tôi biết cách tập trung hơn. Bên cạnh đó, con số này nghe có vẻ cao, bởi thứ mà chúng tôi bán là các tài sản xa xỉ trên khắp California. Vì vậy, các bạn hãy điều chỉnh mục tiêu của mình cho phù hợp.

4. Sự vĩ đại bắt nguồn từ những điều tầm thường

Bạn có thể là một CEO thành công với một lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội, nhưng bạn vẫn nên biết những gì đang diễn ra trong doanh nghiệp của mình mọi lúc. Jeff Bezos luôn biết chính xác những gì diễn ra tại Amazon. Bezos có thể không phải là người thực hiện các chi tiết hàng ngày, nhưng ông biết và hiểu tất cả các kết quả.

Bán hàng là nguồn sống của một doanh nghiệp, tuy nhiên một số CEO thậm chí không thể nói được doanh số của họ. Đừng bao giờ bỏ qua kết nối giữa các con số. Khi bạn nắm bắt được mạch đập của công việc kinh doanh và biết chuỗi giá trị của mình, bạn có thể tạo ra các ý tưởng và biết nơi nào để "lắp đặt" nó một cách có lợi nhất cho doanh nghiệp của mình. Trước khi muốn đạt được những điều vĩ đại, bạn cần hiểu được những điều dù là nhỏ bé trước.

5. Tập trung vào những tín hiệu thực tế

Sau khi phát triển Teles, chúng tôi đã bán nó cho Douglas Elliman. Có hai yếu tố để nhận được ưu đãi tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Đầu tiên, xác định rằng doanh nghiệp của bạn có thể làm cho người mua thích thú. Hãy nhớ, đừng tập trung vào việc bạn tuyệt vời như thế nào - mà hãy truyền đạt việc doanh nghiệp của bạn sẽ làm cho họ - những người mua - tuyệt vời như thế nào. Tìm hiểu xem họ là ai, họ đại diện cho điều gì và tại sao việc mua hàng của bạn sẽ mang lại lợi ích cho họ.

Tiếp theo, đưa ra những dấu hiệu để người mua thấy rằng bạn không cần bán ngay và có thể từ bỏ bất cứ lúc nào. Đừng gây cho họ áp lực về thời gian, để họ có thể dùng lý trí để suy nghĩ về viễn cảnh trong tương lai. Với những dấu hiệu thực tế đó, bạn hoàn toàn có thể kiếm được những điều khoản ưu đãi hơn trong các phi vụ thương lượng.

6. Thói quen tốt sẽ dẫn đến kết quả tốt

Hãy để tâm trí của bạn quen với những thói quen nhỏ. Tôi đã được trao cho một bộ headset (headphone kết hợp với microphone) vào ngày đầu tiên làm việc tại Goldman Sachs. Mặc dù tôi chưa thực hiện cuộc gọi nào, nhưng người quản lý đã yêu cầu tôi bật nó lên để tôi quen với việc nó như là một phần của cơ thể.

Tôi từng nghĩ anh ấy bị điên. Nhưng hôm nay, tôi bước vào văn phòng của mình, mở máy tính xách tay và đeo headset. Nó tượng trưng cho sự nghiêm túc khiến tôi tập trung và quyết đoán hơn. Vợ tôi nói đùa rằng một khi tôi bỏ nó ra, tôi thậm chí không biết làm sao để đặt được một nhà hàng ăn tối!

Nếu bạn không nhận được kết quả nào từ những việc mình làm, hãy thử thay đổi thói quen của bạn. Điều chỉnh một số thứ bạn làm thường xuyên - ngay cả khi thói quen chỉ là dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng mỗi tối chẳng hạn. Nhưng những lợi ích cộng gộp của những thành tựu hàng ngày này sẽ giúp bạn có thể chinh phục bất cứ điều gì trong cuộc sống.

7. Hãy biết ơn

 Từ kẻ nhặt thùng rác kiếm miếng ăn đến CEO doanh nghiệp tỷ đô: Đây là 7 bài học nhớ đời mà tôi học được trên con đường tìm kiếm thành công - Ảnh 3.

Khi tôi đến trường đại học ở Mỹ, bố mẹ tôi đã cho tôi một tấm séc quốc tế. Nhưng khi tôi muốn thanh toán bằng tiền mặt, tôi được thông báo rằng sẽ mất hai tuần để hoàn thành việc hủy bỏ séc. Chỉ có một vấn đề là: tôi sẽ phải ăn gì trong khoảng thời gian không có tiền mặt trong tay này?

Tôi chỉ còn một ít tiền đủ để ăn pizza trong khuôn viên trường mà tôi tìm thấy, nhưng có vài ngày tôi vẫn bị đói. Một ngày nọ, tôi nhìn thấy ai đó ném một bữa ăn chưa được xử lý hết vào thùng rác và nhận ra rằng nhiều người khác cũng làm như vậy. Trong hai tuần liên tiếp, tôi đã ăn rất nhiều những thứ được lấy ra trong các thùng rác đó.

Dù nhiều người có thể không thích, nhưng tôi đã rất biết ơn những thực phẩm này. Tôi đã không nói với gia đình tôi về điều đó, bởi tôi rất biết ơn vì tất cả những gì họ đã hi sinh để cho tôi một cuộc sống tốt hơn và không muốn họ phải phiền lòng vì tôi nữa. Sống với lòng biết ơn, tôi thấy cuộc sống trở nên dễ dàng và đẹp đẽ hơn rất nhiều!

Hãy tiến đến một cuộc sống lạc quan với lòng biết ơn. Viết nhật ký cũng là một nghi thức hàng ngày của tôi. Tôi thường nói với các CEO mà tôi cố vấn rằng, nỗi sợ hãi không bao giờ xuất hiện trên giấy. Khi bạn không vui hoặc bị mắc kẹt điều gì đó trong đầu, hãy viết mọi thứ ra giấy và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

Cuối cùng, hãy rèn luyện lại bộ não của bạn một cách tốt nhất, có thể là thiền, tập thể dục hay bất kì một hoạt động nào khác. Làm điều đó đầu tiên vào buổi sáng hoặc cuối ngày và xem bản thân tiến gần hơn đến mục tiêu của bạn như thế nào!


Theo Trịnh Thơm

Nhịp sống kinh tế