Từng bị sếp sa thải, Mark Cuban đã tự lập công ty riêng, trở thành tỷ phú khi 41 tuổi

29/09/2018 09:50

Tỷ phú tự thân Mark Cuban, chủ sở hữu của đội bóng rổ Dallas Mavericks, nói rằng: “Ưu tiên của tôi là trở nên giàu có. Nếu giàu có, tôi có thể nghỉ hưu, và sẽ dễ dàng hơn để tìm đúng người và bắt đầu lập gia đình.”


Tỷ phú tự thân Mark Cuban, chủ sở hữu của đội bóng rổ Dallas Mavericks, nói rằng: “Ưu tiên của tôi là trở nên giàu có. Nếu giàu có, tôi có thể nghỉ hưu, và sẽ dễ dàng hơn để tìm đúng người và bắt đầu lập gia đình.”

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình lao động ở Pittsburgh, Pennsylvania, ông Cuban đã đạt được giấc mơ của mình ở tuổi 32. Đó là vào năm 1990, khi ông bán công ty kinh doanh máy tính MicroSolutions của mình với giá 6 triệu USD. Làm theo kế hoạch cuộc đời của mình, ông lập tức nghỉ hưu và chu du khắp thế giới.

Tuy nhiên, cuối cùng, Cuban lại tiếp tục làm việc. Vào năm 1995, ông đã đồng sáng lập trang web streaming video và audio Broadcast.com. 4 năm sau, trang web này đã được bán cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD, giúp cho Cuban trở thành tỷ phú ở độ tuổi 41.

Từng bị sếp sa thải, Mark Cuban đã tự lập công ty riêng, trở thành tỷ phú khi 41 tuổi - Ảnh 1.

Hiện tại, ông tập trung chính vào quyền sở hữu đội bóng rổ Mavericks. Cuban cũng có nhiều hoạt động kinh doanh và đầu tư khác cũng như vai trò nổi bật là một trong những nhà đầu tư trên chương trình truyền hình Shark Tank.

Sở hữu khối tài sản trị giá 3,9 tỷ USD, Cuban cho rằng thành công trong cuộc sống và kinh doanh của ông là nhờ làm việc chăm chỉ và làm việc một cách chiến lược: “Mọi người đều có ý chí chiến thắng. Nhưng chỉ những người sẵn sàng chuẩn bị mới đạt được thành công.”

Hoạt động kinh doanh sớm nhất của Cuban là bán những túi đựng rác bằng cách gõ cửa từng nhà từ khi 12 tuổi, để ông có thể mua được một đôi giày bóng rổ đắt tiền. Sau đó, tại trường đại học ở Pittsburgh và Bloomington, Indiana, ông điều hành một quán bar, tổ chức các buổi học khiêu vũ và quảng bá các bữa tiệc. Cuban nói rằng các công việc này đã dạy ông rằng “khách hàng hạnh phúc dẫn đến những kết quả tuyệt vời” và “điều hành một doanh nghiệp rất vất vả, nhưng có thể rất đáng làm”.

Sau khi tốt nghiệp với bằng quản trị kinh doanh, Cuban đã chuyển đến Dallas, Texas, nơi ông là một nhân viên bán hàng cho một công ty phần mềm. Động lực mở một công ty riêng trong lĩnh vực này của Cuban bắt đầu vào năm 1983, sau khi ông bị sa thải do tự đồng ý với một thỏa thuận 5 chữ số mà chưa được phép. Một vài tháng sau, Cuban thành lập MicroSolutions, nơi ông điều hành trong 7 năm trước khi bán đi.

Sau khi bán đi đứa con tinh thần tiếp theo của mình là Broadcast.com vào năm 1999, Cuban đã lập tức ‘nghỉ hưu sớm’ và mua một phi cơ riêng trị giá 40 triệu USD. Một năm sau đó, ông bỏ ra 280 triệu USD mua đa số cổ phần tại Mavericks.

Với sự quản lý của Cuban, Mavericks đã giành chức vô địch giải bóng rổ NBA đầu tiên vào năm 2011. Hiện nay, đội bóng rổ này đang có doanh thu hằng năm đạt 233 triệu USD, và tạp chí Forbes đã định giá thương hiệu Mavericks ở 1,9 tỷ USD, giá trị cao thứ 9 trong tổng số 30 đội của giải NBA. Cuban cũng cho ra mắt Mavs ManiAACs, một nhóm nhảy hiphop nam, vào năm 2002 để giúp người hâm mộ giải trí tại các trận đấu tại sân nhà.

Từng bị sếp sa thải, Mark Cuban đã tự lập công ty riêng, trở thành tỷ phú khi 41 tuổi - Ảnh 2.

Cuban cho biết: “Trước khi tôi mua Mavs, các đội NBA nghĩ rằng họ đang kinh doanh từ bóng rổ. Tôi biết rằng chúng tôi đang trong lĩnh vực kinh doanh trải nghiệm. Người hâm mộ đến để có những trải nghiệm thú vị và độc đáo mà họ không thể tận hưởng ở bất kỳ nơi nào khác. Mavs ManiACCs đã khiến nhiều người theo chủ nghĩa truyền thống cảm thấy khó chịu.”

Chuyên gia ngành công nghiệp thể thao Richard Barker nói rằng Cuban là một người thành công trong chấp nhận rủi ro khi kinh doanh. Ông Barker, phó giám đốc điều hành của công ty PR thể thao M&C Saatchi Sport & Entertainment, nói rằng mua lại Mavericks, một đội bóng yếu vào năm 2000, là một rủi ro lớn.

Ông Barker cũng cho biết: “Cuban đã nhìn thấy điều mà hiện tại nhiều người nhận ra là đúng – sức mạnh thương mại của một giải đấu lớn cũng mang yếu tố giải trí, thay vì chỉ dành cho những người hâm mộ cuồng nhiệt. Năm 2018, NBA là môn thể thao ở Mỹ gắn bó nhất với văn hóa giới trẻ, và nó là giải đấu mà các giải đấu khác đang phấn đấu bắt kịp. Cuban là một phần trong quá trình phát triển đó.”

Bên cạnh quản lý đội bóng rổ, các mối quan tâm kinh doanh và đầu tư khác của Cuban còn bao gồm đồng sở hữu tập đoàn truyền thông 2929 Entertainment, đống thời giữ vị trí chủ tịch của hãng truyền hình cáp và vệ tinh Mỹ AXS. Ông cũng viết sách hướng dẫn kinh doanh.

Là người đàn ông đã kết hôn với 3 người con xinh xắn, lời khuyên của Cuban dành cho những người trẻ muốn sở hữu công ty riêng là tập trung vào những thứ bạn thực sự yêu thích: “Chìa khóa để thành công là tìm kiếm một thứ gì đó bạn thích làm, và làm nó thật tốt.”

Ngoài chuẩn bị thật kỹ lưỡng, Cuban nói rằng một doanh nhân giỏi cũng cần có sự kiên trì: “Không quan trọng bạn thất bại bao nhiêu lần, bạn chỉ cần phải thành công một lần mà thôi.”


K Nguyễn

Theo Thời Đại