Trầm hương Thịnh Phúc

Từ thiện 35 tỷ USD mãi không thấy nghèo đi, thì ra Bill Gates sở hữu cỗ máy in tiền ‘tàng hình’, giúp ông ngồi không 25 năm cũng bỏ túi 75 tỷ USD

09/10/2019 12:38

Michaeal Larson chính là ‘vũ khí’ bí mật - người quản lý tài sản của Bill Gates thông qua quỹ tư nhân Cascade Investment LLC từ năm 1994.


Michaeal Larson chính là ‘vũ khí’ bí mật - người quản lý tài sản của Bill Gates thông qua quỹ tư nhân Cascade Investment LLC từ năm 1994.

Nếu là một trong những người giàu nhất thế giới, bạn sẽ tin tưởng giao phó tiền của mình cho ai quản lý? Đó là câu hỏi trị giá hàng trăm tỷ USD mà tỷ phú Bill Gates chưa từng phải lo lắng trong suốt 25 năm qua.

Michaeal Larson chính là ‘vũ khí’ bí mật - người quản lý tài sản của Bill Gates thông qua quỹ tư nhân Cascade Investment LLC từ năm 1994. Ông được coi là "cỗ máy in tiền" giúp tỷ phú 63 tuổi duy trì được trạng thái giàu có trong hàng chục năm.

Từ thiện 35 tỷ USD mãi không thấy nghèo đi, thì ra Bill Gates sở hữu cỗ máy in tiền ‘tàng hình’, giúp ông ngồi không 25 năm cũng bỏ túi 75 tỷ USD - Ảnh 1.

Chân dung Michael Larson.

Cách đây không lâu, Bill Gates tiết lộ phương châm đầu tư của ông là luôn dành ra 60% để mua cổ phiếu. Điều đó giúp ông có thêm 17 tỷ USD trong năm nay, nâng tổng tài sản lên hơn 106 tỷ USD và duy trì vị trí tỷ phú giàu thứ hai thế giới.

Theo thống kê của Bloomberg, khối tài sản của gia đình Gates có khoảng 60 tỷ USD tài sản dưới dạng cổ phiếu. Danh mục đầu tư của họ đang được theo dõi bởi Michael Larson và điều đó đã giúp ông xây dựng quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới mà không hề giảm bớt tài sản. Theo một nguồn tin, khi Larson bắt đầu quản lý Cascade, nó chỉ trị giá 5 tỷ USD nhưng hiện số tiền đã tăng lên 80 tỷ USD (tương đương 80% tài sản ròng của Bill Gates)

Dưới đây là một số thông tin về Michael Larson:

Larson sinh năm 1959 tại bang California. 16 tuổi, ông đã tốt nghiệp cấp 3 và sau đó theo học trường Cao đẳng Claremont McKenna, ngành tài chính. Năm 21 tuổi, ông hoàn thành chương trình thạc sỹ kinh doanh của Đại học Chicago.

Sau đó, Larson làm việc trong bộ phận chuyên thâu tóm và sáp nhập của công ty dầu mỏ ARCO trước khi chuyển sang quỹ đầu tư Putman và tự thành lập công ty đầu tư. Năm 1994, ông nhận được lời mời làm việc cho Bill Gates, tỷ phú giàu nhất thế giới ở thời điểm đó. Hai vợ chồng ông đã chuyển đến Seattle, nơi gia đình Bill Gates sinh sống và bắt đầu tư đây, Larson giữ trọng trách điều hành quỹ tư nhân Cascade.

Theo Larson, việc Cascade có một cái tên không mấy nổi bật sẽ giúp nó không bị giới truyền thông chú ý. Trên thực tế, quỹ này đã sử dụng một loạt các chiến thuật bí mật và nhân viên nghỉ việc tại đây đều phải ký thỏa thuận không tiết lộ về các khoản đầu tư của quỹ.

Wall Street Journal cho biết các khoản đầu tư bất động sản của Cascade được đặt tên hết sức bình thường để gây khó khăn cho bất kỳ ai muốn tìm ra rằng chúng có liên quan đến Bill Gates. Lĩnh vực duy nhất mà quỹ không tham gia là công nghệ và công nghệ sinh học bởi chúng được đích thân Bill Gates xử lý.

Thời gian đầu, quỹ này chỉ có duy nhất một nhân viên là Larson. Không lâu sau, ông tuyển thêm một vài người bạn học cũ để cùng quản lý. Trụ sở chính của Cascade nằm trong một tòa nhà không tên ở ngoại ô Kirkland, Seattle.

Từ thiện 35 tỷ USD mãi không thấy nghèo đi, thì ra Bill Gates sở hữu cỗ máy in tiền ‘tàng hình’, giúp ông ngồi không 25 năm cũng bỏ túi 75 tỷ USD - Ảnh 2.

Trụ sở Cascade ở Kirkland.

Tuy giúp Gates nắm cổ phần tại nhiều công ty bất động sản cùng nhiều lĩnh vực khác mang lại nguồn thu lớn nhưng Larson hoạt động kín kẽ đến nỗi công chúng gần như không hề biết đến tên tuổi của ông. Chỉ đến khi ông đầu tư vào một vài công ty giao dịch công khai, mọi người mới biết rằng ông chính là người âm thầm quản lý tài sản cho Bill Gates trong nhiều năm. Ngoài nắm giữ phần lớn tài sản cá nhân của Gates, Larson còn đóng vai trò giám sát một số khoản tài trợ của quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates.

Trong một bữa tiệc tổ chức tại Seattle cách đây vài năm, Bill Gates đã nâng ly để tri ân một khách mời đặc biệt – Michael Larson. Nhà đồng sáng lập Microsoft nói rằng ông hoàn toàn tin tưởng và muốn cảm ơn Larson vì đã đồng hành cùng ông trong hàng chục năm tại Cascade.

Gates chia sẻ: "Melinda và tôi được tự do theo đuổi mục tiêu giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn phần lớn là nhờ những gì Michael đã làm trong 20 năm qua. Nhờ có ông ấy, tôi mới được ngủ ngon và không phải suy nghĩ quá nhiều về tài sản của mình. Nói một cách đơn giản, Larson tạo ra tiền còn tôi dùng số tiền đó để làm từ thiện".

Từ năm 1994, Gates đã bán hàng chục tỷ USD cổ phiếu Microsoft để đa dạng hóa các khoản đầu tư. Bên cạnh đó, đến nay, ông đã tài trợ khoảng 35 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện.

Từ thiện 35 tỷ USD mãi không thấy nghèo đi, thì ra Bill Gates sở hữu cỗ máy in tiền ‘tàng hình’, giúp ông ngồi không 25 năm cũng bỏ túi 75 tỷ USD - Ảnh 3.

Nhờ Larson, vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates mới được tự do tham gia vào các hoạt động từ thiện.

Cascade không công khai kết quả hoạt động nhưng những nguồn tin thân cận cho biết quỹ này thường tạo ra lợi nhuận hàng năm ổn định. Thậm chí, trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, tổn thất của Cascade cũng chỉ ở mức tương đối thấp.

Được biết, vào cuối ngày, mọi quyết định đầu tư đều phải thông qua Michael và Bill Gates sẽ được cập nhật về tất cả các khoản đầu tư của Cascade vào cuối tháng. Sở dĩ Bill Gates quyết định thuê Larson vì năm 1993, người quản lý tài sản của ông bị kết tội gian lận ngân hàng. Sau một thời gian sàng lọc ứng viên, Gates bị ấn tượng bởi kinh nghiệm và sự kín kẽ của Larson nên đã mời ông về làm việc. Ngay khi vừa nhận việc, Larson đã quyết định "tàng hình" bởi ông tin rằng hoạt động kín đáo là cách tốt nhất để tiếp cận đầu tư cao cấp sau khi người tiền nhiệm của ông bị kết tội.

Larson có ba người con, thích mặc quần jeans và áo sơ mi màu hồng đậm của Levi’s. Larson được biết đến là một người rất thích chơi golf và ông thường dành nhiều thời gian để duy trì và mở rộng các mối quan hệ cá nhân.

Từ thiện 35 tỷ USD mãi không thấy nghèo đi, thì ra Bill Gates sở hữu cỗ máy in tiền ‘tàng hình’, giúp ông ngồi không 25 năm cũng bỏ túi 75 tỷ USD - Ảnh 4.

Larson được đánh giá là một người quản lý tài sản đáng tin cậy.

So với vỏn vẹn vài nhân viên lúc đầu, giờ đây Cascade đã có khoảng hơn 100 nhân viên. Những người làm việc tại đây được khuyến khích không sử dụng Facebook, Twitter, LinkedIn và các mạng xã hội khác cũng như dùng email công việc để gửi thư cho người ngoài không phải đối tác kinh doanh.

Một số cựu nhân viên của Cascade nói rằng ông khá khó tính và thích kiểm soát. Ông thậm chí còn tự quyết định và sắp xếp chỗ ngồi của nhân viên trong bữa tiệc hàng năm của công ty. Nhân viên Cascade cũng được khuyến khích không tiêu xài hoang phí. Dù Bill Gates sở hữu gần một nửa chuỗi khách sạn hạng sang của Four Seasons Holding thông qua Cascade nhưng giám đốc điều hành công ty này vẫn ở các khách sạn rẻ tiền hơn.

James Floyd, giám đốc đầu tư của Claremont McKenna College, một trường nghệ thuật tự do ở California, nơi Larson tốt nghiệp năm 1980 nói rằng Larson là một người cực kỳ trung thực. Hiện Larson là cố vấn cho ủy ban đầu tư của ngôi trường này.


Duni

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp